Làm thế nào Asghar Farhadi mang về chiến thắng 2 lần liên tiếp cho Iran ?

author
Asghar Farhadi làm nên lịch sử cho điện ảnh Iran và cả Oscar. Hai năm gửi phim đến Oscar tranh giải, chưa lần nào thất bại. Điều đáng nói là Farhadi chẳng buồn đến lễ trao giải để chống đối chính sách của tổng thống Donald Trump.

Ngày 29 tháng 1 vừa qua, đạo diễn người Iran – Asghar Farhadi đã tuyên bố không đến nước Mỹ, dù cho Oscar đã đề cử bộ phim mới nhất ‘The Salesman‘. Lý do vì  2 ngày trước đó, đương kim tổng thổng Donald Trump ra sắc lệnh “cấm công dân Iran và 6 quốc gia Hồi giáo khác”.

Tuyên bố của Farhadi đưa ra trong khi ông đang tham dự liên hoan phim Fajr. Ngay lập tức, nó đã đưa ra một tranh cãi lớn, làm lu mờ tất cả bộ phim cùng tham dự LHP Fajr đó. Cả hai diễn viên chính của ‘The Salesman‘ cùng đồng lòng với ông. Taraneh Alidoosti lên tiếng tẩy chay Oscar, trong khi bạn diễn của cô nhã nhặn hơn, anh Shahab Hosseini viết những dòng suy tư trên mạng xã hội:

      Các quan điểm từ vị trí của một vị tổng thống như ông Trump gợi nhắc đến thời kỳ đen tối nhưng năm 30-40. Đó là khoảng thời gian cho sự nổi lên của Adolf Hitler. Những hành động này của ông Trump sẽ để lại hậu quả không cách nào xóa bỏ trong nhiều thế kỷ tới.
Các nhà làm phim Hollywood cũng nên làm một phim về vua Nimrod đi là vừa.

Chú thích: Vua Nimrod là quốc vương của Shinar, một vị vua hùng mạnh đến nổi tự xưng là Thiên Chúa nhưng lại qua đời vì một con muỗi.

Trong nhiều năm qua, Asghar Farhadi và những nhà làm phim tài ba của Iran đã cố gắng xóa nhòa ranh giới giữa hai quốc gia, hai bờ đại dương bằng điện ảnh. Cách hành xử của Trump gieo rắc thêm nỗi sợ hãi cho nước Mỹ bởi vì đã tiếp thêm lòng thù hằn cho những quốc gia hồi giáo khác. Những người tốt ở đâu cũng có, chúng ta không đánh đồng họ với bất cứ thành phần cực đoan, xấu xí nào khác. Tờ New York Times ngay lập tức đăng tải đầy đủ phát ngôn của ngài Farhadi:

         Mặc cho tình cảnh bất công đối với những người tha phương đến nước Mỹ, quyết định của tôi vẫn là: tới và tham dự buổi lễ này… Tuy nhiên, sự hiện diện của tôi trên đất Mỹ phải khiến tôi trăn trở giữa “nếu” và “nhưng”, mà dù thế nào thì một ngoại lệ dành cho tôi cũng không thể chấp nhận được.

Một đất nước hồi giáo luôn đặt đạo đức và danh dự lên hàng đầu, cũng chính là kiểu quốc gia của những điều khó nói. Quyết định này của ông Trump xém chút nữa chia rẽ ít nhiều lòng tin của người dân Iran dành cho Asghar Farhadi.

Oscar vốn là một sân chơi đậm chất chính trị, nhất là khi đất nước của hầu hết Hội đồng thẩm định ở Viện Hàn Lâm đang đứng trước một năm căng thẳng bởi những “chia rẻ”. Vậy nên, không có gì lạ khi “The Salesman” cuối cùng được xướng tên dành cho người chiến thắng ở hạng mục “Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất”.

Về phía Farhadi, ông gửi lời phát biểu nhận giải của mình tới Oscar một cách thẳng thắng. Điều khiến ông không hài lòng là ông Trump, chứ không phải Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

asghar farhadi Làm thế nào Asghar Farhadi mang về chiến thắng 2 lần liên tiếp cho Iran ? Asghar Farhadi directs Taraneh Alidusti in The Salesman

Asghar Farhadi chỉ đạo trên phim trường ‘The Salesman’

Thắng lợi của ‘The Salesman’ đối với Oscar là dễ hiểu nhưng đối với công chúng yêu điện ảnh thì lại khá bất công. ‘The Salesman’ vốn được quan tâm chủ yếu là nhờ danh của chủ nhân nó. Chất lượng của ‘The Salesman’ đủ đến đứng vào top 3 phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất nhưng vẫn thua ‘Toni Erdman’. So với hai bộ phim trước đây của Farhadi là ‘About Elly‘ và ‘A Separation‘, ‘The Salesman’ kém hơn mọi mặt.

Nói là kém hơn cũng không có nghĩa là bộ phim vừa chiến thắng Oscar này kém nhiều so với các phim cùng thời điểm. Bởi lẽ ‘About Elly‘ là một trong những màn kịch hấp dẫn nhất mọi thời đại và ‘A Separation‘ là kiệt tác giản dị và sắc sảo về phong cách kể chuyện và cả sắp xếp bố cục.

asghar farhadi Làm thế nào Asghar Farhadi mang về chiến thắng 2 lần liên tiếp cho Iran ? a separation poster

Nếu như nam diễn viên Peyman Moaadi của ‘A Separation’ chiến thắng Gấu Bạc thì Shahab Hosseini cũng đem về một giải “Nam chính tốt nhất” ở LHP Cannes. Moaadi chinh phục giới chuyên môn bằng sự kiềm nén của một người con trai hiếu thuận, những bất đồng quan điểm của hai vợ chồng dẫn đến sự tan vỡ hôn nhân. Moaadi và Leila Hatami khiến khán giả tin rằng đôi vợ chồng mà họ đóng không cần nói tiếng yêu vẫn yêu thương nhau rất nhiều. Trong khi đó, Hosseini và Alidoosti lần thứ 3 trở thành một cặp đôi. Hai người họ một lần nữa bị chia rẻ, lần này là vì một kẻ lạ mặt. Màn trình diễn của Hosseini (khi vào vai một anh chồng theo đuổi kẻ đã “nhầm lẫn” hại vợ mình) vượt trội hơn các ứng viên cùng thời điểm. Vẻ đẹp trai, dễ mềm lòng cộng với lối diễn âu tư của Hosseini đã hoàn thành hình ảnh rất khác về một người chồng cố gắng chuộc lỗi “không bảo vệ được vợ”, không bảo vệ được danh dự của anh ta.

asghar farhadi Làm thế nào Asghar Farhadi mang về chiến thắng 2 lần liên tiếp cho Iran ? aboutelly full 5 wide c164a1228f80fe4f7978ebd63f7b569b07e30852

Dàn diễn viên tài năng đã trở nên quen thuộc với các khán giả yêu thích bộ 3 phim về “niềm tin và sự chia rẽ” của Farhadi

Iran không thiếu những nhà làm phim xuất chúng nhưng người làm phim nghệ thuật mà lôi kéo được nhiều khán giả nội địa đến rạp thì chỉ có mình Farhadi.Tên tuổi và tiếng nói của Farhadi ở trong nước và ngoài nước đều có trọng lượng.

Đây không phải là lần đầu tiên, Oscar bị từ chối thẳng thừng bởi một nhà làm phim tầm cỡ. Trước đó, Marlon Brando đã không đi dự hoặc nhận giải để phản đối hành vi của nền công nghiệp phim ảnh Mỹ đối với những người da đỏ.

Bình luận
0 Comments