Khi Trung Quốc hiện thực hóa chuyện khó xảy ra nhất trong 'Black Mirror'

author
Hẳn nhiều người cũng đã biết nhiều chi tiết viễn tưởng trong bộ phim 'Black Mirror' đã trở thành sự thực. 

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch khởi động Hệ Thống Chấm Điểm Công Dân (Social Credit System - SCS) vào năm 2020. Điều này không hẳn là một dự thảo khi 8 công ty, trong đó có Alibaba đang tham gia vào chương trình thử nghiệm này. Nó đặt ra 1,3 tỉ công dân Trung Hoa vào một trò chơi công nghệ số với các cấp bậc đánh giá từ 1 đến 5.

Hệ Thống Chấm Điểm Công Dân là gì?

Hãy tưởng tượng về một thế giới, nơi mà mọi hoạt động của bạn đều được theo dõi và đánh giá qua một hệ thống dùng chung. Thang điểm 1000 được chấm thông qua các hoạt động mua sắm; sinh hoạt cộng đồng, tương tác trên mạng xã hội, kết giao loại bạn bè nào, bỏ bao nhiêu thời gian để xem phim và chơi game, phát ngôn gây sốc... Tổng trung bình càng cao, bạn càng được nhiều dịch vụ ưu tiên và ngược lại, bạn có khả năng bị bắt vì điểm thấp.

Điểm trung bình mà các công dân cần đạt được ở giữa 390 đến 950 điểm

Điểm đánh giá sẽ trở thành công cụ đo lường chất lượng cuộc sống. Với số điểm này, bạn có thể xin việc ở một công ty như ý muốn, đi đế vay tiền ngân hàng với định mức ngang tầm, bạn có thể xem xét kết hôn với một ai đó cùng đẳng cấp, khách sạn 4-5 sao cũng chỉ nhận những người văn minh. 

Ở các nước phương Tây, người dân đa phần sử dụng thẻ tín dụng và cũng không khó thống kê các khoản thu chi, giao dịch. Tuy nhiên, người Trung Quốc không có thói quen dùng loại thẻ này và hệ thống SCS ở trên được xem là giải pháp.

Lợi bất cập hại

China Rapid Finance là một trong 8 công ty thực hiện SCS, đây là đối tác của mạng xã hội Tenten và là cha đẻ của WeChat. Họ có thể xâm nhập vào các đoạn hội thoại mật và không đảm bảo an toàn cá nhân. Người sử dụng khôn ngoan sẽ tìm sản phẩm khác để sử dụng hoặc lách luật.

Các công dân có thể dùng AliPay để thanh toán online nhưng không phải cái gì cũng thanh toán online và không phải nơi nào cũng có thể sử dụng dịch vụ này. Hơn nữa một sản phẩm có nhiều tính năng sử dụng khác nhau, mục đích của người tiêu dùng cũng khác nhau nên không thể dùng điều này để đánh giá nhân cách một con người.

"Kết giao với bạn bè xấu sẽ làm bạn bị trừ điểm" không có tính nhân văn. Một số khán giả theo dõi 'Black Mirror' đều chứng kiến một câu chuyện tương tự khi mà người ta cần nâng điểm từ những người xung quanh. Đó là một hệ thống số được thực hiện dựa trên những nụ cười giả tạo, các mối quan hệ vị lợi ích. Kết quả cũng không thể biến xã hội này trở nên tốt đẹp cùng nhau. 

Trung Quốc hiện thực hóa chuyện khó xảy ra nhất trong 'Black Mirror'

Black Mirror là loạt phim truyền hình trực tuyến của Netflix và nó thực sự gây tiếng vang bởi kịch bản gây sốc, viễn tưởng, khó tin nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Có khoảng 7 sản phẩm, tình huống trở thành hiện thực và một số trở cơn ác mộng.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất của Black Mirror thành sự thật là chuyện một nhân vật hoạt hình đắc cử tổng thống, ngoài đời thật thì nước Mỹ cũng có doanh nhân Donald Trump thú vị như một nhân vật truyền thông và ông ấy đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử. 

Một việc khác là Samsung có một bản thiết kế contact len lưu trữ ký ức của người sử dụng. Trong Black Mirror, một thiết bị hiện đại kết nối hình ảnh - âm thanh từ người chứng kiến sang một người khác. Điều này đã phá hoại hạnh phúc của một số cặp vợ chồng hay có tính nghi ngờ lẫn nhau. 

Tuy nhiên để thay đổi cả một xã hội như dự án SCS của Trung Quốc lại là một vấn đề khác. Nó có khả thi không? Có thể ... Nhưng đánh giá con người một cách máy móc như thế giống như đi ngược lại xã hội hơn là một bước tiến.

Theo: wired

Bình luận
0 Comments