In My Father's Den - Tổ ấm của Cha.

author

In My Father’s Den – Tổ ấm của Cha hay Phòng chứa bí mật

Phòng chứa bí mật còn kinh khủng hơn Harry Potter nữa đó.

Lấy đề tài về những mối quan hệ gia đình, nhưng In My Father’s Den đi sâu vào những góc khuất, những bí mật mà có khi ngoài đời người ta chỉ giữ trong lòng mình rồi từ từ chôn sâu thiệt sâu vào ký ức bằng thời gian. Và tui thường hay nói chơi cho vui là đừng nên nghĩ sâu xa sẽ sinh ra xấu xí.

Chuyện phim kể về một nhà báo chuyên chụp hình chiến tranh nổi tiếng – Paul - được gọi về quê hương sau nhiều năm cuốn gói ra đi từ hồi còn nhỏ, về chi? Về để nghe di chúc mà Ba anh để lại. Chính ngôi nhà mà hồi xưa không hề quay lại nhìn lấy một lần trước khi đi lại là thứ mà anh được thừa kế. Tại ngôi nhà này, tổ ấm ngày xưa với căn phòng bí mật của Ba mà anh vô tình phát hiện, nơi mẹ anh chưa từng biết tới. Quá khứ của Paul từ từ bước ra ngoài ánh sáng.

Trong ký ức, thông qua những đoạn phim ngắn vô cùng, hình ảnh người Ba hiền từ hiện ra trên nền nhạc giao hưởng, lượm chai rượu dưới sàn nhà ông nói "Con đổ đi một chai rượu ngon đấy". Cứ tưởng là một trận đòn như hồi xưa tui bị khi vô tình lục lọi được cái gì mà Ba tui cất rất kỹ … có khi chỉ là cuốn băng VHS để trong cặp vì chỉ muốn biết tối đó coi phim gì mà lục ra xem. Nhưng không, người Ba trong phim nhẹ nhàng nói “Con có thể ở lại”.

Trong căn phòng bí mật đó, Ba đã dạy con rất nhiều điều, từ ý nghĩa của bức tranh trên tường, cho tới bản đồ thế giới … đừng bao giờ sợ những biến cố sẽ đến sau này và hãy xem đó như là “một quý cô tuyệt vời” khi còn có thể. Một người Ba như vậy luôn là hình tượng mỗi đứa con muốn trở thành, cho dù lúc nhỏ không hề biết Ba mình là người ra sao, chỉ biết Ba là thần tượng, có khi sẽ hơi buồn nếu ra đường người khác nói “thằng này nhìn không giống ba nó chút nào hết”.

Vậy tại sao Paul lại bỏ ra đi mấy chục năm, vì cái tổ ấm đã trở thành một nơi chứa đựng những chuyện mà anh chỉ muốn quên đi, bằng cách nào? Bằng cách ra đi và để thời gian chôn vùi chuyện xưa vào quên lãng. Thực sự đến lúc trở về thì Paul đã thành công phần nào.

Với một nhịp phim tương đối chậm, từng chi tiết được gửi gấm kỹ càng nhờ vào lát cắt quá khứ cộng với những nhân vật từ hồi đó xuất hiện tại thời điểm bây giờ. Phim như đưa người xem vào căn phòng tối tăm suốt 2 tiếng đồng hồ, và bắt chính mình phải mò mẩm có gì trong đó, mổi khi một manh mối được đưa ra sẽ dẫn dắt người xem đi đến cái công tắc cuối cùng. Nhưng khi nghĩ mình đã tìm được cái công tắc, đèn sẽ mở và mình sẽ thấy được mọi thứ bên trong. Nhưng không đâu, cái mở ra chính là trần nhà … và mình sẽ nhận ra trời vẫn còn sáng. Một cú lừa tới phút chót mà hiếm phim nào làm được.

Phim còn nhiều nhân vật sợ nếu kể ra sẽ mất đi tính bất ngờ của phim. Nhưng Celia, một người mà Paul xem như bạn, người mà anh có thể tâm sự và hai người giống như là rất hiểu nhau, cô từng nói với Paul  “Dù gì thì em vẫn thích vô danh ở đó, hơn là một người có tiếng ở nơi vô danh.” , rất hay phải không.Lúc kết phim, khi cô chào tạm biệt anh thật sự rất day dứt.

In My Father’s Den là một phim của New Zealand nhưng độ hay của nó còn hơn nhiều phim Mỹ. Được chiếu năm 2004, tới năm 2015 mới down về và ngâm đó thêm 3 năm, giống như rượu càng để càng lâu càng ngon, một khi đã say thì vô cùng đã. Tiếc là lúc đó chỉ say một mình.

Bình luận
2 Comments   |   Đại Tổng Quản and 2 others react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 26 tháng 10 năm 2018
  Chứ ngồi 2 mình thì không khéo lại ... dễ chia tay rồi lại ngồi 1 mình
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Chứ ngồi 2 mình thì không khéo lại ... dễ chia tay rồi lại ngồi 1 mình
     ·  Ngày 27 tháng 10 năm 2018
   Anh nếu chư coi thì coi đi anh, để có dịp ngồi chung mình bàn. Nói thiệt chứ phim này còn nhiều chi tiết tui chưa hiểu hết chỉ sợ nếu kể ra nhiều quá mất hay luôn. Tui chỉ muốn đem phim hay đi chia sẻ để mọi người đêu xem, mà phim hay ác cái kể trước nó hết hay.