Lạc Vào Rừng Đom Đóm (2011) - Câu chuyện tình yêu buồn của một cuộc tình ngắn ngủi như đom đóm mùa hè

author

Nhờ một sự vô tình, người viết bài tìm thấy Hotarubi no Mori e - Lạc Vào Rừng Đom Đóm (tên tiếng Anh: Into The Forest Of Fireflies). Bộ phim được ra mắt vào năm 2011. Một bộ phim tình cảm ngắn có thời lượng 45 phút thôi nhưng để lại cảm xúc tiếng nuối sau khi kết thúc.

Yêu mà không thể chạm vào người mình yêu

Lạc Vào Rừng Đom Đóm khởi đầu bằng cảnh cô bé Hotaru 6 tuổi trong một lần dạo chơi trong lúc nghỉ hè đã đi lạc vào ngôi rừng của các vị thần. Tại đây, cô bé gặp một linh hồn đeo mặt nạ mèo tên Gin. Gin và Hotaru dần trở nên thân thiết, mùa hè kết thúc cũng là lúc Hotaru phải quay lại thành phố nhưng cô đã hứa sẽ quay lại vào mỗi mùa hè với Gin. 

Qua năm tháng từ Hotaru từ một cô bé 6 tuổi đã trở thành một thiếu nữ học cao trung xinh đẹp và tình cảm giữa cô và Gin cũng dần lớn lên trở thành tình yêu từ lúc nào cũng hay.

Buồn thay, Hotaru không thể chạm vào người mình yêu do Gin bị phép thuật của thần núi yểm vào, nếu con người chạm vào Gin thì cậu sẽ tan biến. Trong một mùa hè, Gin mời Hotaru đi dự lễ hội của những linh hồn. Đây là lần đầu tiên hai người thực sự được tiếp xúc với nhau, khoảnh khắc làm người viết bài tý khóc là khi lần đầu tiên Gin và Hotaru được chạm vào nhau sao lại chớp nhoáng, đau đớn và day dứt đến vậy.

Gin là một linh hồn đeo mặt nạ mèo sống trong khu rừng các linh hồn

Phim được xây dựng dưới góc nhìn của Hotaru, điều này tạo nên mối liên kết giữa khán giả và nhân vật chính. Khán giả có thể cảm nhận được tình cảm đang lớn dần lên giữa Hotaru - Gin và có đôi lúc còn cảm tưởng như mình là Hotaru vậy. 

Lạc Vào Rừng Đom Đóm không phải là một bộ phim có quá nhiều kịch tính, với nhiều nút thắt mở cao trào. Phim không xây dựng một câu chuyện tình cảm đầy “drama” với những mối tình ngang trái bị ngăn cấm hay tay ba tay bốn tay năm mà tập trung vào sự nhẹ nhàng ở tình cảm lứa đôi của hai nhân vật.

Dù những cử chỉ yêu thương của hai nhân vật chính không quá mạnh mẽ và táo bạo những người xem vẫn cảm nhận được ngọn lửa tình yêu giữa hai người nhờ ánh mắt, lời nói, cái nắm tay đặc biệt qua khúc cây, mảnh vải hay chỉ đơn giản là cách họ giành từng khoảnh khắc cho nhau một cách trọn vẹn dù biết rằng mình không thể đồng hành đến cuối con đường.

Lạc Vào Rừng Đom Đóm là một câu chuyện tình yêu buồn 

Đồ họa không quá nổi bật

Đồ họa của phim một phần do đã lâu nên cá nhân người viết bài thấy không có gì quá nổi bật. Đồ họa vẫn được dựng theo phong cách Anime thông thường, hình ảnh được trau chuất ở mức đủ chứ chưa thực xuất sắc nếu so sánh với những bộ phim như Your Name.

Tuy nhiên, mặt hình ảnh của phim không thể được coi là một điểm trừ được vì phim đầu tư và muốn khán giả nhớ đến bởi câu chuyện tình buồn day dứt hơn là đồ họa quá hoành tráng khiến người xem bị phân tâm.

Đồ họa của phim đủ những chưa thật sự quá xuất sắc 

Bù lại thì phần âm nhạc của phim miễn chê, dù không biết tiếng Nhật nhưng những giai điệu bay bổng của bản nhạc nền phim cũng đủ làm người viết bài đung đưa theo cả ngày.

Nhạc phim sẽ làm khán giả đung đưa theo cả ngày

Lạc Vào Rừng Đom Đóm giống như pháo hoa vậy, vụt sáng rồi nhanh chóng tan biến vào hư vô. Tuy nhiên, dù ngắn và chớp nhoáng, nhưng vẻ đẹp mà nó để lại vẫn còn lưu giữ mai trong lòng những người tận hưởng. Giống như chuyện tình yêu giữa Gin và Hotaru, dù ngắn ngủi những sẽ còn lại mãi với Hotaru như một ký ức thanh xuân không thể quên.

Lạc Vào Rừng Đom Đóm là một bộ phim thích hợp với những tâm hồn đang vội vã, xem để bình tâm lại và tận hưởng hơn từng phút giây bên cạnh những người thân yêu của mình. Tình yêu quan trọng nhất là ở từng khoảnh khắc mà ta giành cho nhau.

Bình luận
2 Comments   |   Ngân Kim and 1 other react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 11 tháng 10 năm 2018
  Phim này kết thục cụt...với mình không đủ tạo nên được cảm xúc
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Phim này kết thục cụt...với mình không đủ tạo nên được cảm xúc
     ·  Ngày 11 tháng 10 năm 2018
   chắc tại thời lượng 45 phút và đạo diễn cũng chỉ muốn diễn đạt tới chừng đó