Làm phim Mỹ ở rừng nhiệt đới- Đến đạo diễn cũng phát khùng

Các đạo diễn luôn muốn tìm những bối cảnh mới để quay phim nhưng rừng rậm nhiệt đới quả là chốn cực hình với các nhà làm phim Mỹ.

Trong đoạn mở đầu bộ phim The New Adventures of Tarzan (1935) có hiện lên dòng chữ: “”Việc sản xuất bộ phim này được thực hiện trong điều kiện cực kỳ khó khăn và gian khổ, gây nguy hiểm cho các diễn viên và kỹ thuật viên, những người mà nhà sản xuất đang nợ một lời biế ân. Việc thu thanh thỉnh thoảng bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu vô cùng thất thường, và niềm đam mê của bản thân cũng có chiều hướng biến đổi y như vậy.” Chắc chắn có chút gì đó khá nhục nhã khi phải bắt đầu bộ phim của bản thân với một lời xin lỗi với khán giả nhưng đạo diễn Edward A Kull cùng với nhóm của mình còn gặp phải nhiều vấn đề tồi tệ hơn những gì được viết. Nhà sản xuất của bộ phim là Ashton Dearholt thực chất chỉ là một nhà làm phim độc lập và không hề có phim trường nào tại Hollywood nên ông đã quyết định chọn địa điểm quay của cả đoàn ở Guatemala, một ý tưởng quá kinh khủng. Đoàn phim đã phải trải qua giông bão, bệnh tật thậm chí là cá sấu; thiết bị của họ thì luôn trong tình trạng nguy hiểm bởi hải quan, đường núi, khí hậu ẩm ướt của rừng rậm. Và tồi tệ nhất là họ đã kinh phí trước khi bộ phim được hoàn thành.

Hậu trường Apocalypse Now

Khoảng 40 năm sau, hai bộ phim nổi tiếng khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự là Apocalypse Now (1979) và Fitzcarraldo (1982). Trong thời điểm thực hiện Apocalypse Now, đạo diễn Francis Ford Coppola đã đụng độ một trong những cơn bão lớn nhất lịch sử Philippines, mâu thuẫn giữa các diễn viên và rắc rối với nhà đầu tư, những người đã không ngờ được kế hoạch quay 6 tuần ban đầu đã nâng lên thành 16 tháng trong hỗn loạn. Tuy nhiên đạo diễn Werner Herzog đã miêu tả những khó khăn của Apocalypse Now chỉ là mẫu giáo so với những gì anh trải nghiệm khi thực hiện Fitzcarraldo. Ông đã đưa đoàn phim vào rất sâu trong rừng và thay vì đưa một tàu tuần tra xuống sông, Werner Herzog đã yêu cầu đoàn phim vác một chiếc tàu hơi nước lên núi. Mối quan hệ giữ Werner và nam diễn viên chính Klaus Kinski thì cực kỳ tồi tệ vì trước đây đã từng có giai thoại vị đạo diễn này đã từng chĩa súng vào đầu Klaus để ngăn anh ta rời khỏi phim trường Aguirre, Wrath of God (1972)

Một con tàu thật đã được kéo lên núi trong Fitzcarraldo 

Ngoài ra ông cũng hoàn toành khánh kiệt. “Sự khác biệt lớn nhất giữa Apocalypse Now và phim của tôi là Coppola luôn giải quyết được vấn đề với tiền mặt sẵn sàng. Còn trong trường hợp của tôi, bởi vì tôi đã tự sản xuất bộ phim, tôi đã xuống đến giới hạn tối đa. Thế nên tôi đã phải sống trong một chuồng gà và không còn gì để ăn nữa. Nhưng tôi nhớ có mang theo hai chai dầu gội đầu từ Miami nên đã đem đổi tại chợ địa phương để lấy 4 ký gạo, và tôi đã ăn gạo trong 3 hay 4 tuần. Đó là cách mà tôi sống sót.” Đây là hậu quả của việc khi người da trắng làm phim về sự kiêu ngạo của người da trắng đối với các quốc gia nhiệt đới bị chính rừng rậm ở đây nuốt chửng đã trở thành chính nạn nhân ngoài đời thực vì không lường trước được những điều khắc nghiệt mình phải đối mặt. Cả Coppola lẫn Herzog cũng đã dần dần bị ảnh hưởng theo bộ phim. Coppola thì thừa nhận mình đã có lúc cứ tìm cách đâm sâu vào rừng già giống nhân vật Đại tá Willard ám ảnh về chiến tranh. Herzog thì dính chặt với bộ phim đến mức còn muốn tìm cách đóng một nhân vật trong phim.

Charlie Hunnam, Tom Holland cùng đoàn phim The Lost City of Z cũng đã rất vất vả để quay phim ở khu rừng nhiệt đới tại Colombia

Tình trạng này cũng đã diễn ra với bộ phim The Lost City of Z kể về cuộc phiêu lưu tới Amazon của nhà thám hiểm Percy Fawcett đã được quay tại Colombia. Dù gặt hái được thành công rực rỡ về mặt nghệt thuật khi được báo chí không ngớt lời khen ngợi nhưng nam diễn viên chính Charlie Hunnam đã phải vào bệnh viện vì một con bọ cánh cứng đã chui vào lỗ tai anh. Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa cho thấy việc quay phim ở một đất nước nhiệt đới với người da trắng kinh khủng nhiều đến dường nào. Đạo diễn, diễn viên thậm chí còn không thể hình dung ra được những điều kinh khủng mà chuẩn bị tâm lý hay chí ít là bảo hiểm tai nạn cho chính bản thân mình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ