Julie & Julia: Hai thế hệ, hai câu chuyện, một niềm đam mê

author

Mình có sở thích mỗi khi ăn trưa, ăn tối là phải xem một cái gì đó liên quan đến đồ ăn. Có thể là các video hướng dẫn nấu ăn trên Youtube, chương trình trên kênh Asian Food Channel (AFC) hay một bộ phim về đề tài ẩm thực. Nghe khá là kỳ quặc nhỉ? Nhưng mình cảm giác như vậy ăn sẽ ngon hơn bình thường. Vì lẽ đó mà mình đã vừa ăn bằng miệng, vừa ăn bằng mắt thông qua những thước phim của Julie & Julia.

Trước tiên, mình xin khẳng định rằng Julie và Julia là hai người có thật, và bộ phim dựa trên cuốn sách do Julie viết kể về mối liên kết kỳ lạ giữa cô và Julia. Nội dung phim kể về hai người phụ nữ sống ở hai thế kỷ khác nhau cùng với đó là hai mốc thời gian song song: Julia Child (Meryl Streep) ở Pháp vào năm 1949, còn Julie Powell (Amy Adams) sống ở Queens năm 2002.

Việc tồn tại hai dòng thời gian song song với nhau có thể sẽ khiến khán giả bị mất tập trung và bản thân mình đôi chỗ cũng cảm thấy như vậy. Nhưng với mạch phim chậm rãi, nhẹ nhàng thì không khó để bắt nhịp trở lại.

Hình tượng hai nhân vật cũng được xây dựng rất rõ ràng. Julia là người phụ nữa phúc hậu, vui vẻ, dễ mến và luôn lạc quan. Diễn xuất của Meryl Streep đương nhiên là không cần phải bàn, cộng thêm chất giọng Pháp khiến cho bà càng thêm hóm hỉnh.

Còn Julie là một cô gái trẻ làm việc ở văn phòng nhà nước, trả lời các cuộc gọi để tư vấn cho người dân sau vụ khủng bố 11/9. Cô chán ghét với công việc của mình và luôn muốn làm gì đó thật thú vị. Vì thế Julie đã quyết định viết blog về việc nấu ăn theo tất cả các công thức của Julia Child trong 1 năm.

Giữa hai người phụ nữ tưởng như xa cách nhưng hóa ra lại giống nhau đến không ngờ. Họ không muốn cuộc sống của mình trở nên tẻ nhạt nên đã tìm đến một sở thích mới – nấu ăn. Nhưng món ăn trong phim thực sự trông rất ngon mắt và khiến bạn thèm thuồng. Tuy chẳng biết khẩu vị có hợp hay không, nhưng nghệ thuật trước hết là đến từ thị giác mà!

Mình cũng thích cách mà bộ phim khéo léo lồng ghép thông điệp về niềm đam mê và lòng quyết tâm. Không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện ước mơ của mình. Julia đã phải mất một thời gian, thử học đan mũ, đánh bài rồi mới tìm ra sở thích nấu nướng của mình.

Về Julie, cô luôn muốn trở thành nhà văn, nhưng lại mắc kẹt với công việc văn phòng. Từ khi cô bắt đầu viết blog, mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn và niềm đam mê lại được nhen nhóm trở lại. Ai mà nghĩ rằng một blog nghiệp dư như vậy lại có thể trở thành một hiện tượng cơ chứ? Cô còn được mô tả như một người luôn làm việc nửa chừng, chả bao giờ hoàn thành được công việc gì. Ngay cả việc viết blog của mình, Julie cũng thiếu chút nữa là bỏ cuộc nếu không nhờ sự cổ vũ động viên của người thân.

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực thì hãy thử nghía qua Julie &Julia và cùng chia sẻ cảm nhận của mình nhé!

Bình luận
1 Comment   |   Duy Le reacts this.
  • Duy  Le
    Duy Le   ·  Ngày 28 tháng 10 năm 2018
    Biết đau sau này Tùng trở thành nhà phê bình nghê thuật phim thứ thiệt thì sao )) giống như bạn Julie nè