Inglourious Basterds - Một bộ phim chiến tranh khác biệt của đạo diễn Quentin Tarantino

author

Inglourious Basterds là bộ phim lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai của đạo diễn nổi tiếng Quentin Tarantino. 

Inglourious Basterds kể câu chuyện về hai âm mưu ám sát Quốc Trưởng Hitler, một của quân đồng minh do biệt đội Basterds thực hiện được trung úy Aldo chỉ huy và âm mưu còn lại do Shosanna Dreyfus - một cô chủ rạp hát có gia đình bị quân Đức giết hại lên kế hoạch trả thù.

Trong lịch sử, chỉ có chuyện quân Đức tàn sát người Do Thái chứ chưa bao giờ có điều ngược lại. Đây là một nét sáng tạo độc đáo của Tarantino và tạo nên phong cách độc đáo của Inglourious Basterds.  

1. Cách kể chuyện độc đáo 

Tại sao mình lại nói cách kể chuyện của Inglourious Basterds độc đáo? Phim không kể theo lối mở đầu, phát triển, kết thúc thông thường mà được chia thành những chương độc lập, với mỗi chương lại có một nhân vật chính khác nhau.  

Bên cạnh việc kể những câu chuyện riêng rồi tụ hội lại ở điểm cuối, Inglourious Basterds còn đan xen những hồi tưởng của nhân vật, đôi số phân đoạn dòng thời gian còn bị xáo trộn. 

Đây là một điểm kén người xem của tác phẩm này, vì nhiều khán giả mong muốn một câu chuyện phát triển thông thường, họ không muốn xem một tác phẩm chiến tranh vốn dĩ đã nặng nề lại còn nhiều lắt léo trong cách triển khai. 

 
 

Trailer phim Inglourious Basterds

1

Nhưng hãy tin mình đi, nếu bạn ở lại đến cuối cùng thì đây là một tác phẩm cực kì hài hước và thông minh để thưởng thức và bạn sẽ được gợi mở một góc nhìn khác hẳn về chiến tranh. 

Mình đã kiên nhẫn ở lại đến cuối, và phim cho mình những tràng cười từ những phân cảnh khá bạo lực như lột da đầu hay hành quyết các tù binh chiến tranh ?!.  

Đây là một phong cách rất Quentin Tarantino khi phim của ông có đặc trưng là cực kì bạo lực sau những phân cảnh dài lê thê. Một trong những phân cảnh mình thích nhất là màn đấu súng màu lửa trong quán rượu sau cảnh các binh sĩ chơi bài.  

1
 

Đoạn trích phân cảnh bạo lực nhất phim

1

2. Christoph Waltz làm lu mờ Brad Pitt  

Mặc dù trên poster chính thức của phim thì Brad Pitt đứng ở vị trí trung tâm nhưng mình rất tiếc phải nói rằng Pitt trong vai trung úy Aldo có màn thể hiện không quá xuất sắc. Người nổi bật nhất trong dàn diễn viên là Christoph Waltz trong vai phản diện đại tá Hans Landa của quân phát xít - một kẻ lạnh lùng, ranh ma, trơ tráo và cực kì coi thường phụ nữ.  

Dù chỉ là nhân vật phụ thôi và thời lượng xuất hiện có lẽ chỉ khoảng 10 phút trong cả thời lượng hơn hai tiếng của tác phẩm nhưng vai diễn Hans Landa là một vai diễn cực kì khó vì diễn viên phải biến hóa khôn lường.  Chưa bao giờ một nhân vật phản diện nào làm mình yêu thích đến vậy và chỉ mong thời lượng xuất hiện dài hơn một chút. 

Landa là một con sói già lọc lõi khi hắn dễ dàng thao túng nạn nhân chỉ bằng dăm câu nói. Hắn coi việc giết người Do Thái là một thú vui chứ không phải nhiệm vụ.    

1
 

Thú vui của Hans Landa là giết người

1

Một sự thật thú vị là ban đầu đạo diện Tarantino định dành vai diễn Hans Landa cho Leonardo DiCarprio nhưng sau đó lại thay đổi vào giao vai diễn này cho Christoph Waltz, người ở thời điểm bấy giờ là một diễn viên vô danh trên thế giới.  

Hans Landa là vai diễn để đời của Waltz, trong năm 2007, ông đã dành đến 27 giải thưởng diễn xuất cá nhân, trong đó có giải Nam diễn viên xuất sắc tại Cannes và giải Oscar cho diễn viên phụ xuất sắc nhất.  

Kết lại, mình cực kì thích phim này ở mọi khía cạnh và không có điểm nào chê trách cả. Mình cũng cực kì gợi ý Inglourious Basterds cho những khán giả nào yêu thích thể loại chiến tranh và mong muốn tìm một làn gió mới trong thể loại tưởng như khô khan này. 

1