Không chỉ là tuyệt vọng: 8 bộ phim đề cập đến hành vi tự sát “trước tuổi 18”

“Lý do nào dẫn đến chuyện tự sát của một người?” Chúng ta vẫn thường hay thắc mắc những điều như thế trước tin tức “tự sát” của một người nào đó.

Khoảng cách của người lớn và một đứa trẻ (hoặc là nhi đồng, hoặc là vị thành niên) không phải ở tuổi tác mà còn ở ý thức hệ. Trong ý thức hệ của một con người chưa hình dung hết chặng đường đời sắp tới, có quá nhiều mối bận tâm mà bản thân người đó không thể kiểm soát hết được. Việc lựa chọn đến mức đường cùng này không chỉ đơn giản là tuyệt vọng mà còn bởi vì nhiều nguyên do khác tác động vào.

8 tác phẩm dưới đây không mang tiếng nói cường điệu, không tô vẽ chất thơ trong việc tự sát. Đó là những bộ phim có ít nhiều chân thực để chúng ta nhìn nhận “thấu hiểu” và tìm ra cách bảo vệ những người có ý định tự sát.

A City of SadnessĐể giữ lại những tháng ngày tốt đẹp nhất

Kiệt tác điện ảnh của Đài Loan – bộ phim ‘A City Of Sadness‘ nói về giai đoạn bạo lực, khủng hoảng nhất của người dân Đài Loan: Nhật Bản thua trận, Trung Quốc tràn tới. Bộ phim kể về gia đình và những người bạn của một anh chàng thư sinh bị câm (do Lương Triều Vỹ đóng). Nhiều người bạn của anh ngay khi nhận hung tin đã tự sát hoặc tìm cách bỏ trốn và thành lập tổ chức bí mật. Trong bài thơ mà những người bạn/ những nhà thơ Nhật Bản để lại trước khi chết, họ nói về vẻ đẹp của cánh hoa anh đào: nếu cánh hoa rơi xuống trước ngày tàn héo lụi, nó sẽ giữ được khí chất trong sạch cho chính mình.

Không chỉ bởi vì người Nhật trọng danh dự mà còn bởi vì nước Nhật không còn đường lui! Họ là những người thanh niên trẻ, hiểu rõ trách nhiệm và sự trả giá cho tội ác rồi cả sự thất bại của quân đội Nhật Bản. Họ càng học rộng hiểu nhiều, họ càng bi quan. Trung Quốc càn tới Đài Loan, tất cả người Nhật sẽ bị giết nhưng trở về Nhật Bản cũng chỉ có con đường tận khổ.

13 reason whyHi vọng liên tục bị dập tắt

Trước khi tự sát, nữ sinh trung học Hannah đã dành ra 13 cuốn băng tự thu âm để kể lại những nổi thống khổ mà riêng cô phải chịu đựng. Hannah là một cô gái xinh đẹp nhưng kín đáo, thông minh và có những áng văn chương riêng biệt. Người hiểu được Hannah không phải không có nhưng phần đa là những kẻ vô tâm, gián tiếp và trực tiếp đẩy cô bé xuống bờ vực.

Vấn đề ở đây rằng không phải Hannah chỉ ngồi sầu não mà cô bé vẫn tìm ra cho mình những con đường sáng sủa hơn. Hannah không ngừng hi vọng nhưng sau đó là cuộc sống vẫn chỉ để lại cho Hannah nhiều bi kịch. Nhiều người nói rằng nếu như Hannah được giải quyết một trong 13 vấn đề của mình thì cô ấy đã không tự sát. 13 Reason Why là bộ phim phân tích rất kỹ tình trạng mất cân bằng của những bệnh nhân trầm cảm.

OrangeTự nhận tất cả trách nhiệm, sai lầm về mình … Một mình gánh chịu …

Một cậu bé vừa mới chuyển trường từ Tokyo đến một vùng quê yên tĩnh. Cậu chưa có được lòng tin và chưa tin tưởng hoàn toàn những người bạn mới. Mẹ của cậu bị trầm cảm và tự sát vì … cậu không có mặt đúng lúc. Cậu bị thương. Cậu thất bại trong thi đấu. Cậu chỉ còn mình bà ngoại già yếu để chăm sóc. Người con gái cậu thích làm cậu tổn thương. Tất cả dẫn đến một đứa trẻ tự cô lập, nhận mọi trách nhiệm về bản thân và tự sát trong lúc túng quẫn.

Cậu bé này tên là Kakeru, người mang rất nhiều mặc cảm quanh mình và dĩ nhiên, cậu sẽ không bao giờ kể điều đó cho ai nghe. Đó không phải là lỗi của cậu, chỉ là một tình trạng bệnh lý thường gặp của những người bị trầm cảm. An ủi người trầm cảm không chỉ cần một cái ôm, một lời an ủi có thể giải quyết được tình trạng này cho Kakeru. Cách giải quyết vấn đề của Kakeru là lặng lẽ thấu hiểu và hợp sức cùng nhau san sẻ trách nhiệm.

Rừng Na UyThế hệ mất mát

Một thế hệ của những người trẻ hoài nghi mọi thứ về bản thân vào những năm 60 là các nhân vật chính trong tác phẩm Rừng Na Uy này. Bắt đầu từ một vụ tự sát của Kizuki ngay ở lứa tuổi đẹp nhất, bạn bè anh ấy không thể hiểu được nguyên do vì sao một người đang triển vọng như vậy lại kết thúc cuộc đời một cách dở dang. Người chịu nhiều đau khổ nhất là Naoko, bạn gái của Kizuki: chị gái và bạn trai đều chọn cách kết liễu cuộc đời trước tuổi 18. Tiếp tới là Watanabe, bạn của Kizuki và Naoko, người muốn khác biệt với thế hệ “tự sát” và “phong lưu” quanh mình nhưng cũng không thể chống đỡ nổi ý định tự sát xâm chiếm.

Vấn đề của những con người tự kết liễu cuộc đời mình trong “Rừng Na Uy” không hẳn là chuyện riêng của lứa U20 mà là vấn đề của một thời đại trống rỗng. Người ta sẽ hỏi nhau và tự vấn chính bản thân mình rằng: sinh ra trên đời để làm gì? Để hưởng thụ, cũng hết. Để cống hiến, nếu sai đường thì sẽ hối hận. Giữa thời cuộc biến động không ngừng ấy, những con người này không biết bám trụ niềm tin ở đâu và cùng nhau đổ ngã.

Virgin SuicideTrả thù cuộc đời

Những đóa hoa bị giam cầm trong sự kiểm soát gắt gao đến vô lý của cha mẹ, họ sẽ vùng lên, sẽ chờ đến ngày trưởng thành và thoát ra ?! Thời gian chờ ngày lớn lên quả thực quá dài với tâm lý của lứa tuổi U18. Trong khi đó, trái tim của các cô gái đẹp kia đã bao lần tan vỡ. Bốn chị em gái nhà quyết định làm một cú để đời, để trả thù tất cả và trở thành biểu tượng.

Chết là kết thúc tất cả, có trả thù cũng không nhận được cảm giác hả hê nhưng chắc chắn mọi đau khổ cũng sẽ biến mất mãi mãi. Nhìn chung, tất cả đều muốn chối bỏ trách nhiệm của mình để trở thành một hồi ức không quên của người khác. Nghe có vẻ “cường điệu” nhưng thật ra, đây là lý do tự vẫn diễn ra nhiều nhất của thế giới này.

The Chumscrubber và Dead Poets SocietyCần được cha mẹ chú ý

Bạo lực, bắt cóc và tự sát … 3 điều ấy trong bộ phim ‘The Chumscrubber‘ đều liên quan đến tuổi trẻ và sự thờ ơ của bố mẹ. Nếu đứa trẻ bị trầm cảm cần lắm sự quan tâm và tình yêu thương của cha mẹ đến mức dàn dựng vụ bắt cóc cho mình nhưng cái nhận lại chỉ là sự hờn trách vô tâm, họ sẽ làm gì? Bị trầm cảm, một căn bệnh tinh thần nghiêm trọng nhưng ít người thực sự quan tâm đến, bệnh nhân cực kỳ dễ dẫn đến tự sát dù không có bất cứ lý do rõ ràng là gì.

Trong bộ phim kinh điển ‘Dead Poets Society‘, một đứa trẻ còn có thể treo cổ tự sát vì không được người cha thấu hiểu cho ước mơ, lý tưởng sống của cậu ta. Có lẽ người lớn ít ai biết, lời động viên và ủng hộ của cha mẹ có trọng lượng và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý tuổi cận trưởng thành.

Suicide Club

50 nữ sinh đồng loạt nhảy xuống đường ray và kế bên họ là cuộn da người với một hình xăm kỳ lạ. Vụ tự sát kinh hoàng đó gây chấn động cả nước Nhật nhưng những chuyện diễn ra sau đó còn làm kinh hoàng giới điều tra hơn. Ai là kẻ đứng sau tất cả mọi chuyện, ai là những kẻ ăn theo và biến tướng sự việc căng thẳng hơn? Câu trả lời sẽ khiến mọi người bị sốc nặng.

Ai rồi cũng phải chết, không phải tất cả những đứa trẻ, người trưởng thành gia nhập câu lạc bộ tự sát đều kết thúc cuộc đời của mình mau chóng. Điều bộ phim gửi gắm là cách chúng ta đang sống có xứng đáng hay không, có hối hận hay không? Nếu hối hận thì hãy sửa sai. Nếu bản thân yếu đuối, có sai cũng không thể sửa thì sống sót hay không cũng chẳng có nghĩa lý gì.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ