Inuyashiki: Cuộc chiến khẳng định sự tồn tại của những kẻ thất bại!

author

Inuyashiki còn là một tác phẩm live-action nhân văn kể về quá trình “khẳng định sự tồn tại” của hai kẻ thất bại bị xã hội miệt thị (bài viết có spoil nội dung).

Đạo diễn Shinsuke Sato – người đã thể hiện thành công live-action Gantz – một lần nữa xuất sắc thể hiện nét vẽ chân thực của tác giả Hiroya Oku qua tác phẩm Inuyashiki. Thể loại anh hùng viễn tưởng trong thế giới hiện đại bình thường qua lăng kính điện ảnh của đạo diễn Sato đã trở nên sống động, gần gũi và quen thuộc hơn khán giả.

Xã hội ruồng rẫy và miệt thị, họ sẽ chọn trở thành ai để khẳng định sự tồn tại?

Nội dung của Inuyashiki kể về Inuyashiki (Noritake Kinashi) - một người đàn ông tuổi ngoài 50 – có một cuộc sống vô cùng đáng thương. Như cuộc đời bao người Nhật khác, ông tốt nghiệp đại học, gắn bản thân với công việc văn phòng nhàm chán, có vợ có con, rồi tích cóp mua được căn nhà “tối tăm như nhà tù” cho gia đình. Ở chỗ làm thì bị sếp khinh miệt và thất bại, về nhà lại không được gia đình yêu thương và bị ghẻ lạnh.

Thậm chí những đứa con của ông có phần ác cảm với vẻ ngoài già nua như “ông nội” của ba mình. Thậm chí, ông đã bị ung thư di căn, chỉ còn 3 tháng ngắn ngủi để sống và không biết liệu rằng mình chết thì gia đình sẽ có ai đau lòng hay không. Cuộc đời bế tắc, đau đớn của ông dường như chỉ còn vỏn vẹn ba tháng, ấy vậy mà điều kỳ diệu đã đến, biến ông có sức mạnh cứu người phi thường, trở thành anh hùng.

Trong khi đó, kẻ phản diện Hiro Shishigami ((Takeru Satoh) lại là một chàng thanh niên trung học lạnh lùng, ít nói, có cuộc sống gia đình không trọn vẹn. Ba mẹ ly hôn vì ba có gia đình khác ở bên ngoài, cậu cùng mẹ sống trong một nơi xập xệ, mẹ tần tảo làm việc, trong khi gia đình ba lại sống trong xa hoa và hạnh phúc. Cậu căm hận ba của mình, và muốn mẹ vui vẻ.

Khi có sức mạnh siêu nhiên như Inuyashiki, nỗi uất hận về người ba đã khiến cậu trở thành kẻ sát nhân. Tuy nhiên, nỗi hận thù của cậu chỉ đến đỉnh điểm khi người mẹ của mình vì dư luận xã hội mà tự tử. Đó là lúc cậu giết hết tất cả những “anh hùng bàn phím”. Cuối cùng, cậu thách thức cả chính phủ Nhật Bản, khi cô bạn nhỏ bé và người bà bị cảnh sát bắn chết. Nỗi uất hận đó khiến cậu trở thành một “đại ma đầu” trẻ tuổi nhất và lạnh lùng nhất.

Có thể nói, live-action Inuyashiki không chỉ xoay quanh yếu tố siêu anh hùng viễn tưởng mà còn tập trung khai thác những vấn đề nhức nhối của xã hội Nhật Bản và tâm lý nhân vật. Những con người già cỗi bị xã hội ruồng rẫy, những thanh niên yếu đuối bị bắt nạt, những “anh hùng bàn phím”,… tất cả đã được khắc hoạ chân thực và rõ nét trong tác phẩm Inuyashiki.

So với manga, trung thành với nguyên tác là một điểm cộng của Inuyashiki live-action, bên cạnh đó, tác phẩm có nhiều phân đoạn tâm lý được xem là bước ngoặt chuyển biến tâm lý của Hiro, đã giúp cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn so với nội dung của manga. Bước ngoặt tâm lý này của nhân vật Hiro cũng khiến khán giả cảm thấy hợp lý hơn.

Diễn xuất tài tình, cường điệu nhưng không lố lăng

Về nhân vật Inuyashiki, nhiều người cho rằng diễn viên Kinashi đã thể hiện khá tốt. Tuy nhiên, với một số người xem khó tính, trong một vài phân đoạn cứu người hoặc khi phát hiện trở thành siêu anh hùng, Kinashi diễn có phần cường điệu, nhưng lại không lố lăng và có phần hợp lý khi một con người già cỗi vẫn chưa chấp nhận được sự thật. Do thời lượng phim không nhiều và còn đất diễn của nhân vật khác, nên bước chuyển tâm lý của Inuyashiki có phần hơi nhanh, tuy nhiên, đoạn cuối của “ông già” Kinashi lại thể hiện tốt và gây ấn tượng mạnh.

Trong khi đó, Takeru đã thể hiện vô cùng thành công nhân vật Hiro – kẻ “ác nhân” trẻ trung và lạnh lùng. Từ ánh mắt độc ác, thần thái khi giết người, cho đến gương mặt vui vẻ mong muốn mẹ hạnh phúc của Hiro đã được nam diễn viên thể hiện vô cùng thành công. Bên cạnh đó, Takeru đã thể hiện tài tình trong bước chuyển nội tâm nhân vật, những phân đoạn từ dằn vặt vì có lỗi với mẹ cho đến gương mặt đầy hận thù khi nghe tin mẹ tự tử vì công kích dư luận.

Inuyashiki: live-action đáng xem cho mùa hè này

Tuy kỹ xảo trong phim không thể so với những tác phẩm siêu anh hùng khác của Hollywood nhưng một điểm cộng cho tác phẩm lại chính là phần nhạc nền của phim và “độ cảm nhân vật” của đạo diễn Sato. Chỉ riêng hai “gia vị” tuyệt đỉnh đó, Inuyashiki xứng đáng là live-action đáng xem cho mùa hè này với tất cả những ai yêu thích manga. Phim hiện đang được công chiếu toàn quốc từ ngày 20/07/2018.

Bình luận
2 Comments
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 23 tháng 07 năm 2018
  • kimdu
    kimdu   ·  Ngày 21 tháng 07 năm 2018
    4/5 thời lượng phim quá hay, gọn ghẽ và đầy đủ nút thắt tâm lý. 1/5 còn lại chẳng hay bằng mà đất diễn của nhân vật chính Inuyashiki lép vế hơn hẳn Hiro. :v