‘Isle of Dogs’: Bộ phim hoạt hình với những phản ứng kỳ lạ nhất từ trước đến nay

author
Tuần qua, bộ phim mới nhất Isle of Dogs của đạo diễn tài năng Wes Anderson đã được chọn công chiếu mở màn tại Liên hoan phim Berlin. Việc này đánh dấu mốc lần đầu tiên trong 68 lần tổ chức, liên hoan phim được mở màn bằng một phim hoạt hình.

Đạo diễn tài năng Wes Anderson đã trở lại với khán giả bằng một phim hoạt hình sẽ làm bất ngờ những khán giả vốn yêu thích phong cách của ông trước đó, và đặc biệt, sẽ làm những người yêu phim hoạt hình bất ngờ. Đúng như dự đoán qua trailer và những hình ảnh được tung ra, Isle of Dogs tuy là phim hoạt hình nhưng kết hợp hài hòa giữa hoạt họa và điện ảnh, cho thấy sự cân bằng đáng ngạc nhiên và đầy bất ngờ. Anderson ngày càng đi sâu hơn vào việc thử nghiệm hình ảnh với thể loại hoạt hình stop-motion, nhiều hơn nữa so với dự án trước đó của anh là Fantastic Mr. Fox (2009).

Phản ứng từ những khán giả được xem trước tại Berlin và những nhà phê bình Mỹ là tích cực ngoài mong đợi. Những lời ngợi khen có cánh như “giàu hình ảnh và trí tưởng tượng” (Variety), “tổ hợp của những thú vị bất ngờ” (The Guardian), và gây tò mò như “một dạng phim stop-motion đầy kỳ lạ” (IndieWire). Thật khó có thể tưởng tượng một bộ phim hoạt hình lại có thể nhận được những bình luận tích cực như vậy từ giới phê bình.

Có một điều đầy bất ngờ về bộ phim là hầu hết những bài viết đưa tin đều không xem Isle of Dogs đơn thuần là một “phim hoạt hình”. Họ không đi sâu vào tính chất “hoạt hình” của nó, mà khâm phục và trầm trồ bởi nội dung và cảm giác của họ về yếu tố thị giác của bộ phim. Điều này thực sự là một vinh dự cho những nhà làm phim nói chung và những nhà làm phim hoạt hình nói riêng.

Hầu hết đối với những đạo diễn phim hoạt hình, điều quan trọng nhất đối với họ là chất lượng kĩ thuật hoạt hình đạt tới như thế nào. Vì lý do này, Isle of Dogs đã đánh một dấu mốc quan trọng trong kĩ thuật thể hiện khi kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và cách kể chuyện, đưa bộ phim trở thành một tổ hợp những hình ảnh mang tính ẩn dụ đầy đẹp đẽ và giàu tính biểu tượng, được cho là nổi bật nhất trong tất cả các phim của Wes Anderson. Và dường như, thế giới mà bộ phim giới thiệu với khán giả lại trở nên chân thực, đầy sức sống đến không ngờ; họ đầy cảm xúc và do đó, khán giả cảm thấy dường như thời gian đang trôi qua thật nhanh.

Có lẽ, nhận xét rằng Isle of Dogs đã thay đổi cách nhìn nhận về phim hoạt hình chỉ sau một buổi công chiếu là có phần vội vàng. Nhưng nhìn vào cách đánh giá và nhìn nhận từ những nhà phê bình và phản ứng của khán giả về bộ phim, có thể nói rằng dự án mới nhất của Wes Anderson đã thực sự cho phim hoạt hình một dạng thức khác trong mắt người xem. Những ngụ ngôn đầy tính ẩn dụ sâu cay về chính trị, những chú rối đầy cảm xúc được thể hiện ở dạng hoạt hình stop-motion, chưa từng có dự án nào trước đây có sức ảnh hưởng kỳ lạ đến thế này.

Isle of Dogs sẽ được trình chiếu tại các rạp ở thị trường Mỹ vào ngày 23/3 sắp tới, và tiếp tục trình chiếu sau đó trên thị trường quốc tế theo kế hoạch.  

Bình luận
0 Comments