Làm nhân vật phản diện của Marvel thật…quá khổ

Có lẽ “nhân vật phản diện” chính là yếu tố bị phàn nàn nhiều nhất sau mỗi lần ra mắt của một phim bom tấn Marvel.

Những năm gần đây Marvel cực kỳ “ăn nên làm ra” với hàng loạt các bom tấn siêu anh hùng, biến studio này trở thành một trong những thương hiệu quyền lực nhất của làng giải trí. Tuy nhiên, những con số doanh thu khổng lồ cũng không thể xoá mờ mọi điểm yếu trong những bộ phim của Marvel. Mà điểm yếu thường gây thất vọng nhất mỗi lần phim ra rạp có lẽ nằm ở tuyến nhân vật phản diện, và lỗi mà người hâm mộ cũng chỉ ra cho hầu hết mọi kẻ ác Marvel là: quá thiếu ấn tượng.

Từ Avengers, Captain America, Guardians of the Galaxy, Iron man,… tuyến phản diện luôn bị chỉ trích là cực kỳ gây thất vọng so với nguyên bản truyện tranh. Nhất là sau bom tấn mùa hè Avengers: Age of Ultron, với một nhân vật phản diện nổi tiếng vô cùng được hâm mộ, cùng với sự góp mặt của ngôi sao James Spader trong vai trò lồng tiếng, Marvel vẫn thất bại trong việc tạo nên một kẻ ác khiến người xem thoả mãn. Nguyên nhân là do đâu?

“Căn bệnh trầm kha” của phe phản diện Marvel

Có thể kể tên một vài phản diện rất quen thuộc với fan điện ảnh Marvel như: Loki, Thanos, Red skull, The Mandarin, Ronan the Accuser, Ultron, Hydra,…

Và hầu hết những cái tên kể trên sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp (có khi là cả 2) khi lên phim: Một là được xây dựng không đủ chiều sâu, các khả năng chưa được khám phá hết; Hai là bị giết quá sớm trước khi phát triển thành một nhân vật có vai trò lớn hơn trong Vũ trụ điện ảnh Marvel ở tương lai.

Tất nhiên, trường hợp của Loki là một ngoại lệ, khi mà nhân vật này được xây dựng rất tốt và cho đến này đã có mặt trong không dưới 3 phần phim điện ảnh. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Loki là một trường hợp “bất thường” khi mà bạn đầu không được xây dựng để trở thành phản diện chính của Avengers hay thậm chí là được nhiều đất diễn trong Thor 2. Tuy nhiên sự yêu thích đặc biệt mà các fan dành cho nam diễn viên Tom Hiddleston đã thuyết phục Marvel mang nhân vật này xuất hiện trở đi trở lại.

Red Skull (Captain America: The First Avenger)

Không phải phản diện nào cũng “may mắn” như Loki. Dù được thể hiện bởi hàng loạt các diễn viên kỳ cựu tài năng như Jeff Bridges, Ben Kingsley, Hugo Weaving, Mickey Rourke hay Robert Redford, các nhân vật phản diện Marvel vẫn sớm “chìm nghỉm” chỉ sau một phần phim. Những cái tên vốn có nhiều cuộc chiến dai dẳng với các siêu anh hùng trong truyện tranh như Red Skull, Ronan, General Ross hay The Mandarin đều bị xây dựng thiếu chiều sâu với các âm mưu hời hợt trong bản điện ảnh. Cuối cùng, những nhân vật phản diện vĩ đại được thể hiện bởi các diễn viên có năng lực đều không được như kỳ vọng của khán giả, hoặc chỉ bước lên “sân khấu” một lần và không được quay trở lại nữa.

Ngay cả với Ultron, vốn được thông báo là sẽ làm tăng tính nghiêm trọng của Avengers lên rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khán giả, rồi vẫn đi vào vấn đề lối mòn là hoàn toàn không có tính đe doạ khủng khiếp như bản truyện tranh và cũng bị “dìm hàng” giữa dàn siêu anh hùng chói loá.

Alexander Pierce (Captain America: Winter Soldier)

Làm phản diện của Marvel rất…khổ

Một cuộc tranh cãi thậm chí đã nổ ra gay gắt khi Superman giết Zod trong Man of Steel, dù vậy vẫn có tin đồn rằng nhân vật này sẽ xuất hiện trở lại trong Batman vs Superman tới đây.

Trong khi đó, đến nay thương hiệu phim duy nhất của Marvel đã không giết hoặc phá huỷ phản diện chính đó là The Incredible Hulk.

Còn thì, Tony Stark và tập đoàn của anh ta giết chết mọi kẻ xấu trong phim Iron man; Thor giết  Malekith và Kurse; Captain America dù không trực tiếp ra tay, 2 phản diện chính cuối cùng cũng chết; lực lượng Avengers tiêu diệt sạch sẽ đội quân Chitauri và đội quân của Ultron;… Có thể thấy rất là nguy hiểm nếu bạn là phản diện của Marvel.

Vừa bị xây dựng “thiếu thốn đủ điều” từ cá tính đến sức mạnh, vừa có nguy cơ bị giết cao, nói tóm lại làm phản diện trong phim của Marvel quá khổ.

Whiplash (Ironman 2)

Giải pháp nào cho những kẻ ác?

Có thể thấy đến bây giờ thì Tướng Ross, Abomination, Nebula, Loki, Ulysses Klaw, Chiến binh mùa đông và một phần ít ỏi còn sót lại của Hydra là những cái tên có cơ hội được xuất hiện trở lại trong những bộ phim ở tương lai. Trong khi đó những phản diện chính khác như Ronan hay Baron von Strucker đã bị tiêu diệt trước khi được khai thác về lịch sử lâu dài và tầm ảnh hưởng rộng lớn trong thế giới truyện tranh. Theo người hâm mộ, đây quả là một tiềm năng bị lãng phí.

Ngược lại, Marvel lại làm tốt hơn tuyến nhân vật này trong các series truyền hình của mình, ít nhất thì các nhân vật phản diện đều không bị giết để gây hấp dẫn hơn cho cuộc chiến của các anh hùng. Grant Ward (Agents of SHIELD), Johann Fenhoff và Black Widow (Agent Carter), hay Wilson Fisk (Daredevil) đều rất có chiều sâu, có âm mưu thuyết phục đủ sức tạo thành mối đe doạ lớn. Dù sự xuất hiện còn khá mỏng nhưng quan trọng hơn, ai cũng đang còn sống và đều có cơ hội bật lên trở thành một vai trò quan trọng.

Chiến binh mùa đông

Nhìn về phía trước, có vẻ như Marvel đang có dự định sẽ cấu trúc lại các yếu tố lỗi thời của dòng phim chuyển thể truyện tranh thời kỳ đầu (khi mà vai trò của tuyến phản diện bị giảm), thay vào đó là sử dụng chiến lược đang áp dụng cho phiên bản truyền hình, đầu tư xây dựng câu chuyện phức tạp nhiều lớp hơn cho nhân vật phản diện (Chiến binh mùa đông Sebastain Stan là một ví dụ). Khán giả có thể hy vọng vào một tương lại khi mà nhân vật phản diện được xuất hiện nhiều lần trên màn ảnh và có thể kết hợp với các phản diện khác trong cuộc với siêu anh hùng.

Kết

DC đã sản xuất một phim riêng cho nhóm phản diện Suicide Squad, nhằm giới thiệu và mở rộng thêm các vai phản diện trước khi để chúng chiến đấu với anh hùng. Suicide Squad còn có mục đích thiết lập mối liên kết giữa những kẻ ác với nhau trong Vũ trụ điện ảnh DC. Ngay cả Sony cũng có kể hoạch giới thiệu Sinister Six lên màn ảnh trước khi đem Người nhện quay trở lại. Vậy có lý do gì để các phản diện Marvel phải “lép vế” mãi?

Với hàng loạt bom tấn đình đám sẽ được công chiếu trong Giai đoạn 3 của Vũ trụ điện ảnh sắp tới, Marvel đang được kỳ vọng sẽ mang đến những nhân vật phản diện thật sự ấn tượng, thoả mãn sự mong đợi của khán giả.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ