Kristen Stewart gây tranh cãi khi được nhận danh hiệu 'nữ diễn viên của thập kỷ'

author

Người hâm mộ nước ngoài có vẻ đang rất bất ngờ trước quyết định này của Hiệp hội phê bình Hollywood và họ nghĩ rằng Viola Davis mới là người xứng đáng hơn cả.

"Chúng tôi tại HCA (Hiệp hội phê bình Hollywood) tự hào thông báo rằng Kristen Stewart sẽ nhận được giải thưởng Nữ diễn viên của thập kỷ tại buổi lễ của chúng tôi vào ngày 9 tháng 1 năm 2020," Thông tin này được HCA đăng lên từ tài khoản Twitter chính thức của họ và danh sách các phim ấn tượng của Kristen đã được liệt kê bao gồm: Seberg, Personal Shopper, Clouds of Sils Maria, The Runaways và Charlie's Angels.

Các tác phẩm được HCA liệt kê rõ ràng là những bước tiến đáng ghi nhận của Kristen nếu so với thời gian cô tham gia vào những bộ phim thuộc franchise Twilight hay Snow White and the Huntsman. Đặc biệt là hai phim Clouds Of Sils Marian mang về giải Cesar Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Personal Shopper đề cử Nữ chính xuất sắc tại LHP Cannes. Gần đây nhất là những cảnh hành động mạnh mẽ với lối diễn xuất duyên dáng, cá tính trong Charlie's Angels. 

Tuy nhiên, nếu nói là "Nữ diễn viên của thập kỷ" thì e rằng Kristen chưa đủ sức nhận danh hiệu này và chính nhiều khán giả cũng cảm thấy như thế. Như tài khoản Linda Lovelace đã nói trên bài tweet của mình: "Danh dự này chắc chắn phải thuộc về Viola Davis, người đã mang về nhà cả bốn giải thưởng Tony, Emmy, Golden Globe và Oscar chỉ trong một thập niên...LÀ THẬP NIÊN NÀY. Tôi thật không hiểu nổi" 

Viola Davis là nữ diễn viên da màu đã gây bão thế giới điện ảnh trong thập niên 2010 vừa qua trên cả mặt trận điện ảnh lẫn màn ảnh nhỏ. Cô có hai tác phẩm nói về vấn đề phân biệt chủng tộc xuất sắc The Help (2012), Fences (2016) đều mang về cho Viola hai đề cử Oscar. Trong số đó, Fences đã giúp cô mang về tượng vàng ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Với các khán giả truyền hình, kể từ năm 2014 đã rất quen thuộc với Viola trong hình ảnh nữ giáo sư luật Annalise Keating cùng với nhóm sinh viên tìm cách thoát tội giết người trong How To Get Away with Murder. Kể từ năm 2014 đến nay, cô hầu như luôn nhận được đề cử Emmy cho loạt phim. 

Nếu so sánh với Kristen thì Viola Davis rõ ràng hơn hẳn về diễn xuất và số lượng giải thưởng. Nhưng phía HCA phản hồi rằng họ luôn tìm kiều nhiều hơn một người xứng đáng để nhận giải thưởng. "Lupita Nyong'o đóng 10 phim, Margot Robbie 17 phim, Emma Stone 18, Amy Adams đóng 16 và Kristen đóng 21 phim trong thập kỷ vừa qua. Từng diễn viên được nêu trên đều có tài năng xuất chúng và đều là ứng viên lý tưởng cho giải thưởng này. Họ chắc chắn nhiều khả năng sẽ được vinh danh ở các lễ trao giải trong tương lai". Như vậy, không lẽ quyết định của HCA là dựa trên số lượng phim đã được đóng trong thập niên qua chứ không phải là chất lượng của các phim đó?

Những thông tin được đưa ra trên website của HCA như sau: 

"Mục tiêu hàng đầu của Hiệp hội phê bình Hollywood là tập hợp một nhóm các nhà phê bình đam mê để đại diện cho tiếng nói của một kỷ nguyên mới ở Hollywood. Trọng tâm của chúng tôi luôn là kết nối một nhóm các nhà phê bình đa dạng, những người nắm bắt quan điểm của tất cả các nền tảng, không chỉ ở Hollywood mà trên khắp Hoa Kỳ và nước ngoài.

Sự đa dạng là vô cùng quan trọng trong việc phê bình phim và HCA muốn đảm bảo rằng tất cả các tiếng nói đều được thể hiện trong nhóm của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi muốn các nhà phê bình tìm ra những cách mới để nói lên quan điểm dành cho một bộ phim cho dù đó là thông qua vlog, webcast, podcast hoặc phương tiện truyền thông xã hội."
Bình luận
0 Comments