Impetigore- Lời nguyền những đứa trẻ không da

Tác phẩm kinh dị xuất sắc của Indonesia mang đến những thước phim bạo lực đẫm máu kết hợp cùng với yếu tố siêu nhiên về một lời nguyền tàn khốc giáng lên đầu những đứa trẻ sơ sinh.

Impetigore được ra mắt cách đây 2 năm và ngay lập tức đã tạo thành một cơn sốt khắp thế giới. Thậm chí, tác phẩm đã được chọn để đại diện cho Indonesia tham dự Oscar 2021 nhưng rất tiếc rằng đã không được lọt vào vòng loại sau cùng.

Câu chuyện của phim kể về cô gái Maya (Tara Basro) đã bị một người đàn ông bí ẩn truy sát và nói rằng tên thật của cô là Rahayu. Để tìm câu trả lời, cô và người bạn Dini đi đến ngôi làng Harjosari, nơi cô từng sống với cha mẹ thời thơ ấu. Khi cả hai đến nơi, họ bắt đầu nhận vô số những ngôi mộ và đám tang của những đứa trẻ sơ sinh diễn ra gần như hàng ngày. Hóa ra nơi đây đang phải gánh chịu một lời nguyền về những đứa trẻ sinh ra không có làn da trên cơ thể. Cách duy nhất để phá bỏ lời nguyền – theo lời trưởng lão Ki Saptadi – là giết Rahayu và biến làn da của cô thành những con rối giống như cha cô đã làm với ba đứa trẻ bị mất tích hai mươi năm trước.

Bầu không khí kinh dị mới mẻ của vùng nôn thôn Indonesia

Impetigore là một bộ phim kinh dị dân gian thuần túy giới thiệu với khán giả những nét đặc trưng của văn hóa Indonesia. Đây là một đề tài còn rất mới mẻ và hầu như chưa được khai thác nhiều dù rằng quốc gia này không hề thiếu những bộ phim kinh dị chất lượng. Bầu không khí tĩnh mịch và cô lập của ngôi làng là một bối cảnh lý tưởng đã được đạo diễn Joko Anwar tận dụng tối đa nhằm tạo nên các cảnh kinh đị dặc sắc.

Christine Hakim and Ario Bayu appear in Impetigore by Joko Anwar, an official selection of the Midnight program at the 2020 Sundance Film Festival. Courtesy of Sundance Institute | photo by Ical Tanjung, I.C.S. All photos are copyrighted and may be used by press only for the purpose of news or editorial coverage of Sundance Institute programs. Photos must be accompanied by a credit to the photographer and/or ‘Courtesy of Sundance Institute.’ Unauthorized use, alteration, reproduction or sale of logos and/or photos is strictly prohibited.

Mọi thứ được mở màn với những màn jump scare rùng rợn của 3 linh hồn đứa trẻ trong ngôi nhà bỏ hoang của gia đình Maya. Các góc máy trong phim luôn bám sát theo nhân vật và di chuyển theo hướng nhìn của họ để đưa người xem như trực tiếp trải nghiệm những gì đang xảy ra. Sự tương phản của ánh sáng ban ngày, đèn cầy, đuốc với những góc tối trong ngôi nhà và ngôi làng càng giúp cho nỗi sợ được dâng cao.

Âm nhạc trong Impetigore là điểm cộng rất lớn với sự kết hợp của tiếng hát dân gian nhưng được cải biên lại giống như những tiếng rên ai oán. Sự kết hợp của những bản nhạc này cùng với các cảnh kinh siêu nhiên đã tạo nên những giây phút căng thẳng, hồi hộp tưởng chừng nín thở khi theo dõi hành trình của Maya.

Ngoài ra phim cũng không ngần ngại mang đến những cảnh giết chóc bạo lực vốn là nét đặc trưng không thể thiếu của làng phim kinh dị Đông Nam Á. Những đứa trẻ sơ sinh với cơ thể đỏ như máu ngay lập tức bị giết chết, các nghi thức hiến tế man rợ lần lượt xuất hiện và diễn ra một cách bất ngờ. Tất cả người dân của ngôi làng cũng mang trong mình sự u uất cũng như ánh mắt hung hãn dành cho hai người bạn. Đó là cách để họ lột tả nỗi đau và sự uất hận dành cho lời nguyền ác quái đang phải gánh chịu.

Marissa Anita appears in Impetigore by Joko Anwar, an official selection of the Midnight program at the 2020 Sundance Film Festival. Courtesy of Sundance Institute | photo by Ical Tanjung, I.C.S. All photos are copyrighted and may be used by press only for the purpose of news or editorial coverage of Sundance Institute programs. Photos must be accompanied by a credit to the photographer and/or ‘Courtesy of Sundance Institute.’ Unauthorized use, alteration, reproduction or sale of logos and/or photos is strictly prohibited.

Nguồn gốc phức tạp của lời nguyền

Lời nguyền xuất hiện trong phim cũng không hề đơn giản như dân làng tưởng tượng. Nó là sự tổng hợp của hai lời nguyền chồng chéo lên nhau với nguồn gốc là một câu chuyện bi kịch về những mối quan hệ sai trái và sự thù hận. Dù khá phức tạp nhưng cách xử lý khéo léo kịch bản đã giúp cho bộ phim trở nên cuốn hút, vừa đủ để giải quyết mọi chuyện mà không hề bị dây dưa một cách thái quá. Và thậm chí đạo diễn còn dành một đoạn kết bất ngờ nhằm khiến cho nỗi sợ được kéo dài dù cho tác phẩm đã kế thúc.

Tuy nhiên bộ phim vẫn có những khuyết điểm đáng kể trong việc xây dựng nhịp điệu. Dù cho tác phẩm có những cảnh kinh dị đáng sợ nhưng cao trào của các màn hù dọa lại không được thể hiện chi tiết. Điều này khiến cho người hâm mộ của thể loại này sẽ có đôi chút hụt hẫng nếu chờ đợi những cảnh hành xác đau đớn kéo dài. Kỹ xảo CGI chưa tốt cũng khiến cho cảnh jump scare của phim sẽ không thật sự mượt mà.

Và điều đáng tiếc nhất là sự xuất hiện của một phân đoạn hồi tưởng khá dài để giải thích về lời nguyền. Đây là một chi tiếc thừa bởi lẽ ngay từ đầu đã có rất nhiều chi tiết cài cắm về việc này và nếu kịch bản phim sắp xếp khéo léo hơn thì khán giả hoàn toàn có thể tự nhận ra. Cộng với màn nói chuyện khá sướt mướt trong phân đoạn cao trào ở cuối phim đã khiến cho bầu không khí u ám, căng thẳng bị mất đi rất nhiều. Nếu tiết chế được những điều này và tập trung nhiều vào yếu tố kinh dị hơn thì Impetigore đã trở thành một tác phẩm kinh dị hoàn hảo.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ