Illumination – đế chế phim hoạt hình mới sánh ngang tầm với những huyền thoại

author

Nhắc đến phim hoạt hình, chúng ta đều nhớ ngay đến những cái tên quen thuộc như Pixar, Disney, Dreamwork, Ghibli hay Aardman. Cùng với lịch sử lâu đời và dấu ấn làm phim riêng biệt, họ đã dần dần tạo được chỗ đứng và khẳng định tên tuổi mình như Ghibli với hàng loạt siêu phẩm vẽ tay đầy tính nghệ thuật, Aardman sở hữu hàng loạt bộ phim stop-motion đòi hỏi tính cần cù và tỉ mỉ cực cao.

Vậy dưới áp lực mà những tên tuổi lớn để lại, cái tên nào sẽ đủ sức bứt phá và ghi tên mình vào hàng ngũ này?

Năm 2007, một đốm lửa được nhen nhóm lên mang tên Illumination. Người thành lập là Chris Meledandri, trước đó được biết đến như chủ tịch của 20th Century Fox Animation và Blue Sky Studios. Tuy mang danh là tân binh, nhưng nhìn vào công ty mẹ của Illumination thì mới thấy tiềm lực của nó lớn thế nào. Hợp tác với Universal và nằm dưới sự quản lý của Comcast – tập đoàn truyền thông hàng đầu của Mỹ, Illumination có được sự hậu thuẫn vững vàng để tự do phát triển.

Những nhân vật ngộ nghĩnh độc đáo

Năm 2010, hãng cho ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên Despicable Me và nhanh chóng gây được tiếng vang nhờ tạo hình nhân vật ngộ nghĩnh. Hàng chục sinh vật tròn ung ủng với vô vàn tính cách, chí chóe nhau bằng thứ ngôn ngữ lai tạp từ nhiều thứ tiếng khác nhau khiến Minions nhanh chóng trở thành cơn sốt “màu vàng” càn quét khắp thế giới. 

Tiềm năng đến từ những Minions còn trở nên rõ rệt hơn với phần phim spin-off năm 2015 thu về hơn 1 tỷ USD, trở thành tác phẩm hoạt hình ngoài Disney/Pixar đầu tiên đạt được thành tích này.

Không chỉ có Minions, Illumination còn sở hữu những nhân vật ấn tượng không kém như cô mèo Chloe trong Secret Life of Pets, Meena trong Sing và hàng loạt những nhân vật phụ khác sẵn sàng chiếm spotlight của nhân vật chính. 

Màu sắc tươi sáng kết hợp với âm nhạc đỉnh cao

Một điều dễ nhận thấy là phim nào của Illumination cũng mang màu sắc trẻ trung, tươi mới rất thích mắt và khiến khán giả mê mẩn. Công nghệ làm phim tiên tiến, hiện đại cũng là một điểm cộng của hãng khi qua đó thể hiện được chi tiết các nhân vật từ màu mắt cho tới từng sợi lông. 

Còn âm nhạc thì sao, những bộ phim của Illumination rất biết cách gây ấn tượng với khán giả thông qua những bản nhạc phim. Không tính đến Sing vì đây là phim về âm nhạc nên phần nghe phải chau chuốt là đương nhiên, nhưng ở ngay trong đoạn đầu tiên của Despicable Me khi giới thiệu về Gru, nhờ âm thanh mà ta cũng mường tượng phần nào về nhân vật. Các cảnh hành động của anh cũng được lồng ghép những giai điệu kịch tính không khác gì phim điệp viên.

Secret Life of Pet cũng vậy. Bộ phim mở ra với bài hát Welcome to New York của Taylor Swift cực kỳ bắt tai và như một chất gây nghiện, cực kỳ phù hợp để mở ra khung cảnh New York xa hoa tráng lệ nhưng không kém phần thơ mộng.

Nội dung tương đối ổn, nhưng vẫn chưa chín

Tuy kiếm nhiều tiền như vậy nhưng lý do khiến phim của Illumination vẫn còn kém Pixar, Ghibli một hoặc thậm chí hai bậc nằm ở nội dung. Mình không nói là nội dung tệ vì nếu xét ở một góc độ nào đó thì những bài học mà Sing hay Secret Life of Pet mang lại đâu có hời hợt đâu. Chỉ là để đạt được trình độ tinh túy như những người tiền nhiệm thì vẫn còn là một quãng đường dài.

Nhưng nói đi vẫn phải nói lại, những bộ phim hoạt hình mang nặng tính giải trí như sản phẩm của Illumination làm ra chủ yếu là hướng tới đối tượng trẻ em. Mình thấy người lớn thật buồn cười khi đánh giá những bộ phim không mang nặng tính nghệ thuật dưới lăng kính của...một người lớn. Phải chăng khi lớn lên, người ta đã quên mất cách nhìn nhận vấn đề theo hướng giản đơn?

Bình luận
0 Comments   |   Thy Nguyễn and 1 other react this.