'Isle of Dogs' chịu ảnh hưởng bởi những bậc thầy điện ảnh Nhật Bản

author

Bộ phim hoạt hình thứ hai của Wes Anderson - 'Isle of Dogs' nhắc lại thời hoàng kim của bậc thầy điện ảnh Akira Kurosawa. 

Người thầy nào cũng có người thầy riêng của họ. Phù thủy điện ảnh Wes Anderson cũng có những người ông ấy ngưỡng mộ và chăm chút. Với tác phẩm mới nhất của mình 'Isle of Dogs', ông ấy đã khẳng khái nói rằng các phim của Akira Kurosawa là nguồn cảm hứng.

Nội dung phim đặt dưới góc nhìn của bầy chó sau một dịch cúm đã bị chính phủ tống khứ lên một đảo hoang. Cậu bé 12 tuổi Atari Kobayashi đã mạo hiểm lái máy bay tới đảo chó để tìm "người bạn" thân yêu của mình - chú chó Spots. Từ đây, câu chuyện cảm động của Atari trở thành cú đấm quyết định vào chiến dịch bầu cử kế tiếp của quốc gia.

Cho nên, nếu có người hỏi rằng tại sao 'Isle of Dogs' chọn bối cảnh nước Nhật thì bạn có thể trả lời rằng: tâm hồn và điện ảnh người Nhật là chất liệu làm nên bộ phim.

1. Tri ân bậc thầy Akira Kurosawa 

Akira Kurosawa là một nhà làm phim người Nhật trong những năm 30-40. Tên tuổi của ông được nhà làm phim phương Tây quý trọng, Viện Hàn Lâm đã lập ra hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất khi họ nhận ra tác phẩm 'Rashomon' của Kurosawa là một viên ngọc quý. Và một bộ phim khác 'Seven Samurai' được Hollywood làm lại dưới nhiều phiên bản khác nhau như cao bồi viễn tây, khoa học viễn tưởng, võ thuật, thành công nhất là 'The Magnificent Seven'.

Có thể nói, Akira Kurosawa là một trong những nhà làm phim quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất đến lịch sử điện ảnh thế giới. 

Wes Anderson - một phù thủy điện ảnh khác thường, phong cách sử dụng màu sắc đặc trưng của Hollywood đã dành hơn một tiếng rưỡi của bộ phim 'Isle of Dogs' để tri ân bậc thầy này. Khung hình đặc trưng của Kurosawa dễ dàng được các fan của ông nhận ra trong những thước phim đầu tiên.

Bố cục xa gần thường hiện trong phim của Kurosawa

Bãi rác xếp chồng có mặt trong tác phẩm 'Dodes'ka-den'

Ngay cả những cặp đôi nhân vật nổi tiếng do Kurosawa tạo ra cũng được đưa vào một cách khéo léo trong 'Isle of Dogs', như: cuộc đối đầu của một yakuza xăm hình và một bác sĩ (phim 'Drunken Angel'), mối quan hệ ban đầu ép buộc sau đó lại trở nên thân thiết (vụ bắt cóc trong phim 'High and Low'), lật đổ thế cờ bằng cách sử dụng con cờ nổi tiếng của đối phương (âm mưu trả thù bằng cách kết hôn với con gái kẻ thù trong phim 'The Bad Sleep Well'). 

Wes Anderson còn may mắn được Akikazu Kono, một cộng sự của Kurosawa trong bộ phim 'Drunken Angel' hỗ trợ công tác dựng bộ phim này.

2. Không gian điện ảnh Nhật Bản trong 'Isle of Dog': Sự góp mặt của những bậc thầy

Wes Anderson tiếp tục lựa chọn phương pháp hoạt hình rối và chụp phim stop-motion cho tác phẩm hoạt hình thứ hai của mình không phải là sự cố chấp. Ông thú nhận đã mê đắm từng chuyển động trong bộ phim hoạt hình giáng sinh 'Rudolph the Red-Nosed Reindeer' trong thuở ấu thơ.

Khi lớn lên, ông mới biết rằng trong số đạo diễn hoạt hình của bộ phim có nghệ sĩ diễn hoạt lừng danh Tadahito Mochinaga. Đó lại là một cái duyên với nước Nhật khác của Anderson.

Dĩ nhiên, ekip của Wes Anderson không chỉ có mình ông ấy yêu nước Nhật. Nhà soạn nhạc người Pháp Alexandre Desplat từng nhận giải Oscar với bộ phim 'The Shape of Water' là đối tác thân quen với Anderson cũng mê đắm khoảng trống tĩnh lặng trong các phim của Hayao Miyazaki, ông chủ Ghibli Studio

Đạo diễn Anderson ngoài ra còn bày tỏ tình cảm với mangaka Katsuhiro Otomo, tác giả của bộ truyện thương hiệu 'Akira'. Và nhờ thế, bộ phim của ông đã được ngài Otomo tặng hẳn một bộ poster độc quyền.

Một số fan phim Nhật tinh ý nhận ra rằng góc máy tĩnh và ngang tầm mắt của những chú chó đem đến những hồi ức về những bộ phim của bậc thầy thiền định Ozu Yasujiro. Ngay cả cách làm phim chương hồi của Wes Andeson từ lầu luôn cảm giác sân khấu kịch cổ điển nay cũng vì những chuyển động và góc máy này khiến nó trở nên thật gần gũi với điện ảnh Nhật Bản.

 

Bình luận
0 Comments   |   Thanh tra nội dung and 1 other react this.