Jurassic World: Fallen Kingdom- Nhập nhằng giữa giải trí và nhân văn

author

Bạn muốn coi một bộ phim thuần giải trí hay sâu sắc? Jurassic World: Fallen Kingdom sẽ cho bạn cả hai yếu tố này nhưng khuyết điểm lớn là nó lại quá lấp lửng và không được cân bằng khiến cho một số khán giả sẽ cảm thấy không được hài lòng, đặc biệt ở đoạn kết. Bài review có spoiler đoạn cuối, mọi người cân nhắc trước khi đọc.

Jurassic World: Fallen Kingdom đã là phần phim điện ảnh thứ 5 trong loạt phim Jurassic Park và chắc chắn bộ phim sẽ phải tìm thêm hướng đi mới để thay đổi toàn loạt phim. Nội dung của phần này sẽ mở đầu bằng việc toàn hòn đảo Isla Nublar sắp bị phá hủy hoàn toàn và Quốc Hội Mỹ phải đưa ra một cuộc điều trần để xem xét liệu có nên cứu những sinh vật kia không. Tất nhiên họ đều đồng ý là khủng long là tài sản tư nhân nên quết định sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc giải cứu nào. Claire không nỡ nhìn những sinh vật mình đã tạo ra chết đi nên nhận lời của một tổ chức tư nhân phối hợp cùng Owen lên đường giải cứu những con khủng long còn sót lại trên đảo. Nhưng thực chất tất cả đều là một âm mưu lớn nhằm tích cách buôn bán lậu các loài tiền sử cho đám nhà giàu.

 

Khủng long giờ không còn là nhân vật phản diện đơn thuần nữa

 

Nếu là fan ruột của Jurassic Park chắc các bạn sẽ nhớ các loài khủng long, đặc biệt là nhóm ăn thịt đại diện là T-Rex luôn luôn là nhân vật phản diện. Con người bị chúng săn đuổi, giết chết bằng đủ mọi hình thức khác nhau. Tuy nhiên trong Jurassic World: Fallen Kingdom đã đưa ra góc nhìn mới về các sinh vật này đó là việc chúng thực chất chỉ là nạn nhân của con người.

Đây là những sinh vật đã bị tuyệt chủng từ rất lâu nhưng vì ước muốn sinh lợi nhuận mà bị con người cho tái sinh lại một lần nữa. Những hành vi chúng làm chỉ là bản năng và cũng chỉ là những sinh vật non nớt trước sức tàn phá khủng khiếp của mẹ thiên nhiên. Phim có nhiều cảnh cho thấy được tâm lý của những loài khủng long, khơi gợi cảm xúc nơi người xem về các sinh vật này. Cảnh ấn tượng nhất là một chú khủng long cổ dài đứng trên chiếc cầu nhìn theo đoàn tàu cứu hộ đi xa dần khỏi đảo, gào thét trong tuyệt vọng khi bị biển lửa nhấn chìm.

Lần này chúng ta cũng sẽ biết nhiều điều hơn về Blue cùng mối quan hệ giữa cô và Owen. Việc Owen có thể huấn luyện được Blue và cô cũng ghi nhớ gương mặt của chủ mình đã chứng tỏ khủng long không vẫn có cảm xúc và trí thông minh như nhiều loài động vật khác chứ không chỉ là những quái vật vô tri, vô giác. Tiếc là chính vì sa đà nhiều vào việc khắc họa tâm lý khủng long nên đôi lúc người xem sẽ phải thay đổi cảm xúc liên tục khi thì buồn bã, khi thì vui vẻ rồi phấn khích. Điều này vô tình khiến cho phim không có những khoảng không để khiến người xem lắng đọng sau mỗi trường đoạn dài hơi.

Hài hước hơn, kinh dị hơn

Độ hài hước của phần trước khá là chán thì bạn yên tâm, phần phim này đã cải thiện đáng kể vấn đề này. Jurassic World: Fallen Kingdom đã bổ sung thêm hai tuyến nhân vật người lớn mới là cậu IT Franklin và cô nàng y tế khủng long Zia. Franklin thì ngờ nghệch, Zia thì quá bạo dạn nên cả hai đã có nhiều tình huống xử lý rất vui nhộn. Cả nhân vật Owen cũng có màn trình diễn bên núi lửa gợi nhớ tới cảnh “phê thuốc” của Leonardo DiCaprio trong The Wolf of Wall Street.

Và như nhiều thông tin trước đây đã được đưa, đạo diễn mới của phần phim này là J.A Bayona vốn được biết nhiều đến qua tác phẩm kinh dị The Orphanage. Ông còn thực hiện bộ phim A Monster Call nên đã kết hợp khá nhuần nhuyễn những điểm đặc sắc giữa quái vật và kinh dị lại với nhau. Ngoài trừ cảnh đầu ra thì bối cảnh chủ yếu của phim sẽ diễn ra trong không gian hẹp của tòa dinh thự.

Đây là vùng đất vàng với các cảnh phim kinh dị vì các góc máy sẽ đặc tả sự thoắt ẩn, thoắt hiện của chủ thể ma quái và cụ thể ở đây là con Indoraptor. Một mình con khủng long lai tạo này đã khiến rất nhiều khán giả phải la hét vì sự tinh ranh cũng như độ tàn bạo khi kết liễu con mồi của nó. Và điều may mắn là phim có nhiều cảnh giết chóc bạo lực hơn các phần trước nhưng vẫn giữ nguyên được mà không bị cắt đoạn nào.

 

Đoạn kết hợp lý nhưng gượng ép

Mặc dù Indoraptor được giới thiệu hoành tráng, dành đất diễn rất nhiều nhưng kết thúc chóng vánh và rất đơn giản. Chán hơn là tuyến nhân vật của Indoraptor được kết thhúc ngay hồi hai của bộ phim và khiến cho mình phải thắc mắc, hồi ba của phim tận 20 phút sau sẽ nói về điều gì? Và đúng như mình dự đoán từ phần trước, đoạn kết của Jurassic World: Fallen Kingdom sẽ đúng y hệt tựa phim là khép lại một triều đại cũ của những con khủng long chỉ bị chạy loanh quanh trên hòn đảo làm trò tiêu khiển cho con người. Giờ đây chúng đã tràn ra ngoài, tạo nên một thế giới nơi mà con người phải học cách sống hòa hợp với khủng long.

Nhưng để dẫn đến được kết thúc như vậy lại xuất hiện tình tiết cô bé Maisie nhấn nút thả đàn khủng long. Điều này được lý giải theo như lời cô bé là bởi vì chúng cũng là những sinh vật nhân bản như cô và có quyền được sống. Các bạn nghĩ sao chứ với mình thì một cô nhóc mới 6,7 tuổi mém chết bởi một con khủng long ăn thịt lại nghĩ đến việc cao xa như thế đâu. Chưa kể có bốn người lớn đứng đó không lẽ không ngăn chặn được hành động của cô? Thay vì như thế tại sao không để bầy khủng long tự thoát ra như chính câu tagline của bộ phim: “Life find away”.

Đây là câu của tiến sĩ Ian Malcolm người đã gắn bó với 3 phần đầu của loạt phim và xuất hiệnt rong Jurassic World: Fallen Kingdom với tư cách điều trần cho quốc hội xem xét về chiến dịch giải cứu khủng long. Chính ông đã chỉ ra được việc tái sinh khủng long là đi ngược lại với nghịch lý tự nhiên khi con người cố tình đóng vai Thiên Chúa, không sớm thì muộn thì chúng cũng sẽ tự tìm cách thoát khỏi hòn đảo. Nếu đoạn kết của phim để cho đàn khủng long tự tìm cách thoát khỏi cánh cửa sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều và cho thấy sức sống mãnh liệt của chúng không thể nào kiểm soát được chứ không phải do hành vi sai lầm của một cô bé làm ra.

Tổng thể thì phim làm tương đối tốt ở 2/3 thời lượng ban đầu. Mãn nhãn với hình ảnh đẹp đẽ của khủng long, hài hước có, nhân văn mọi thứ chỉ bắt đầu bị gãy ở ngay hồi ba cùng với việc nhập nhằng không phân cảnh rõ ràng cho yếu tố giải trí và nhân văn. Đây vẫn là bộ phim đáng xem và mình đánh giá là hay hơn phần Jurassic World cách đây 3 năm.

 

 

Bình luận
0 Comments