Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình

author

Thiếu ý tưởng cho một tựa phim kinh dị lôi cuốn? Hollywood từ lâu đã có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này: Làm ra những bộ phim kinh dị – hài nhằm “đâm chọt” những “đứa con tinh thần” của chính mình.

Không ngoa khi nói rằng dòng phim kinh dị chính là “chiếc xương sườn” góp phần định hình nên văn hóa giải trí (pop culture) của người Mỹ. Trước khi thể loại phim siêu anh hùng cùng kỹ xảo tân tiến lên ngôi, chính phim kinh dị chứ không phải tình cảm hay hành động là “cầu nối” mang nhiều cộng đồng khán giả cùng đến rạp phim. Nhưng thị hiếu của các thượng đế dĩ nhiên đâu dậm chân tại chỗ, sự đòi hỏi của họ cũng kích thích các nhà làm phim sáng tạo nhiều hơn, và thế là các phim parody (giễu nhại) phim kinh dị đã ra đời để lấp đầy các khoảng trống thời gian mà đội ngũ biên kịch “bí” kịch bản.

phim kinh dị phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 242322

Ngay từ năm 1974, bác sĩ rùng rợn Victor Frankenstein cùng câu chuyện kinh điển về việc ông tạo ra con quái vật từ xác người đã được mang ra “xào nấu” trong bộ phim Young Frankenstein. Được đạo diễn và đồng viết kịch bản bởi Mel Brooks, phim bám sát sườn bộ tiểu thuyết gốc của Mary Shelley, nhưng lại đặc tả một góc quay thân thiện và đáng yêu hơn cho con quái vật.

3424422 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 3424422

Rồi khi dòng phim kinh dị về quái thú với những “ứng viên sáng giá” như The Thing, The Blob, The Birds,… nổi lên như nấm sau mưa với một công thức không thể rập khuôn hơn: “The + Tên quái vật + Tấn công/Tập kích/Xâm nhập + Tên một thành phố của Mỹ”; hãng NAI Entertainment cũng kịp sáng tạo riêng cho mình một tập đoàn quái vật đột biến thuộc… họ hàng rau củ. Những chú cà chua sát thủ đột biến gene trong Attack of the Killer Tomatoes có “quá khứ bi kịch” y hệt như những quái thai thoát ra từ phòng thí nghiệm khác, nhưng ngoài biết giết người ra thì chúng còn biết… ca hát, biết đùa vui và xây dựng… cộng đồng cà chua riêng.

242323243 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 242323243

Nhắc đến thể loại phim parody, không fan phim gạo cội nào là không biết đến Leslie Nelson – cố tài tử từng chuyên trị những vai hài hạng B. Nếu series The Naked Gun mà ông tham gia giễu nhại dòng phim gián điệp, thì đến năm 1990, Nelson lại tiếp tục lấn sân phim kinh dị. Bộ phim Repossessed ra mắt vào thời điểm này vừa nhằm “hài hước hóa” siêu phẩm kinh dị The Exorcist (1973), vừa là phần tiếp theo “không chính thức” của phim khi xoay quanh cô bé Nancy từng bị ma ám trong phần một nay đã lớn (do chính nữ diễn viên từng vào vai này là Linda Blair thủ vai). Nhân vật của cô… bị ám một lần nữa, kết quả là xuyên suốt phim con quỷ ám cô liên tục mỉa mai và chê bai các tình tiết phi logic của phần phim gốc.

24223424 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 24223424

 “Chìm nghỉm” vài năm sau đó do sự lên ngôi của các phim hành động, trào lưu “chê” phim kinh dị tiếp tục được tái khởi động dưới bàn tay ma thuật của đạo diễn huyền thoại Wes Craven. “Ông hoàng kinh dị” trong năm 1996 đã cho ra mắt phần đầu tiên của loạt phim điện ảnh Scream, sử dụng một cách châm biếm tinh tế và nghệ thuật hơn thay vì dùng hài nhảm. Sản phẩm này đủ máu me và chất lượng kịch bản của một tựa phim kinh dị nghiêm túc, xoay quanh một tên sát nhân mang mặt nạ ( được đoàn phim đặt tên là Ghostface) săn lùng cô gái sống sót duy nhất trong một vụ thảm sát cách đây nhiều năm. Dù vậy, vào giữa phim, chúng ta được giới thiệu một nhân vật có khả năng “phá vỡ bức tường thứ tư”, khi anh chàng này kỳ công lập ra một danh sách “Cẩm nang sống sót nếu bạn là nhân vật trong phim kinh dị”.

4353534553 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 4353534553

Năm 2000, khán giả được dịp cười thả ga với Scary Movie – một tựa phim hài tục mỉa mai các bộ phim kinh dị nổi tiếng như The Exorcist, The Shining, The Silence of the Lambs,… Sự hấp dẫn của phim khiến nhiều phần tiếp theo được ra mắt, các phần cứ việc bám trụ lối “hài lố”, không có cốt truyện rõ ràng,… mà vẫn tạo được một cộng đồng hâm mộ riêng.

224224 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 224224

Sau đó, đến năm 2006, người xem được dịp “nghe lời tâm sự” của những tên giết người hàng loạt, qua tựa phim “giả tài liệu” hài hước Behind the Mask: The Rise of Leslie Vernon. Giết người lúc này đã thành một nghề chân chính, và những tên sát nhân kinh điển phải chật vật lo toan cho kế sinh nhai.

24242424 phim kinh dị Khi Hollywood dám “dũng cảm” mỉa mai lối làm phim kinh dị của chính mình 24242424

Những năm tiếp theo, chúng ta được thưởng thức đa dạng hơn các phim thuộc thể loại kinh dị – hài, với những cái tên tiêu biểu như Tucker and Dale vs Evil (2010), You’re Next (2011), Cabin in the Wood (2011), The Final Girls,… Có lẽ đỉnh cao nhất trong thể loại giễu nhại phim kinh dị trong giai đoạn này phải là Cabin in the Wood, khi phim có kịch bản nửa đầu như một tác phẩm hạng B rẻ tiền, nhưng từ 3/4 trở đi thì ngập tràn đủ loại quái vật gớm ghiếc, kỹ xảo và cháy nổ rung trời. Tác phẩm cũng là lời đáp trả của giới làm phim dành cho khán giả, khi người xem bị ẩn dụ thành hình ảnh “những vị thần cổ xưa độc ác”. luôn đòi hỏi máu me và sex trong các phim kinh dị ngày nay.

Bình luận
0 Comments