Incendies – Gia tài của mẹ.

author

Incendies – Gia tài của mẹ.

Tàn nhẫn, tang thương, đi ngược hoàn toàn với chuẩn mực đạo đức , đó là những thứ mà đạo diễn  Denis Villeneuve dùng để xây dựng nên Incendies. Những thứ thuộc về chiến tranh được sử dụng để chống lại chiến tranh mà ngày nay người ta gọi là … phản chiến. Phản chiến bằng cách lột trần để người xem thấy được kết quả chỉ là một phần, hậu quả mới là cái khủng khiếp

Phản chiển xuất hiện bằng nhiều hình thức, văn chương, thơ ca, và cả luôn điện ảnh. Nhưng để thể hiện được sự chân thật và dùng nó tố cáo tội ác, hậu quả mà chiến tranh mang lại thì hơi hiếm. Phản chiến nới không có chủ nghĩa anh hùng xuất hiện, nơi chỉ có những sự thật tàn nhẫn, mà nạn nhân là chính con người, những người không thuộc phe nào hết.

Trong âm nhạc Việt Nam ông Trịnh Công Sơn có nhiều bài hát về đề tài này nhưng lên google thấy không ổn nên xin lỗi ông con sửa lại một chút. Và ông nếu còn ở dưới thì nên vui vì ông không có cô đơn do bên nước ngoài có một người như ông, có một người làm phim về Gia tài của mẹ.

“Gia tài của mẹ để lại cho con, gia tài của mẹ là những ngày buồn”. Thiệt tình, tại sao mẹ lại để cho tụi con những chuyện buồn như vậy, nhưng cám ơn mẹ nhờ vậy mới biết để sinh tụi con ra mẹ phải chịu đựng những gì. Cứ cho là tui nói thay cho hai chị em sinh đôi trong phim, những người chứng kiến sự ra đi đột ngột của mẹ mình, và được bà giao lại hai lá thư, một giao tận tay cho người anh thất lạc, một giao cho người cha mà cả hai chưa từng nghe mẹ kể.

Hành trình đưa thư, chính là hành trình ngược dòng thời gian, trở lại những nơi mà mẹ đã đi qua, từng ở lại, gặp những người biêt mẹ lúc xưa, có khi đó là một dinh thự rộng lớn nơi mẹ được giao nhiệm vụ ám sát một người thuộc tổ chức đối lập, khi đó lại là một nhà tù nơi người ta kêu mẹ là “người đàn bà hát”, mẹ hát bất kỳ lúc nào còn có thể, hát kể cả khi mẹ bị người ta đè ra cưỡng bức.

Cho tới gần cuối đời mẹ vẫn luôn hy vọng sẽ tìm lại được đứa con mình thất lạc nơi chiến tranh tôn giáo là một vòng tròn bất tận. Lúc thoát được ra, lại là lúc tụi con ra đời.

Giờ thấy được quá khứ, biết được bí mật và hoàn thành những gì mẹ giao. Ngoài những chuyện buồn, gia tài của mẹ còn có tụi con, gia tài của mẹ là cả bộ phim này.

Incendies là một phim phản chiến chân thật, dành cho những người không mộng mơ, không còn tin vào tình yêu có thể làm mọi thứ mà người ta làm mọi thứ chỉ để được yêu.

Hãy xem Incendies để biết ngoài Sicario, Denis Villeneuve còn có những phim đáng xem hơn nữa.

Bình luận
2 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 01 tháng 11 năm 2018
    Phim này thì quá hay rồi
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 01 tháng 11 năm 2018
    Phim này cực kỳ, cực kỳ hay và sốc, đau đớn đến tận phút cuối cuối cùng. Phim này tới giờ mới là tác phẩm hay nhất của Denis và là bàn đạp đưa ông làm các tác phẩm hay hơn sau này