I Care A Lot- Mặt trái vô đạo đức của hệ thống an sinh xã hội nước Mỹ

Tác phẩm giật gân mới nhất của Netflix đưa khán giả đi sâu vào mô hình lừa đảo, trục lợi của những người làm nghề giám hộ dựa trên chính tài sản của những người già.

Marla Grayson là một giám hộ chuyên nghiệp nhận được sự ủy quyền của tòa án để giúp đỡ những người cao tuổi đơn thân hoặc không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên mục đích thật của cô ta là tống họ vào viện dưỡng lão rồi giành quyền kiểm soát toàn bộ tài sản bên ngoài từ nhà cửa, xe cộ…Sau đó, ả ta sẽ bán chúng đi để tựa trả lương cho mình với mức thù lao cao ngất ngưỡng.

Marla không ngờ tới một ngày, “con cừu” tiếp theo cô nhắm tới hóa ra là một bà trùm Mafia khét tiếng. Từ đấy một cuộc truy đuổi khốc liệt giữa con cáo già Marla và băng đảng Mafia thân thích của người phụ nữ kia.

Mô típ “thợ săn-con mồi” kịch tính nhờ sự xuất hiện của hai phe phản diện

Những bộ phim giật gân được thực hiện theo phong cách hoán đổi vị trí thợ săn-con mồi từ lâu luôn là một món ăn ngon cho các tín đồ điện ảnh. Tuy nhiên cái hay của I Care A Lot là cả hai tuyến nhân vật con mồi và thợ săn này đều là kẻ phản diện. Do đó khi xem phim, khán giả sẽ không quá thấp thỏm chờ đợ xem người tốt sẽ lật kèo như thế nào mà chỉ đơn thuần thưởng thức những ngón đòn mà cả hai bên tung ra để tìm cách triệt hạ/phòng thủ lẫn nhau.

Một bên là sự hiểm ác, manh động đến từ băng đảng Mafia khi sẵn sàng giết người và trả thù bất kỳ ai liên quan đến đường dây của Marla. Còn về phía ả giám hộ thì dù bị đặt vào thế bị động nhưng luôn có sự may mắn và nắm bắt cơ hội tốt để có thể tạo nên được lợi thế cho bản thân. Cuộc giằng co của hai nhóm kịch tính đến tận phút chót và tăng cấp dần theo thời gian. Ban đầu chỉ là những màn trò chuyện cân não, giải quyết bằng tiền bạc hoặc đưa ra tòa. Nhưng càng dần về sau, mức độ bạo lực được nâng theo và khép lại bằng một đoạn kết mang tính nhân quả cao. Đây được xem là một cách xử lý thông minh, không bị hổng về mặt logic và hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thực và thỏa mãn được sự chờ đợi của nhiều khán giả về số phận của Marla.

Nữ quyền theo phong cách “ác nữ”

Rosamund Pike cách đây 7 năm đã khiến cho biết bao khán giả phải giật mình khi lột tả phụ nữ có thể nguy hiểm đến mức nào khi bị phản bội trong Gone Girl. Giờ đây với I Care A Lot, cô mang đến một khía cạnh khác của nữ quyền trong thời đại ngày nay là dám đi ngược với tư duy công bằng của xã hội. Marla cho rằng công bằng thực chất không hề tồn tại và là thứ kềm kẹp con người đạt đến thành công. Với lối tư duy độc đáo đó đã giúp ả ta sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được thành công, gạt bỏ đi mọi chuẩn mực đạo đức vốn có của xã hội. Để rồi Marla đạt đến một cảnh giới vô cảm, tàn nhẫn trước những kẻ yếu thế hơn mình. Đó là hình ảnh ẩn dụ của một con sư tử hung tợn, dũng cảm mà ả thường xuyên nhắc tới trong những câu thoại của phim.

Đối trọng của Marla trong phim là gã trùm Mafia Roman Lunyov do Peter Dinklage thủ vai. Khí chất phản diện Peter thể hiện trong phim rất ấn tượng với nét mặt gồng cứng, biểu cảm bằng ánh mắt và các hành động nóng nảy khiến cho bọn đàn em luôn run sợ vì lo ngại có thể bị giết bất cứ lúc nào. Tuy vậy, Roman trong phim hóa ra cũng chỉ là một yếu tố khác để thể hiện sự liều mạng của Marla nhất là ở những màn đối đầu trực diện căng thẳng của cả hai. Đây là điểm trừ khá tiếc của I Care A Lot vì với kinh nghiệm trong giới xã hội đen bao lâu năm thì Roman đã có thể thực hiện nhiều hành động tàn ác và nhanh gọn hơn để giải quyết Marla.

Phơi bày mặt trái của hệ thống an sinh xã hội tại Mỹ

Cuộc chiến của hai nhân vật chính trong phim mang khán giả bước vào góc khuất ít người biết đến trong xã hội nước Mỹ. Chính vì lợi ích quá lớn của đồng tiền tại quốc gia này đã sinh ra những kẻ như Marla nghĩ ra những hình thức kinh doanh không thể ngờ tới được với nền mống là hệ thống an sinh xã hội. Đó là sự cấu kết của những kẻ mang trong mình danh nghĩ của người giám hộ, người bác sĩ, những người trong ngành kinh doanh viện dưỡng lão và sơ hở của luật pháp nước Mỹ khi quá tin vào cái mác chuyên môn mà bỏ qua tình máu mủ, ruột thịt.

Hệ qủa xảy ra là người già bị bòn rút từng đồng họ cực khổ kiếm được khi ở tuổi đi làm và kết thúc cuộc đời trong bốn vách tường của viện dưỡng lão. I Care A Lot có những cảnh phim rất ấn tượng của nỗi đau này, kể cả một cựu Mafia khét tiếng cũng không thể thoát khỏi sự trái ngang mang tính luật này.

Đạo diễn J Blakeson cho biết những việc này có xảy ra ngoài đời thật. Nhưng mục tiêu của anh khi thực hiện I Care a Lot không phải là để vạch trần mô hình lừa đảo này mà chỉ muốn nó trở thành ví dụ để khán giả đừng quá tin vào người khác, kể cả những người bạn quen biết.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ