In This Corner Of The World - Bức tranh thơ mộng vẽ trên nền thế chiến II

author

 

Phim hoạt hình In This Corner Of The World  mang tới góc nhìn đầy nghệ thuật và giản dị về cuộc sống đời thường của  người dân Nhật Bản, giữa thời điểm cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đang diễn ra vô cùng khốc liệt.

Nỗi đau chiến tranh chập chờn như giấc mộng hư ảo

Bộ phim In this Corner of the World (với tựa tiếng Việt là Góc Khuất Của Thế Giới) lấy bối cảnh nước Nhật ở trong những năm tháng đen tối của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương.  

Phim xoay quanh cuộc sống của Suzu Urano, một thiếu nữ có tâm hồn trong sáng và tình yêu đặc biệt đối với hội họa. Cô có một tuổi thơ thanh bình và hồn nhiên ở thành phố Hiroshima, trước khi cô quyết định kết hôn với và theo chồng chuyển tới vùng chiến loạn Kure để sinh sống. Kể từ đây, cuộc sống của cô đã hoàn toàn thay đổi khi phải cùng cả gia đình và cư dân của thành phố Kure sống qua thời kỳ chiến tranh bạo tàn. Và cũng từ bên trong lòng cuộc chiến tranh và thảm họa đánh bom, những mảng màu sống động và đầy nhân văn của con người đã được đạo diễn Sunao Katabuchi khai thác theo một cách rất tinh tế và độc đáo.

Khác với những bộ phim kể câu chuyện về đề tài chiến tranh từ lăng kính hiện tại nhìn về quá khứ, phim In This Corner Of The World tập trung khai thác góc nhìn trực diện ở hiện tại, từ đó làm nổi bật bầu không khí đậm nét cá nhân của những con người đang đi qua cuộc chiến. Không đi sâu vào khắc họa phần bi kịch và chết chóc mà cuộc chiến nào cũng có, phim hướng người xem tới một bối cảnh chiến tranh mà ở đó sự đau thương, mất mát của con người được miêu tả tựa như những khúc hát xa xôi. Những phần đau đớn, khốc liệt nhất được các nhà làm phim dựng lên như một giấc mộng chập chờn, vừa thực lại vừa hư ảo.

 

Đồ họa 2,5D giúp thổi hồn vào khung cảnh Nhật Bản xa xưa

Trong suốt thời lượng dài hơn 2 tiếng, người xem đếm không hết những cảnh đồ họa đẹp mắt, với những hình ảnh mềm mại và lãng mạn về thế giới, ngay cả với thế giới bom rơi đạn lạc.

Đạo diễn Sunao Katabuchi hoàn toàn trung thành với phong cách đồ họa tối giản, bằng cách sử dụng kỹ thuật làm anime 2,5D. Chính lựa chọn này đã giúp cho In This Corner Of The World có được những khung hình vừa bình dị, quen thuộc, lại vừa có được nét sống động, hiện đại theo xu hướng quốc tế.

 

Có lẽ điều khiến cho bộ phim có được chiều sâu nhất định về mặt hình ảnh là bởi Katabuchi cùng đoàn làm phim đã dành rất nhiều thời gian để chau chuốt cho từng chuyển động của nhân vật trên phần nền được vẽ bằng màu nước. Kỹ thuật dựng phim này đã thổi được cái hồn và nét thơ mộng vào từng khung hình, đồng thời giúp tái hiện lại một cách đầy chân thực và mộc mạc về bối cảnh của đất nước Nhật Bản trước và trong thời chiến.

 

Mỗi nhân vật là một mảnh ghép trong bức tranh đầy sắc màu

In This Corner Of The World tập trung vào việc miêu tả cuộc sống gia đình với từng chi tiết nhỏ nhặt từ thời bình đến thời chiến, nhưng mạch phim không hề tạo cảm giác nhàm chán và kéo dài lê thê. Phim sở hữu số lượng nhân vật đông đảo và được xây dựng khá đồng đều trong khung cảnh sinh hoạt đời thường. Mỗi nhân vật đều sở hữu những nét cá tính riêng, cùng với những câu thoại sâu sắc hé mở được biến động nội tâm của từng nhân vật.

Mặc dù thời lượng xuất hiện của mỗi nhân vật được cân đối hài hòa và nhịp nhàng, nhưng đôi khi người xem vẫn khó khăn trong việc nắm bắt các nhân vật cùng tình tiết trong phim.

“Nhịp đập bình thường” giữa Thế Chiến II bạo tàn
In This Corner Of The World khai thác về đề tài chiến tranh, nhưng chiến tranh không phải là điểm nhấn mà bộ phim muốn nhắm tới. Có lẽ phim không phải là “món ăn ngon” đối với những khán giả theo chủ nghĩa hiện thực, bởi bộ phim đã làm mờ đi những phân đoạn thể hiện đau thương của con người trong thảm kịch chiến tranh. Điển hình là cách miêu tả những đợt không kích của quân đội Mỹ như màn pháo hoa trên nền trời thơ mộng.

Phim không khiến người xem đắm chìm vào những cảm xúc tiêu cực, càng không có nhiều phân đoạn cao trào khiến người phải điếng người trước những mất mát, tang tóc của chiến tranh. Cách dẫn dắt câu chuyện đi theo “nhịp đập bình thường” giữa cuộc chiến bạo tàn đã thực sự gây ấn tượng, đưa In This Corner Of The World vào danh sách những bộ phim điện ảnh anime thành công ngoài mong đợi, nhận được hàng loạt các giải thưởng danh giá tại các sân chơi điện ảnh tầm cỡ. Đặc biệt nhất là In This Corner Of The World đã vượt qua phim anime bom tấn năm 2016 là You Name (Tên Em Là Gì?), để giành danh hiệu Phim Hoạt Hình Xuất Sắc Nhất Năm của Viện Hàn Lâm Nhật Bản – vốn được coi là Oscar của người Nhật.

Bình luận
0 Comments