La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ

author

Khi ngồi trong phòng chiếu phim và khi đang ngồi viết những dòng này, thì người viết cũng đang nghe album OST của phim đến độ thuộc từng câu hát trong đó. Có nhiều người vì kỳ vọng quá mức khi xem các bài đánh giá chuyên môn, hoặc vì nghe rằng La La Land đã đạt được nhiều giải thưởng của các nhà phê bình. Vì thế họ có những đánh giá không tốt và thậm chí là ác cảm về nó. Hôm nay người viết sẽ đóng vai anh hùng nước Mỹ để đi cứu Emma Stone và Ryan Gosling cùng toàn bộ những người đã làm nên La La Land. 

Cũng như với Eternité của Trần Anh Hùng, có một câu hỏi hiện ra trong đầu người viết khi xem phim này là: “Vậy thì rốt cuộc, điều gì là quan trọng nhất đối với khán giả mà một bộ phim có thể đem lại?”.

La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ la la land poster

 Và hãy dừng lại ở ngay đó. Hai bộ phim kia có thực sự là bộ phim đúng nghĩa của điện ảnh không nhỉ? Có kha khá người ác cảm với chúng chỉ vì cho rằng đó không phải là thứ Nghệ thuật thứ 7 thuần khiết. Một thứ thì quá giống một vở kịch ngắm lặp đi lặp lại, một thứ thì giống MV ca nhạc dài lê thê. Và La La Land đã trả lời câu hỏi ấy một cách không thể thuyết phục hơn. 

Sebastian khi nói về nhạc Jazz đã khẳng định rằng nghệ thuật luôn luôn tự mình thay đổi. Người nhạc công khi chơi nhạc luôn làm mới những giai điệu theo cách của riêng mình trong những nốt nhạc, cách luyến láy hay thậm chí là cả các lấy hơi. Khi thuyết phục Sebastian chơi thứ nhạc Jazz điện tử của band nhạc mới, John Lengend đã ám chỉ một cách ý nhị rằng: người nghệ sỹ luôn phải thay đổi âm nhạc thuần túy cũ mèm để chiều theo khán giả, muốn truyền bá Jazz đến mọi người thì phải làm cho tất cả mọi người có thể nghe được chúng. Và Sebastian đã đồng ý. Sự thay đổi trong nghệ thuật là cần thiết, dù cho đôi khi nó rất khó khăn. La La Land cũng đã làm rất tốt khi cân bằng được cả yếu tố âm nhạc và nghệ thuật trong nó, làm cho một kịch bản tưởng như rằng sẽ rất phù phiếm trở nên vô cùng tinh tế, đậm chất nghệ thuật. Hoặc nó đã làm điều ngược lại? Bộ phim đã mạnh dạn thay đổi mọi thứ, của dòng phim ca nhạc trước đây. Mọi thứ hiện ra đầy màu sắc, đầy hứng khởi nhưng không vì thế mà xáo rỗng, nhàm chán.

La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ La La Land John Legend and Ryan Gosling

 

Trong suốt từng ấy thời gian của bộ phim, La La Land đã tự mình trả lời cho câu hỏi đầu tiên của người viết. Rằng thứ đáng giá nhất mà nghệ thuật nói chung và phim ảnh nói riêng mang đến cho khán giả chính là: cảm xúc và sự đam mê. Thực tế khán giả không hề biết mình thích cái gì khi chưa được xem người nghệ sỹ biểu diễn. Chính sự đam mê và nhiệt huyết của người nghệ sỹ đối với nghệ thuật sẽ lôi cuốn khán giả và làm họ thích thú. Bằng cách đó Mia đã trách móc Sebastian rằng tại sao anh có thể từ bỏ đi ước mơ chơi một thứ nhạc Jazz thuần khiết để chạy theo thị trường. Mia là nhân vật luôn tin tưởng vào sự khát khao của mình đối với kịch nghệ, cô cố gắng rất nhiều nhưng không thành công. Cho đến khi, cô lấy lại được sự tự tin của mình từ chính niềm cảm hứng đã dẫn mình đến nghiệp diễn. Một sự sắp xếp hoàn hảo nhưng lại tự nhiên và hợp lý. Giây phút giọng hát của Emma Stone khe khẽ, run run cất lên đã khiến cho người viết sững sờ dù cho đã nghe đi nghe lại soundtrack rất nhiều lần. 

La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ 15585346 1729873820664189 8558827684334398396 o

 

Mia và Sebastian và niềm tin của họ vào ước mơ nghệ thuật đã tạo nên một sự đối nghịch trong cách triển khai đề tài của bộ phim: Sự cần thiết của việc thay đổi và Niềm tin vào nghệ thuật thuần khiết.  Chính vì sự tương phản này cho nên đạo diễn đã để cho hai nhân vật không thể đến với nhau vào giây phút cuối cùng. Trường đoạn cuối phim lại là một sự sắp xếp rất có chủ đích, vừa làm khán giả cảm thấy đau đớn, vừa khiến bộ phim trở nên đúng nghĩa với chính tên gọi của nó. Sự mộng tưởng luôn luôn là những điều đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Một kết thúc đẹp, rất đẹp!


The fools who dream – OST La La Land

La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ La La Land – Hãy cứu lấy những giấc mơ e750759537335

La La Land lấy cảm hứng phong cách Art Deco từ giai đoạn “Roaring Twenties” và Jazz Age những năm 1920, thể hiện rõ trong cách sử dụng font Yasashii Regular cho tiêu đề. Nếu để ý sẽ thấy những liên tưởng của đạo diễn đến tranh của Eward Hopper trong phân cảnh ở viện bảo tàng, hay truyện ngắn của Raymond Carver trong phân cảnh Mia và Sebastian ăn tối với nhau. Về mặt này La La Land mang đậm chất Mỹ. Không chỉ là làm mới, bộ phim còn như xây dựng nên một thành phố Los Angeles ngập tràn hơi thở của nghệ thuật, thể hiện qua nhiều chi tiết nho nhỏ trong phim. La La Land cũng sở hữu cho mình những cú máy long-take chỉn chu và thứ âm nhạc đầy xúc cảm đã làm cho người viết thấy  vô cùng thỏa mãn. 

 

Tóm lại, La La Land sẽ trở thành một bộ phim được nhắc đến như một lát cắt rực rỡ, đầy hứng khởi và mơ mộng nhất về Los Angeles.

 

Bình luận
0 Comments