Jacob’s Ladder – Giấc mơ có thật.

author

Jacob’s Ladder – Chiếc thang của Jacob.

“Trong Sách Sáng Thế có ghi một đoạn về lời hứa của Thiên chúa đối với Jacob: "Khi mặt trời đã khuất, Jacob nằm chiêm bao thấy một cái thang bắc từ dưới đất, đầu đến tận trời, các thiên sứ của Đức Chúa Trời lên lên xuống xuống trên thang đó.” (Trích từ wiki).

Như vậy, chiếc thang của Jacob theo kinh thánh là để nối liền trời và đất, và đây là sự trùng hợp có chủ đích khi nhân vật chính trong phim cũng có tên Jacob Singer một cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam tại chiến trường Đà Nẳng. Anh có một cuộc hôn nhân tan vỡ từ bi kịch tai nạn xảy đến cho đứa con trai của mình. Sau khi giải ngũ Jacob làm nghề đưa thư và sống chung với cô bạn đồng nghiệp, lúc này anh thường xuyên có những giấc mơ về chiến trường xưa, về gia đình cũ, về đứa con bé nhỏ anh vô cùng thương yêu.

Jacob Singer. Người đàn ông rất thương yêu gia đình đã phải tham chiến ngay khi nhận được bằng tiến sỹ.

Cứ tưởng Jacob đã có được một hạnh phúc khác nhưng bóng ma chiến tranh vẫn cứ bám lấy anh, vẫn cứ gặm nhắm cơ thể anh từng ngày, từ trong suy nghĩ, từ những ký ức kinh hoàng không cách gì có thể xóa nhòa đi được. Ban đầu sự khủng khiếp chỉ gói gọn trong giấc mơ về quá khứ từ những cái chết ở chiến trường, về sau mọi chuyện ngày càng trở nên quái dị khi Jacob bắt đầu nhìn thấy những thực thể kỳ lạ, không phải con người, các thực thể anh cho là quỷ dữ bởi chúng luôn đeo bám và tấn công anh bất cứ lúc nào.

Từ khi xuất ngũ, anh liên tục thấy được những thứ kỳ dị không phải người...

Mọi người xung quanh không một ai tin, tất cả đều nghĩ Jacob có vấn đề về sức khỏe tâm thần trừ những người bạn năm xưa, những người cùng sát cánh bên nhau từ chiến trường Đà Nẵng năm nào. Bởi chính họ cũng thấy được thứ tương tự, bị đe dọa thậm chí có người đã chết sau một tai nạn không rõ nguyên nhân.

... ngày cả trong bệnh viện.

Từ đây, Jacob cho là mọi chuyện bắt nguồn từ ngày ấy, cái ngày mà anh và đồng đội bị tấn công ở chiến trường Việt Nam, cái ngày mà sau này anh không còn bất cứ ký ức nào về sau cả. Jacob cho là đã có chuyện gì bí mật mà chính phủ quân đội Hoa Kỳ đã cố tình giấu giếm. Và hành trình anh đi tìm sự thật cũng là lúc bí mật về "chiếc thang" ngày một rõ hơn, gần hơn bao giờ hết.

Jacob’s Ladder luôn nằm trong danh sách những phim gây hoang mang, khó hiểu bậc nhứt vì nội dung phim là sự pha trộn giữa hiện thực và giấc mơ, giữa bình thường và kỳ dị. Từng giây phút trôi qua trong phim sự kỳ dị đó được đẩy lên một lúc một cao, ngày càng đáng sợ khiến người xem không thể phân biệt được mơ là thật, hay thật lại chính là mơ, và để thống nhứt lại người ta gọi đó là một giấc mơ có thật.

Mọi thứ trông như mơ hồ khó đoán.

Chiến tranh là kinh khủng đó là sự thật, những cáo buộc về việc thí nghiệm vũ khí hóa học của quân đội Mỹ đó là sự thật, và chính những sự thật đó có thể đã tạo ra giấc mơ của Jacob, giấc mơ về những điều hoàn toàn có thiệt.

Jacob’s Ladder là bộ phim mượn chuyện mơ đi bàn chuyện thật thông qua hình tượng chiếc thang, trong kinh thánh đó là con đường dẫn đến thiên đàng, trong sinh học nó được hiếu như một chuỗi DNA, trong chiến tranh nó được đặt tên cho một loại vũ khí hóa học phải chăng ngụ ý của phim chính là lên án hành động thí nghiệm vũ khí sinh hóa của quân đội lên chính những người lính của mình.

Liệu Jacob có thật sự là đối tượng thí nghiệm, hay đơn giản chỉ là nạn nhân của chiến tranh?

Và bên trên chỉ là nhận xét của riêng bản thần về những ẩn dụ mà bộ phim mang lại. Còn muốn hiểu rõ tất cả để phân biệt đâu là thật đâu là mơ người xem phải để ý từng chi tiết nhằm phát hiện cái ranh giới mờ ảo rất khó để nhìn ra, những ranh giới chỉ thiệt sự được thấy bằng cách kết hợp trải nghiệm thực tế  và kiến thức của mình thí dụ những ai đã từng xem qua Inception sẽ hiểu được mơ càng sâu bộ não hoạt động càng nhiều và thời gian trong đó sẽ nhanh hơn so với thực tại, và thực tại góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến giấc mơ, cộng thêm nghiên cứu khoa học về bộ não tự động tua ngược ký ức nữa.

Nếu ai đã từng chứng kiến một người hấp hối, lúc đó người ta kêu tên này tên kia, nhân gian gọi là ông bà về rước còn khoa học gọi đó là sự tua ngược ký ức của não bộ và một khi đã biết qua những kiến thức này thì tui nghĩ Jacob’s Ladder là một thử thách mà ai cũng có thể vượt qua được để rồi nhẹ nhàng cảm thán “Ừ cuối cùng tui đã hiểu! Phim này hay”.

Macaulay Culkin - Điểm sáng hiếm hoi trong phim và cả trong cuộc đời Jacob.

Jacob’s Ladder không chỉ là một phim kinh dị, ngoài việc lên án chiến tranh, đặt dấu hỏi cho tính nhân đạo của người đối với người nó còn đưa ra câu trả lời về sự thanh thản trong tâm hồn, sự thanh thản mà ai cũng muốn có trước lúc rời xa kiếp “ở trọ trần gian”. Hãy sống thiệt tốt, rồi bạn sẽ tìm được sự bình an ngay bậc đầu tiên của chiếc thang Jacob.

Một bộ phim tuyệt với của Tim Robbins với diễn xuất khó có chỗ nào để chê, thêm vào đó là sự xuất hiện bất ngờ tại những thời điểm chỉ tính bằng phút bằng giây của ký ức mang tên “Ở nhà một mình” - Macaulay Culkin. Công nhận ông anh này diễn hay quá, hay tới mức mang đến nhiều tiếc nuối khi nhìn ổng lúc bây giờ.

Bình luận
0 Comments