Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ?

author
Tiếng nói điện ảnh luôn có một sức mạnh rất lớn. Không tính chung đến các tác phẩm báo chí, văn học, văn hóa khác, một số bộ phim như ‘Silenced’ có thể thay đổi kết quả của một vụ án.

Không ai có thể thống kê chính xác mỗi năm có bao nhiêu vụ cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục. Có một lý do giải thích vì sao một số lượng lớn nạn nhân không dám lên tiếng để chống lại những kẻ bạo hành: không phải tất cả những người hay tin đều ủng hộ họ. Khi những người vốn đã chịu nhiều tổn thương phải đối mặt với muôn lời chỉ trích và các kiểu đánh tráo khái niệm, họ nhận ra bản thân mình nhỏ bé kinh khủng còn kẻ thù thì to gấp 3, gấp 4 lần.

Chuyên án điều tra của đội ngũ nhà báo Spotlight nổ phát súng đầu tiên vào năm 2002. Tất cả nạn nhân của những vụ bê bối tôn giáo, là những bé trai bị quấy rối và lạm dụng tình dục ngay dưới mái nhà của Chúa, trải dài suốt 50 năm, đã đồng loạt lên tiếng. Điều đáng buồn thay, đó là những thân phận cố gắng sống môt cuộc đời mới, số còn lại có thể đã ngã quỵ sâu ba tấc đất.

spotlight-e1450793292895 ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? spotlight e1450793292895

Spotlight (2015) tái hiện lại quá trình điều tra và vạch trần mạng lưới ấu dâm

Con người có thể mạnh mẽ lên theo độ tuổi, nhưng niềm tin lại giảm dần theo năm tháng. Có thể những người bị xâm phạm không cần đến một cái ôm hay lời hỏi thăm nhưng chắc chắn họ cần được tin rằng “lẽ phải luôn đúng”. Kẻ nào gây chuyện thì phải chịu trách nhiệm, đây là điều tối thiểu phải đạt được, chứ người bị hại rồi dù có đòi được công lý cũng không khôi phục được con người như lúc xưa. Vâng, đấy là nếu như nạn nhân vẫn còn sống cơ.

Niềm tin chính nghĩa thôi thúc con người sống nghị lực hơn, lành mạnh hơn. Khi ấy, họ sẽ không nghĩ tới chuyện tự sát, họ sẽ không im lặng để mặc tội ác tiếp diễn, họ càng không trả thù để chính thức đẩy cuộc đời vào bế tắc. Niềm tin nên thứ có thể lan truyền khắp nơi, bởi vì không có ai giữ vững niềm tin có thể gọi thành tên, một mình được.

Sức mạnh của truyền thông và điện ảnh có thể khiến cho công chúng nhận thức rõ ràng hơn về tội ác của bọn ấu dâm và các chấn thương tinh thần lẫn thể xác của các nạn nhân. ‘Silenced‘ (2011) cũng là một phim dựa trên vụ án truy tố hiệu trưởng và giáo viên trường khiếm thính tại tỉnh Mujin đã đánh đập và cưỡng bức các học sinh ở đây. Những đứa trẻ câm điếc nào có thể cất lên tiếng cầu cứu nếu như không có người thầy Kang In Ho. Người thầy giáo trẻ với bao nỗi lo cơm áo gạo tiền, quyết không bỏ rơi lũ trẻ, cứu thoát chúng và giúp chúng tin rằng công lý thuộc về người tốt.

silenced-bo-phim-nan-au-dam ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? silenced bo phim nan au dam

Cũng ngay tại bộ phim này, người ta chứng kiến sự thờ ơ của xã hội đã để mặc cho sức mạnh đồng tiền đổi trắng thay đen. Nhờ tiếng nói cùng cực của Silenced , công chúng Hàn Quốc đã thấu hiểu và quyết không chịu thua. Bộ phim đã dấy lên một làn sóng yêu cầu chính phủ mở lại hồ sơ vụ án và trừng trị những kẻ có tội.

Nữ diễn viên Brie Larson, người thủ vai một nạn nhân bị bắt cóc và lạm dụng tình dục đã chinh phục được giải thưởng của Viện Hàn Lâm năm 2016. Cô dùng tiếng nói và hành động của mình để tham gia các hoạt động bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ.

Vừa qua tại lễ trao giải Oscar, nụ cười và thái độ không mấy hào hứng khi trao giải cho Casey Affleck của nữ diễn viên Brie Larson đã dấy lên không ít tranh luận? Casey từng bị cáo buộc quấy rối tình dục hai nữ đồng nghiệp và đã dàn xếp bằng tiền và tiếng nói quyền lực của người anh trai. Tài năng diễn xuất của Casey đáng được công nhận nhưng Brie có quyền từ chối vinh danh con người của anh ta.

ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? tumblr om0oqceacw1rt5ctno2 500

Brie vẫn hoàn thành nhiệm vụ xướng tên của mình, dù chẳng niềm nở. Một số người nhận xét cô đã không chuyên nghiệp, lẫn lộn việc riêng, việc chung ngay trên một chương trình tầm cỡ thế này. Những người này vẫn quên nghĩ đến cảm giác của các cô gái bị lạm dụng ở khắp nơi trên thế giới. Một nữ minh tinh luôn đứng về phía họ như Brie Larson lẽ nào cũng vì hư danh và tài năng (vốn là thứ không liên quan đến đạo đức) của một tài tử khác mà đánh rơi quan điểm của mình.

Đừng để nạn nhân nghĩ rằng họ bị “vấy bẩn”

Bạn có biết một trong những điều Brie Larson đòi lại bấy lâu nay là “nhân cách của những người phụ nữ” không ? Thật ra bất cứ giới tính nào bị lạm dụng tình dục đều không đáng bị xem thường. Họ bị cưỡng hiếp bởi một người hay tệ hơn là nhiều người không nghĩa cơ thể của họ bị “vấy bẩn”. Điều khiến những nạn nhân đứng lên đòi lại công lý không phải để làm “trong sạch” bản thân mà là để ngăn chặn những điều xấu tiếp diễn với bản thân họ và với những người khác.

Vậy mà cách đây không lâu, một minh tinh người Ấn bị cưỡng bức bởi 7 gã đàn ông khác và nhiều người cho rằng cô ấy đáng thương đấy, nhưng không xứng đáng với bất cứ một anh chàng “trinh nguyên” nào và với một gia đình “văn minh” nào.

Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? Ai sẽ lên tiếng cho những nạn nhân bị quấy rối tình dục/cưỡng hiếp ? bhavana 2 1488284341069

“Cuộc đời đã dạy cho tôi biết về những điều bản thân tôi chưa bao giờ muốn thấy. Tôi đã trải qua cả niềm vui và thất bại. Nhưng một điều chắc chắn rằng, tôi sẽ luôn đứng lên!” – Bhavana, nữ diễn viên người Ấn Độ đứng dậy sau một đêm kinh hoàng.

Hiện tại, Bhavana đã có thể vượt qua cơn khủng hoảng. Nhờ sự ủng hộ của những khán giả, đồng nghiệp, Bhavana đã mạnh mẽ hơn và trở lai với công việc. Hôn sự của cô với nhà sản xuất Naveen có thể trì hoãn nhưng quyết định kết hôn hay không là ở tình cảm của họ chứ không nên vì sự cố này. Sự thăng hoa trong hôn nhân và tình dục bắt nguồn từ cảm xúc của hai phía chứ không nằm ở thể xác.

Xét về chuyện sinh lý, một tên cưỡng hiếp không bao giờ có cảm xúc mãn nguyện bằng cảm hứng tình dục khi cả hai cùng đồng thuận. Nếu quyết định yêu thương và kết hôn với một người từng trải qua lạm dụng tình dục, điều duy nhất khiến bạn phải cảm thông là những cơn ác mộng và phản ứng hoảng loạng mỗi khi nhớ chuyện cũ, cố gắng bù đắp cho những tổn thương không cách nào trở lại nguyên vẹn của người ấy. Phần còn lại, bất cứ ai trên thế giới này đều như nhau.

Những kẻ hãm hiếp không làm “vấy bẩn” nhân phẩm của nạn nhân mà chính “điều tiếng người đời” gán ghép tính từ này cho người bị hại. Đừng dùng suy nghĩ tiêu cực để gây thêm áp lực hoặc trở thành những kẻ đồng lõa “cưỡng bức” tinh thần người khác.

Theo dấu những tranh luận từ mạng xã hội trong các sự kiện cưỡng hiếp gần đây

Bình luận
0 Comments