Kỷ niệm 10 năm The Dark Knight, bộ phim đã làm thay đổi nền điện ảnh lẫn giải Oscar mãi mãi

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2008, The Dark Knight đã ra đời và làm thay đổi hoàn toàn Hollywood lẫn Viện Hàn Lâm.

Bộ phim đã thu về được hơn 500 triệu USD toàn cầu, con số kỷ lục thời bấy giờ chỉ có mỗi Titanic làm được và 8 đề cử Oscar. Và tất cả khán giả đều đã đinh ninh rằng The Dark Knight chắc chắn sẽ có mặt trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất cho tới The Reader xuất hiện. Đây là con hàng cưng của Harvey Weinstein đã được gã ngấm ngầm cài cắm vào nhằm đánh bóng tên tuổi cho Weinstein Co., một công ty phim mới được Harvey thành lập vào thời điểm đấy. Về mặt nội dung The Reader chắc chắn kém xa The Dark Knight và điểm cứu vớt duy nhất chính là diễn xuất của Kate Winslet nhưng sức ảnh hưởng của Harvey đã khiến The Reader lọt vào danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất.

Tất nhiên làn sóng phẫn nộ đã diễn ra rất mạnh khiến cho Viện Hàn Lâm quyết định Oscar 2009 là lần cuối cùng giới hạn số đề cử Phim xuất sắc nhất là năm. Kể từ đó đến nay, luôn có 10 phim được đề cử Phim xuất sắc nhất nhằm để đảm bảo không xuất hiện bất kỳ trường hợp thiếu sót đáng tiếc nào như The Dark Knight và nhằm thu hút nhiều khán giả theo dõi chương trình hơn để cổ vũ cho các phim yêu thích.

Và Oscar 2010 là một năm thành công rực rỡ với rất nhiều phim chất lượng đa dạng khắp các thể loại. Từ câu chuyện bóng bầu dục The Blind Side, phim khoa học viễn tưởng về vấn đề di trú người ngoài hành tinh District 9 đến cả Up (phim hoạt hình đầu tiên được đề cử Phim xuất sắc nhất sau gần hai thập kỷ kể từ Beauty and The Beast). Ngay cả những bộ phim độc lập như An Education và A Serious Man cũng bước vào cuộc đua. Và nổi bật nhất năm đó là sự giằng co giữa siêu bom tấn Avatar và bộ phim chiến tranh The Hurt Locker (cuối cùng thì phim này trở thành tác phẩm có doanh thu thấp nhất chiến thắng ở hạng mục này).

Tới năm 2011 thì ngoại trừ Toy Story 3 thì Oscar gần như là sân chơi của các phim độc lập bao gồm 127 Hours, The Kids Are All Right và Winter’s Bone. Đây là một kết quả mà Viện Hàn Lâm cũng không thể ngờ đến nhưng rõ ràng việc này đã ngăn chặn được sức ảnh hưởng 6 hãng phim lớn đến danh sách đề cử phim. Và tới năm nay thì số lượng các phim độc lập đã xuất hiện trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất đã tăng trưởng cực nhanh bao gồm Amour, Beasts of the Southern Wild, Call Me by Your Name, Hell or High Water, Her, Moneyball, Room, và Whiplash.

Cả những bộ phim được khán giả cực kỳ yêu thích cũng như điểm số cao chót vót từ giới phê bình kết hợp với một chiến dịch tranh cử quy mô cũng không thể lọt vào được vòng cuối như Wonder Woman, Gone Girl, Star Trek, Star Wars: The Force Awakens. Chính sự xuất hiện của các phim độc lập đã mang đến một tư duy điện ảnh mới hoàn toàn cho khán giả lẫn ban giám khảo của Viện Hàn Lâm.

Ngoài ra The Dark Knight còn là một nền móng vững chắc cho các nhà làm phim theo đuổi với ống kính Imax. Với sự phát triển của công nghệ trong thế kỷ 21, nhiều nhà đầu tư vẫn thích làm CGI hơn vì dễ thực hiện và khán giả lại thích màu mè của kỹ xảo hơn là sự tinh vi trong việc sắp đặt một cảnh quay. Nolan thì rất ghét việc sử dụng CGI và theo ông Imax mới mang đến trải nghiệm điện ảnh chân thật cho người xem với những góc quay rộng choáng ngợp.

Và rõ ràng ông đã đúng khi lần lượt The Dark Knight, Inception tới Dunkirk đều có doanh số bán vé Imax rất tốt cũng như nhận được các phản ứng tích cực của khán giả. Việc này đã khiến cho các loạt phim nổi tiếng như James Bond, Mission: Impossible hay Planet of the Apes vẫn kiên trì thực hiện nhiều cảnh quay bằng ống kính Imax. Thời gian đã chứng minh The Dark Knight không chỉ dừng lại ở một bộ phim đơn thuần nữa, nó là một cú đánh mạnh vào Hollywood để thay đổi toàn bộ nền công nghiệp điện ảnh lẫn chuẩn mực của giới phê bình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ