Jiri Trnka: Nhà làm phim hoạt hình vĩ đại, người thổi hồn vào những chú rối

author
Gần năm mươi năm sau ngày mất, nhà làm phim người Cộng hòa Séc Jiri Trnka cuối cùng cũng nhận được một buổi tưởng nhớ đầu tiên tại Mỹ, nằm trong khuôn khổ tour trình diễn nhà hát sẽ bắt đầu tại thành phố New York tháng này.

Tiêu đề của những buổi chiếu là The Puppet Master: The Complete Jiri Trnka, và trailer của những buổi chiếu được giới thiệu dưới đây:

Những buổi chiếu sẽ trình diễn đầy đủ 24 tác phầm của nhà làm phim đầy tài năng này, bao gồm 18 phim ngắn và 6 phim truyện dài. Bên cạnh việc trình chiếu những bộ phim kinh điển, buổi chiếu ra mắt tại Mỹ còn đặc biệt giới thiệu hai bộ phim được phục hồi dưới dạng kĩ thuật số của Trnka, bộ phim The Czech Year – thắng giải trong Liên hoan phim VeniceOld Czech Legends, bộ sưu tập về những truyền thuyết của người Bohemian.

Trong khuôn khổ những buổi chiếu sẽ không thể nào bỏ qua những bộ phim đã làm nên tên tuổi Trnka như A Midsummer Night’s Dream, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Shakespeare, lồng tiếng bởi Richard Burton. Thêm nữa, bộ ba The Good Soldier Svejk với hàm ý lật đổ chính quyền độc tài, ngu ngốc và ngớ ngẩn cũng sẽ góp mặt. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức lại những phim ngắn độc đáo, mang đậm cá tính và phong cách của nhà làm phim này như The Animals and the Brigands – mang về cho ông một giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes, hay The Hand – tác phẩm cuối cùng của nhà làm phim này, kể về số phận của những người nghệ sĩ phải sống dưới sự kiểm soát của một chế độ toàn trị.

Khán giả cũng sẽ được tham gia hai chương trình bên lề dành riêng cho Jiri Brdecka, nhà biên kịch và đạo diễn phim hoạt hình, người cộng sự thân thiết của Trnka trong rất nhiều các dự án phim ngắn và phim dài.

Là một trong những người tiên phong trong việc đổi mới dòng phim hoạt hình – bằng cách tận dụng tối đa những con rối, Jiri Trnka, thông qua những động tác và ngôn ngữ cơ thể của những chú rối, kết hợp với chiếu sáng và động tác máy, đã truyền tải một cách tuyệt vời câu chuyện và những biến động tâm lý của nhân vật trong phim của ông. Cách mà nhà làm phim này tiếp cận với những chú rối đã tạo nên một dòng nghệ thuật múa rối được trình diễn trong các nhà hát truyền thống, qua đó giúp lưu giữ ngôn ngữ của đất nước này qua hàng thế kỉ không hề có những trường học, phim ảnh hay sách báo phát hành.

Chẳng những là một nghệ sĩ với sự sáng tạo vô biên, một nhà văn, Trnka còn là một người minh họa sách được yêu thích ở đất nước của ông. Sự ảnh hưởng của nhà làm phim này đến tiến trình phát triển của lĩnh vực hoạt hình tại Cộng hòa Séc là không thể chối cãi. Đặc biệt hơn, chính con người ông và những bộ phim ông để lại đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ các nhà làm phim hoạt hình ở đất nước ông và trên toàn thế giới.

Các buổi chiếu phim của Jiri Trnka được tổ chức bởi Comeback Company, sẽ có buổi chiếu đầu tiên tại Film Society của Lincoln Center, Manhattan từ 20-25/4.

 

Tiếp theo đó toàn bộ buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố sau:

 • American Cinematheque (Los Angeles)
 • George Eastman Museum (Rochester, NY)
 • Cleveland Cinematheque/CIA (Cleveland, OH)
 • Harvard Film Archive (Cambridge, MA)
 • Lightbox Film Center (Philadelphia)
 • The Gene Siskel Film Center (Chicago)
 • The Cinematheque (Vancouver, Canada)
 • Cornell Cinema (Ithaca, NY)
 • Speed Art Museum (Louisville, KY)
 • Cinémathèque québécoise (Montreal, Canada)
 • Và nhiều địa điểm khác nữa.

 

Bình luận
0 Comments