Joker là bộ phim dán nhãn R đầu tiên vượt qua cột mốc 1 tỷ USD

author

Việc đánh giá một bộ phim thành công về mặt thương mại đôi khi còn chưa đủ vì có một số trường hợp như Joker, nó đã trở thành một hiện tượng phòng vé kinh ngạc và mức độ thành công không ai ngờ tới được. 

Vào cuối tuần qua, The Hollywood Reporter và nhiều chuyên trang điện ảnh khác đã dự đoán Joker sẽ vượt qua cột mốc 1 tỷ USD sau khi các số liệu từ Box Office Mojo đã đạt đến con số 991 triệu USD vào 3 ngày trước. Đến hôm nay, sau gần 7 tuần công chiếu toàn thế giới thì phim đã chính thức đạt được 1 tỷ 18 triệu USD. Trong đó có 322 triệu USD nội địa và 696 triệu USD đến từ doanh thu quốc tế.


Đây cũng là tác phẩm dán mác R đầu tiên vượt qua được con số 1 tỷ USD và cũng là bộ phim được gắn nhãn độ tuổi này có doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Kỷ lục này trước đây thuộc về Deadpool với 783 triệu USD toàn cầu. Nhưng nếu tính kỹ hơn thì phần 2 lại nhỉnh hơn 2 triệu USD do có ra mắt thêm hai phiên bản yheatrical cut và PG-13 vào cuối năm 2018.

Bản thân Joker ngay từ lúc ban đầu được định hình là một bộ phim có kinh phí thấp, không phải bom tấn và có quy mô nhỏ hơn hẳn các phim siêu anh hùng khác thuộc về DC trước đây. Nhưng rõ ràng với tên tuổi của Joker cùng với diễn xuất kinh ngạc, lôi cuốn của Joaquin Phoenix thì phim hiện đang là tác phẩm có doanh thu cao thứ 4 trong chuỗi những phim chuyển thể từ truyện tranh DC. Aquaman hiện đang nắm hạn 1, The Dark Knight Rises hạng 2 và The Dark Knight hạng 3.  Joker cũng là bộp phim thứ 6 của Warner Bros vượt mốc 1 tỷ đô la, xếp ngang hàng cùng với các bom tấn thần thoại Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 và The Hobbit: An Unexpected Journe

Phim hiện đã ra mắt được hơn một tháng nên các suất chiếu sẽ bắt đầu bị cắt giảm dần và doanh thu sẽ thụt giảm nhiều trong các tuần sắp tới trước khi biến mất hoàn toàn khỏi các hệ thống rạp. Nhưng với thời gian ngắn ngủi như vậy, Joker thật sự đã trở thành một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử điện ảnh về một bộp phim xoay quanh nhân vật phản diện với đầu óc bạo lực, thái nhân cách và con đường phát hành nhiều tranh cãi lại được khán giả đón nhận nồng nhiệt như thế. 

Điểm số trên các chuyên trang điện ảnh hiện nay của Joker là 69% Rotten Tomatoes, B + Cinemascore, 8.8 IMDb và 59 Metacritc. Rõ ràng đây không phải là một tác phẩm hay hoàn hảo nhưng nếu nói về tác động của nó đối với thế giới điện ảnh và văn hóa đại chúng thì rất nhiều điều để có thể phân tích. Điển hình như chỗ cầu thang mà Joker nhảy múa trogn phim hiện đang trở thành một địa điểm du lịch rất hot, thu hút nhiều du khách tới chụp các bức ảnh tái hiện lại khung cảnh trong Joker. 

Bình luận
0 Comments