Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ?

author
Những ngày qua, Từ Khắc và Châu Tinh Trì là những từ khóa còn hot hơn cả tựa phim bom tấn sắp công chiếu của họ “Tây du ký: Mối tình ngoại tình ngoại chuyện 2”.
Tinh Gia và phần 2 của ‘Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện’

Tên tuổi của Châu Tình Trì từ lâu đã quá quen thuộc với đông đảo khán giả Việt Nam. Cả một thế hệ khán giả đã lớn lên cùng những bộ phim của ông trong thập niên 90 như Thánh bài, Trường học Uy Long, Tân Lộc Đỉnh Ký, Đại thoại Tây Du hay Quốc sản 007. Đến những năm 2000, Châu Tinh Trì đã cho ra đời hai “siêu phẩm” Đội bóng Thiếu LâmTuyệt đỉnh kung fu, len lỏi đến từng ngõ ngách trên màn ảnh.

Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 0373074

Phim hài của gã họ Châu thoạt nhìn rất hỗn độn, rất mảng miếng, song giữa cái điên ấy lại có sự trầm ngâm và chan chứa tình yêu thương. Thế nên, người đời gọi những món hài đó là “hài nhảm” nhưng lại theo cách yêu thương (Đại thoại tây du) và kính nể (Tuyệt đỉnh kungfu), họ tôn ông lên là “vua hài”.

Trong giai đoạn cuối sự nghiệp, vua hài Hồng Kông không còn tham gia diễn xuất mà lui về sau máy quay. Những bộ phim trong giai đoạn này không còn mang quá nhiều dấu ấn của Châu Tinh Trì. Tên tuổi ông trở thành một tài sản thương hiệu lôi kéo khán giả đến rạp. Nhưng không sao cả, vì trong cả hai bộ phim gần đây nhất là “Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện” và “Mỹ nhân ngư” đều hai khát vọng mà mỗi con người đều ấp ủ là tình yêu mà ham muốn vươn lên trong cuộc sống. Đa số các fan của ông đều biết, giá trị nhân văn của phim ảnh Tinh Gia chính là ở đây.

Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? moitinhngoaitruyen

Sau thành công của Mỹ nhân ngư (2016), Châu Tinh Trì tái xuất với Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2. Lần này ông chỉ đảm nhận vai trò giám chế/biên kịch còn ghế đạo diễn thuộc về tên tuổi kỳ cựu Từ KhắcSuốt nhiều năm, Từ Khắc là bạn của Châu Tinh Trì và là một trong số ít người nhận được sự kính trọng của ông vua hài nổi tiếng “coi trời bằng vung” này. Trong Mỹ nhân ngư, Châu Tinh Trì thậm chí còn cho ông một vai khách mời. Đến dự án lần này, Châu Tinh Trì chủ động hợp tác với Từ Khắc vì muốn tạo ra sự đột phá trong lần thứ tư kể lại câu chuyện Tây Du Ký. Cụ thể hơn, tác phẩm sẽ có nhiều cảnh hành động ấn tượng chứ không chỉ có hài hước.

Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 19 1
Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 25
Từ Khắc – người bạn đồng hành của những huyền thoại

Sinh năm 1950, Từ Khắc có nhiều tác phẩm ăn khách như Thất kiếm, Long môn phi giáp, đồng thời là người mở ra trường phái hiện đại cho điện ảnh Hoa ngữ. Sức ảnh hưởng của đạo diễn khiến ông được mệnh danh là Steven Speilberg của làng phim Hồng Kông.

Thế mạnh của Từ Khắc là kỹ xảo, lĩnh vực ông thường xuyên đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào điện ảnh Trung Quốc. Phim của đạo diễn sinh năm 1950 luôn khiến người xem choáng ngợp về mặt thị giác. Tiêu biểu như Long môn phi giáp là phim võ thuật đầu tiên của Trung Quốc sử dụng công nghệ 3D.

Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 111129cinelongmonreview18

Ngoài ra, Từ Khắc và Ngô Vũ Sâm còn gầy dựng một thương hiệu tiếng tăm ra khỏi châu lục là ‘Anh Hùng Bản Sắc‘. Trong khi Ngô Vũ Sâm là một bậc thầy phim hành động, Từ Khắc vẫn là cái tên khiến đạo diễn Ngô cúi đầu chào đón, có Từ Khắc thì việc gì cũng khiến ông an tâm.

Theo nhà phê bình Lý Tiểu Phi, sức tưởng tượng của Từ Khắc vượt quá người bình thường do tiếp nhận nhiều nền văn hóa khác nhau. Ông sinh ra ở Chợ Lớn (Việt Nam) giữa thời chiến, lớn lên ở Hồng Kông và được học điện ảnh bài bản ở Mỹ. Dù hấp thụ trí tuệ phương Tây nhưng trong thâm tâm Từ Khắc luôn hướng về tinh hoa cổ truyền của Trung Quốc. Lý Tiểu Phi nói: “Điện ảnh của Từ Khắc là dùng phương thức phương Tây thể hiện văn hóa phương Đông”. Ở điểm này, quan niệm của ông và vua hài Châu Tinh Trì rất gần gũi với nhau.

Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 3 1
Châu Tinh Trì Từ Khắc - Châu Tinh Trì: Đôi bạn Long Hổ đã từng xưng vương khắp châu Á như thế nào ? 6 2

Kinh phí Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2 lên đến 400 triệu NDT (khoảng 65 triệu USD), với sự tham gia của ê-kíp kỹ xảo Avatar. Nếu như Châu Tinh Trì là trái tim, linh hồn của tác phẩm thông qua cách kể chuyện, thì Từ Khắc sẽ mang đến cho nó sức mạnh.

Theo: Galaxy Media Team

Bình luận
0 Comments