Kim Ki Duk: Gã khùng cô đơn và quan niệm về bạo lực

author

Dù có nỗ lực cố giấu mình như thế nào, người đạo diễn vẫn để lộ chính mình thông qua nhân vật của phim.

Và đó là cách mà thế giới được chiêm ngưỡng thứ tư tưởng chân thật và độc đáo vô cùng của kẻ kì quái – gã khùng cô đơn Kim Ki Duk.

kim ki duk Kim Ki Duk Kim Ki Duk: Gã khùng cô đơn và quan niệm về bạo lực kim ki duk

Dù đạt được rất nhiều thành công ở các liên hoan phim danh tiếng quốc tế, nhưng lại bị chối bỏ ở chính quê hương mình, Kim Ki Duk có lẽ luôn là một nhân tố đặc biệt mà điện ảnh xứ kim chi đã sản sinh ra. Chưa từng đi học ở một trường làm về phim ảnh chuyên nghiệp nào ngoài vài khóa về viết kịch bản, trình độ chỉ ở bậc trung học, nhưng những gì ông đem vào phim của mình thật hết sức kinh ngạc.

Phim của Kim Ki Duk là những câu chuyện cực kì đơn giản, nhưng được khai thác sâu sắc và độc đáo không ngờ. Ông làm khán giả phải giật mình trước những góc nhìn lạ mắt có phần hết sức trần trụi. Thực tại được ông phơi bày ra thường thực đến đau lòng, không giấu diếm, không bớt đi mà có phần nhấn mạnh hơn.

Tư duy của ông về những chủ đề nhạy cảm muôn thuở như tính dục, bạo lực, tôn giáo luôn lạ lẫm với hầu hết mọi người. Thông qua những hình ảnh ấy, khán giả thấy được cái nhìn nhân đạo đầy cảm thương của người đạo diễn.

Lee Kang-do trong Pietà là nhân vật tiêu biểu cho điều này.

FILMROUNDUP4-master675 Kim Ki Duk Kim Ki Duk: Gã khùng cô đơn và quan niệm về bạo lực FILMROUNDUP4 master675

Khi làm Pietà, ông đặt ra câu hỏi về  “niềm tin” và “mục đích” của con người trong tương lai. Câu chuyện được xem như một bản di chúc cho cái xã hội chỉ biết đến những giá trị vật chất người ta đang sống. Nếu ý thức hệ là lý do mà các thế hệ trước gây nên chiến tranh với nhau, trong xã hội hiện đại ngày nay, tiền bạc và của cải sẽ là nguyên nhân chủ yếu.

Đối với Kim Ki Duk, sự thiếu tình thương từ người mẹ là lý do mà đứa trẻ Lee Kang-do không được phát triển bình thường. Hắn mù quáng tuân theo những chỉ thị mà chẳng mảy may suy nghĩ tí gì. Theo tâm lý học, những người có xu hướng bạo lực vì họ quen với sự bạo lực ấy trên bản thân mình, do đó mất đi sự thông cảm với người khác. Lee Kang-do là con robot được xã hội lập trình sẵn.

pieta-21 Kim Ki Duk Kim Ki Duk: Gã khùng cô đơn và quan niệm về bạo lực pieta 21

Ông theo đuổi sự tò mò rằng hắn sẽ hành xử thế nào nếu cho hắn gặp lại mẹ mình. Liệu hắn có cảm nhận được sự ấm áp mà mọi đứa trẻ từng được có? Sự nhân đạo của ông được nhấn mạnh bằng niềm tin rằng hình phạt thể xác không thể nào lay chuyển tên máu lạnh ấy, ngoài việc cho hắn được yêu thương và tin rằng mình không cô độc trên đời.

maxresdefault (3) Kim Ki Duk Kim Ki Duk: Gã khùng cô đơn và quan niệm về bạo lực maxresdefault 3

Bạo lực rồi sẽ tiếp nối bạo lực theo cấp số nhân. Pietà đẩy nhân vật vào một tình huống tréo ngoe, hắn đã luôn hãm hại người khác, nhưng giờ đây khi người thân bị hãm hại, hắn sẽ làm gì?

Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh đến toàn xã hội, khi bạo lực đã bắt đầu, chẳng ai có thể thoát khỏi nó. Đó là một cái mầm xanh đầy sức sống, nó sẽ thầm lặng lớn lên, lan rộng dần dần chẳng bao giờ dừng lại. Một khi hạt giống được gieo, sự bạo lực bắt đầu và nó sẽ chẳng bao giờ dừng lại.

Cái tên của một đạo diễn là cách người ấy cam đoan với khán giả về quan điểm thẩm mỹ và tư duy của mình. Ông đã bị rất nhiều người lên án vì những hình ảnh bạo lực, thậm chí còn tạo nên một làn sóng tẩy chay trên diện rộng, đặc biệt là ở Hàn Quốc. Tuy nhiên những điều nhỏ ấy chẳng hề làm gã đạo diễn kì dị ấy mảy may quan tâm, Kim Ki Duk cứ bước đi trên con đường làm phim, cứ theo đuổi lối tư duy kì lạ mà đầy cuốn hút của mình, để làm nên cho điện ảnh thế giới một màu sắc riêng biệt, một màu riêng mang tên của Kim Ki Duk.

Bình luận
0 Comments