Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ?

author
Đây không chỉ là câu chuyện của ‘DreamWorks Animation’, mà còn là câu chuyện về đối thủ hàng đầu của Disney và Pixar.

Nghệ thuật và Kỹ thuật số, hai thứ này từ bao giờ đã là yếu tố thiết yếu của một bộ phim hoạt hình hiện đại. Jeffrey Katzenberg – một trong những nhà sáng lập DreamWorks Animation hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Jeffrey Katzenberg hợp tác với Steven Spielberg và David Geffen để thành lập DreamWorks vào năm 1994, sau một thập kỷ làm việc trước đó tại Disney, Katzenberg đã dẫn dắt sự hồi sinh của dòng phim hoạt hình vẽ tay với các hit phim như AladdinThe Lion King. Đáp ứng đúng niềm trông mong của mọi người, phim hoạt hình vẽ tay thành công nhất của DreamWorks: Hoàng tử Ai Cập (The Prince of Egypt) đã chinh phục khán giả nhiều nước và đem về một giải Oscar ở hạng mục ‘Ca khúc trong phim xuất sắc nhất’.

Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? tumblr obk2j12vWL1tw3kfno1 500

Tuy nhiên, chẳng mấy người biết đến bộ phim vẽ tay khác là ‘Spirit: Stallion của Cimarron’ của hãng cả. Trước tình hình đó, Katzenberg đã chứng kiến sức hấp dẫn của phim hoạt hình CG đầu tiên của Pixar: Toy Story . Ông, ngay lập tức, đề nghị các cộng sự của DreamWorks tạo ra ngay “Antz” – bộ phim hoạt hình CG thứ hai của thế giới. Thành quả đến chậm nhưng vang dội, Shrek là phim CG kế tiếp giúp hãng nhận về giải Oscar đầu tiên ở hạng mục ‘Phim hoạt hình xuất sắc nhất’ và lọt vào bảng đề cử giải Cành Cọ Vàng danh nhất.

Phần một của ‘Shrek’ là một câu chuyện lạ thường từ đầu tới cuối, mang tới nhiều thông điệp một cách nhẹ nhàng mà vẫn đầy đỷ chất lượng !

Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? 89 1 Shrek 2016 10 01

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Shrek (2001) là bom tấn đúng nghĩa, thậm chí, còn đặt dấu mốc quan trọng của ngành phim hoạt hình

Đạo diễn Tim Johnson, người đã hợp tác ngay từ buổi đầu làm phim CG với Katzenberg, đã nói rằng: “Ông ấy đã là sao bắc đẩu ngay từ khi còn ở Disney. Tầm nhìn của ông ấy khiến mọi người khiếp sợ.”

Bonnie Arnold, đồng chủ tịch của DreamWorks Animation và từng được đề cử Oscar cho phim How to Train Your Dragon đã nói về Katzenberg rằng : “Ông ấy là một trong những người đầu tiên nhận ra tiềm năng kéo khán giả đến rạp của dòng phim 3D”. Và nhìn xem, dòng phim 3D của chúng ta đã được thúc đẩy với kỷ xảo ngày càng mượt mà, sắc nét, thu hút công chúng như thế nào ?

Năm 2004, Katzenberg thiết lập cộng đồng DWA và cho ra tiếp các dòng phim thương mại nhiều tập sau Shrek, đó là “Madagascar” (2005).

Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? 89 madagascar011  2016 10 01

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Nhưng Katzenberg có tham vọng lớn hơn cho khán giả toàn cầu. Cô Arnold nhớ lại, “Ông đã nhón một chân vào thị trường Trung Quốc.” Thế là Kung Fu Panda – siêu hit quốc tế chào đời vào năm 2008 mà sinh ra một bộ ba hấp dẫn. “Kung Fu Panda 2” cũng ra mắt sự nghiệp đạo diễn – nghệ sĩ Jennifer Yuh Nelson.

Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? 89 cong phu gau truc 3 kung fu panda 3 201601877 2016 10 01

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

‘Kungfu Panda’ được đánh giá là càng về sau càng hấp dẫn

Arnold kể rằng Katzenberg thách thức của mọi người để đưa câu chuyện đến những nơi bất ngờ. “Khi chúng tôi đã nảy ý tưởng, Jeffrey nói,’Đừng làm theo lời đề nghị của tôi. Bạn tìm hiểu cách nào đó để sửa chữa vấn đề đi; đừng chỉ để ý ghi chép của tôi – để ý tới nó mới là vấn đề đó.’ “

Glenn Berger – người đứng sau thương hiệu KUNGFU PANDA nói: “Jeffrey (Katzenberg) muốn ‘Panda’ có nhiều hơn một bộ phim lém lỉnh” và rằng “nó phải là một câu chuyện sử thi. Đội ngũ sáng tạo đã nghiên cứu ở Trung Quốc để có được những chi tiết văn hóa đúng.”

Và giờ đây, Berger cũng đang thực hiện tác phẩm mới nhất của hãng – Trolls

Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? Jeffrey Katzenberg đã làm nên cuộc cách mạng phim hoạt hình như thế nào ? 89 trolls

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Katzenberg không chỉ xây dựng một đội ngũ công nghệ, mang tên Apollo, cam kết làm ra những chuyển động hoạt hình chân thật như diễn xuất. Katzenberg và các cộng sự còn nhanh chóng mời Justin Timberlake lồng tiếng, lên ý tưởng cho chính nhân vật đại diện và trình diễn bài hát. Điểm mà hãng đang chú trọng trong ‘Trolls’ là vũ đạo, thứ mà các phim hoạt hình 3D khác chưa tới đỉnh cao được.

Katzenberg chưa muốn dừng lại cũng như chưa đi hết giới hạn của công nghệ làm phim hoạt hình. Dù rằng khi nhìn lại, ai ai cũng thấy, ông đã làm nên một cuộc cách mạng và kéo dài qua rất nhiều năm thành tựu.

Bình luận
0 Comments