Kwaidan – Những câu chuyện ma nhân gian truyền miệng đến từ Nhật Bản.

author

Kwaidan – Chuyện ma quỷ.

Ở Việt Nam truyện ma như một món ăn có hại cho thần kinh nhưng hầu như không thể thiếu trong đời sống tinh thần, bất kỳ đứa trẻ nào dù vô tình hay cố ý đều biết qua những câu chuyện như vậy ở tuổi thơ, trong những đêm cắm trại hay những buổi tối nhà cúp điện rồi cả đám tụ tập kể những câu chuyện của riêng mình, có người kể rất ghê, ghê y như người ta từng trải qua vậy.

Tui đã từng bị ám ảnh bời con ma lai ăn phân người, người cô già ma quái trong những chuyện kỳ bí của R.L Stine, bà năm Tước với bàn tay sét đánh, ông Thọ lái xe buýt của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, và bà lão bị giết quăng xuống giếng mỗi đem hiện về đếm “một đồng … hai đồng” qua giọng kể của thằng mập Chaien. Nhật Bản, với lịch sử phát triển lâu đời cho nên những con ma nhân gian như vậy nhiều vô số và Kwaidan chính là bộ phim chọn lọc những câu chuyện hay nhứt, ám ảnh nhứt. Nhưng tình người ẩn sau những chuyện đó mới khiến Kwaidan nổi tiếng, vượt qua khỏi ranh giới Nhật Bản mà đến với viện Hàn Lâm bằng một đề cử Oscar.

Con ma lai, những cô gái có 3 ngấn cổ với bộ đầu lòng bay phấp phới.

Kwaidan với 4 câu chuyện dài ngắn khác nhau, trải khắp chiều dài lịch sử, địa lý nhưng tất cả chúng đều mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản.

Mái Tóc Đen

Câu chuyện đầu tiên là câu chuyện về một võ sỹ đạo không gặp thời, sống thiếu thốn với người vợ hiền lành chăm chỉ dệt may bên khung cũi. Vì cuộc sống nghèo khổ, không đúng lý tưởng cho nên khi cơ hội tìm đến mình, anh võ sỹ quyết định bỏ vợ mà đi mặc cho cô cố gắng năn nỉ, có gắng hứa hẹn là mình sẽ chắm chỉ hơn để kiếm thêm nhiều tiền nữa. Nhưng chăm chỉ đằng nào cho được, cô đã làm hết sức mình rồi, cô không có lỗi.

Tạo hình nhân vật nhiều khi còn ghê hơn ma quỷ.

Mặc cho vợ mình khóc lóc níu kéo, anh vẫn quyết tâm chọn một người vợ khác trong một gia đình giàu có hơn để làm bàn đạp thăng tiến. Anh đã có được cái mình muốn, nhưng trong lòng lại thấy thiếu thốn tình cảm, thứ mà chỉ người vợ cũ mới có thể cho anh được. Lúc đã có tất cả, có khi người ta lại thức tỉnh nhận ra “tất cả” không nằm ở những gì mình muốn, mà nằm ở thứ mình cần.

Tỉnh ngộ, anh tìm về nhà xưa, tìm lại được vợ mình vẫn chăm chỉ ngồi đó vẫn may vẫn dệt, vẫn rất thương anh. Chuyện gì xảy ra tiếp theo, khi mái tóc đen chưa hề được nhắc đến, và những gì khủng khiếp nhứt sẽ xuất hiện cùng lúc với sự thật về người vợ cũ.

Người đàn bà băng tuyết

Có lẽ đây là câu chuyện gần gũi nhứt đối với bản thân tui, vì nó thoáng xuất hiện trong Đô Rê Mon, nó còn được cải biên lại trong Tales From Darkside của Mỹ với một phiên bản lạnh lùng đến tàn nhẫn. Câu chuyện về người đàn bà tuyết.

Vào một đêm tuyết rơi bất thường, lạnh hơn, dày đặc hơn hai thầy trò tiều phu một già một trẻ bị lạc lại trong khu rừng mà họ đốn cũi. Người sư phụ tuổi đã cao, gần như đuối sức nhưng cả hai may mắn tìm được một ngôi nhà bằng tre, bằng lá mà tránh cái lạnh. Mọi chuyện đâu đơn giản như họ nghĩ, thời tiết như vậy đâu phải tại tự nhiên mà ra. Người đàn bà tuyết là nguyên nhân, là kẻ sẽ xuất hiện để rút hết máu trong người mà bà ta chọn và đó là hai thầy trò đang trú ngụ trong ngôi nhà lá ven sông.

Những hình ảnh măng nặng tính biểu tượng

Anh tiểu phu trẻ thể hiện rõ anh là một người tốt khi không bỏ mặc thầy mình và còn lo cho ông từng chút một, nhưng anh không thể làm gì được khi chứng kiến ông bị giết bời người đàn bà lạ mặt, xuất hiện trong cái tuyết mùa đông, trong ngôi nhà mà cả hai đang trú ẩn.

Và có thể do thấy được cái tốt trong anh, người đàn bà cho anh một cơ hội được sống với điệu kiện hứa là không kể chuyện này cho bất kỳ ai, kể cả người mẹ của mình, nếu sai lời bà ta sẽ tìm tới nơi mà giết anh bằng được.

Câu chuyện tình cảm động nhứt trong phim

Đây là một câu chuyện hay, đoạn kết thiệt sự khá cảm động vì đã xem qua phiên bản của Mỹ, quái dị, đầy máu me thì phiên bản gốc hay hơn rất nhiều vì ít ra tình người đủ ấp áp để qua được cái lạnh của mùa Đông.

Hoichi cụt tai.

Đây là phần cho thấy rất rõ bản sắc văn hóa Nhật Bản, đó là cuộc chiến gia tộc giống kiểu Shogun, là những bức tranh vẽ đầy màu sắc, là tiếng đàn, câu hát của nhân vật Hoichi, một nghệ sỹ mù nhưng được trời ban cho giọng hát truyền cảm nổi tiếng đến tận thế giới của linh hồn.

Trận thủy chiến viết lại lịch sử một gia tộc...

Hoichi không hề biết người mà hằng đêm mời anh đi hát cho chủ nhân của mình nghe là một hồn ma thời chiến, họ yêu cầu anh hát về cuộc chiến vĩ đại năm xưa, cuộc chiến một mất một còn giữa hai gia tộc và gia tộc thất bại chính là những linh hồn đang ngồi nghe kể lại.

... đồng thời chôn vùi một gia tộc khác.

Vì yêu nghề ca hát, vì không biết mình đang giao tiếp với thế giới bên kia cho nên sức khỏe của Hoichi ngày càng tệ và cách để anh thoát được những linh hồn đó là cho dù người ta có kêu có gọi hay tác động cái gì lên mình thì cũng không được lên tiếng. Từ đó Hoichi cụt tai ra đời, nổi tiếng khắp nơi.

Cái này nghe gần giống với thần thoại Hy Lạp, cho dù ai có gọi cũng đừng bao giờ quay lại phía sau.

Trong tách trà

Câu chuyện đầy quái dị, không đầu không đuôi kèm cái kết kinh khủng chả hiểu nổi. Chuyện kể về một Samurai khi tới một ngôi đền, khát nước ông lấy chén rót nước trong lu mà uống, không hiểu sao khi nhìn vào chén lại thấy gường mặt của ai khác mà không phải là mình.

Gương mặt đó của ai phim cũng không giải thích, rồi người võ sỹ đạo đó ra sao cũng không nói rõ luôn. Chỉ biết người kể lại câu chuyện từ đầu phim tới giờ đột nhiên mất tích khi đang viết dang dỡ “Trong Tách Trà” và người ta thấy ông ở đoạn kết truyện rất quái đản, kinh hoàng đầy ám ảnh.

Kwaidan còn có tên khác là Kaidan là một kiểu phim lấy truyện ma để nói chuyện người

Kwaidan là một phim cũ, nó được sản xuất vào năm 1964, tới giờ đã hơn nửa thế kỷ rồi. Có thể phim sẽ hơi khó coi vì mang đậm văn hóa Nhật, gần như không có chỗ cho những cảnh hù dọa đến đứng tim, nhưng ám ảnh là có đó. Còn một sự thật nữa cần được nói ra, lúc này người hay viết bài trên đây đã đi ngủ từ hồi nào, và tôi người đang viết những dòng này đến từ một thế giới khác, vì gần 3 giờ sáng rồi, cảm thấy mạnh mẽ.

Bình luận
5 Comments
 • Hung Nguyen
  Hung Nguyen   ·  Ngày 10 tháng 01 năm 2019
  Xin link đi ạ
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Hung Nguyen
   Hung Nguyen
   Hung Nguyen
   Xin link đi ạ
     ·  Ngày 10 tháng 01 năm 2019
   Bác lên google search tên phim + fshare là ra.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 10 tháng 01 năm 2019
  Tập hợp một ổ ma quỷ, chắc để coi thử ra sao )
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 10 tháng 01 năm 2019
  1 trong những top phim kinh dị hay của Châu Á (nhờ cái hình có xăm chữ trên mặt mà anh mới nhớ)
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 10 tháng 01 năm 2019
  Vl ), phim này nhìn hay vậy )