Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã

author
Cuộc đời này luôn có nhiều kẻ mơ nhưng không phải ai cũng dám “một bước mơ cao” như cô trò Saotome-sensei, trong bộ phim “Let’s Go, Jets”.

Let’s Go, Jets là bộ phim điện ảnh về một sự kiện có thật: đội cổ động ‘Jets’ từ một trường trung học ở tỉnh Fukui chiến thắng giải vô địch thế giới ở Mỹ. Nội dung phim chỉ dựa trên ý tưởng “from zero to hero” của đội Jets, các nhân vật và tình tiết của phim đều được phóng tác rất nhiều.

Nhân vật trung tâm của “Let’s Go, Jets” là Hikari Tomonaga (Suzu Hirose đóng), một cô bé sinh ra là để mang đến “ánh sáng”, cổ vũ tinh thần mọi người mọi người. Hầu hết thành viên trong nhóm Jets đều chưa có kinh nghiệm nhảy múa trước đó, kể cả Hikari. Thế nhưng, mục tiêu của nhóm do cô Kaoruko Saotome (Yuki Amami đóng) đề ra không chỉ cao hơn thực lực của các thành viên, mà còn chức vô địch thế giới.

sau-co-len-chiaki-thi-se-den-trao-luu-tien-len-jets-14967387570298 (1) let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã sau co len chiaki thi se den trao luu tien len jets 14967387570298 1

Ước mơ càng cao, càng khó trông thấy

Những học sinh sáng lập ra Jets là những người thực sự đam mê nhảy cổ động, là những người ở lại cùng nhóm sau 2-3 đợt loại trừ. Đợt thứ nhất, đa số học sinh bỏ về khi Saotome-sensei phát luật: không bạn trai, không để tóc phủ trán. Đợt thứ hai, một nửa thành viên đội cổ động bỏ cuộc sau thất bại ê chề trong cuộc thi đầu tiên. Đợt thứ ba, câu lạc bộ gần như đóng cửa vì số học sinh bỏ cuộc, phàn nàn quá nhiều với phụ huynh. Sau ba đợt tấn công tinh thần, các cô gái Hikari, Ayano, Yui, Taeko, Ayumi, … đã tập hợp lại nhóm, chuẩn bị cho đợt tuyển quân kế tiếp.

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã Lets Go Jets Encore Films00007

Jets được thành lập dựa trên giấc mơ đơn giản là được nhảy múa và động viên nhau đừng bỏ cuộc chứ không phải giấc mơ “vô địch thế giới”. Trong số họ, chưa ai hình dung được “vô địch thế giới” hay “đến nước Mỹ” là như thế nào. Mục tiêu vĩ đại này trong suy nghĩ của họ giống như câu chuyện “chiếc bình đựng đá, sỏi, cát và nước” nổi tiếng: ước mơ vĩ đại chứa đựng muôn vàn ước mơ to, trung bình và con con.

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã f5ebc3ec9d30558ae721b5c96861fddb

Tuy nhiên, Saotome-sensei không muốn các học trò của mình nhanh chóng thỏa mãn với bất cứ danh hiệu nào. Họ đã mất 3 năm theo đuổi cuộc đấu này và vòng chung kết năm 2016, họ chỉ được phép THẮNG.

Đối với một giấc mơ càng lớn, chỉ nổ lực nhiều là không đủ, còn phải rất kiên trì và nhẫn nại. Nếu bạn đã cố gắng chạy gần hết con đường, bạn tự thỏa mãn với thành tích cao của mình, bạn sẽ tự đánh mất mục tiêu. Jets và những người sáng lập đã bỏ ra 3 năm trung học cho con đường này, thế nên không ai được phép “mơ ít đi”.

Đừng vội vàng dừng bước sớm! Ngay trước mắt, chính là giấc mơ của mình.

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã S105 0029

Saotome-sensei đã với Hikari rằng “những ai chưa lên được vị trí vinh quang sẽ không bao giờ hình dung được nó”. Ở vị trí vạch xuất phát, một người leo núi sẽ chỉ thấy những đỉnh núi nhỏ rồi mới tới những đỉnh núi cao hơn bị che khuất. Giấc mơ chinh phục thế giới của các cô gái tỉnh lẻ nghe thật xa vời và bị lắm người dè bĩu. Chẳng ai dám tin nếu không chứng kiến các cô gái bước qua từng “đỉnh núi” này đến “đỉnh núi” khác.

Vấn đề là ‘Let’s Go, Jets‘ lượt sơ rất nhiều cuộc thi trước khi Jets vô địch toàn quốc hay thế giới. Người xem không hề thấy Jets thi đấu như thế nào, các nhóm đối thủ mạnh ra sao nên sức nặng của câu nói của sensei bị giảm đi nhiều. Đáng ra, ‘Let’s Go, Jets‘ nên đầu tư làm phim truyền hình nhiều tập và đầu tư vào biên đạo múa tốt hơn để thể hiện trọn vẹn ý nghĩa.

Một cô giáo đến từ âm Phủ

Saotome-sensei không mấy thành công trong việc truyền cảm hứng “vô địch thế giới” đến các thành viên trong đội. Thay vào đó, cô nhanh chóng đưa ra các luật lệ nghiêm khắc như: không bạn trai, không để tóc mái,… Với kiểu chỉ huy cứng nhắc này, không khó hiểu khi Saotome bị học sinh nói xấu nhiều. Hình ảnh của cô trở nên khắc nghiệt và ác độc như người phụ nữ “đến từ âm phủ”. Thực ra, Saotome-sensei không kinh khủng đến thế, nhất là khi đặt lên bàn cân so sánh với một nữ huấn luận viên “cao ngạo” khác là cô Sue (Glee).

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã 1QEG2fk
let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã gleesue1

Cả hai đều là những người độc tài và sẳn sàng phóng những lời có độ sát thương cao. Điểm khác biệt là Sue chơi rất ngông và điên, trong khi, Saotome hiểu chuyện và lành tính hơn.

Saotome bắt đội trưởng Ayano phải trở thành người chỉ huy khắc nghiệt. Cô loại thẳng Hikari khi cô bé bị chấn thương và không bắt kịp với các bạn. Điều khó khăn nhất, dễ gây xung đột nội bộ nhất là cô bắt Ayano và Hikari đổi vị trí cho nhau. Ayano từ vị trí trung tâm xuống vị trí cánh hông và ngược lại với Hikari. Điều này chỉ phù hợp với một đội hình tham vọng và nhảy đều tăm tắp như Jets; một đội tuyển của các cô gái nhảy hết mình như ở vị trí trung tâm.

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã C55DY LUwAAeT3m

Hikari và Ayano (do Ayami Nakajo đóng)

Trên thực tế, Hikari và Ayano đều có nhiều điểm giống cô giáo mình. Hikari không hề biết rằng cô giáo cũng là một người luôn tự trách bản thân “bất tài” như mình và cô cũng không hề bỏ cuộc. Ayano sẳn sàng chịu tổn thương từ nhiều phía như sensei để đạt được ước nguyện chung của mọi người. Đôi khi, những người đến từ điện ngục lại là thúc đẩy tinh thần nhóm hoạt động tốt nhất.

“vội vàng” không có trong từ điển của dòng phim under-dog

Ngoài việc Let’s Go, Jets nên được chuyển thể thành phim nhiều tập, mục đích để hiểu rõ quá trình trưởng thành của các thành viên và đối thủ của họ, bộ phim cũng có không có được đội ngũ biên đạo nhảy tốt hơn. Các diễn viên chính trong phim có động tác nhảy múa cứ “lều khều” và không nhàm chán. Hầu hết các diễn viên của ‘Let’s Go, Jets‘ đều nổi tiếng từ trước đó, có vẻ như đạo diễn chọn lựa diễn viên vì sức hút từ tên tuổi họ hơn là kỹ năng (diễn xuất, nhảy múa).

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã Mackenyu Lets Go Jets Copyright Encore Films

Mackenyu có vẻ nên thử sức với các vai người lớn hơn là học sinh trung học

Nữ chính Suzu Hirose có diễn xuất tốt, tự nhiên, hài hước và có đôi mắt rất đẹp. Tuy nhiên, nụ cười của Suzu không quá tươi tắn, tỏa sáng và hút hồn như nhân vật Hikari. Suzu là một sự lựa chọn không tồi nhưng không hoàn hảo. Nếu nhà sản xuất có thời gian hơn, họ nên tuyển và đào tạo các diễn viên thật kỹ cho bộ phim này.

let's go, jets Let's Go, Jets - Một giấc mơ không dành cho những người vội vã 51

Nhịp phim của ‘Let’s Go, Jets‘ chỉ thực sự suôn sẻ và thuyết phục ở phần cuối của bộ phim: sau khi con người thật của Saotome-sensei được tiết lộ. Trước đó, mạch phim bị ngắt quãng ở nhiều chổ, làm tuột hứng người xem. Lý do có thể là phía sản xuất muốn tua lẹ câu chuyện, chuyển nhanh giai đoạn.

Mặc dù vậy, bộ phim này không thiếu những cảnh đắt. Ví dụ như: cảnh 3 người bạn nhảy múa trước cửa kính của một cửa hàng trên những nền nhạc rất hay. Hơn nữa, phim không đề cập đến các đối thủ tiền nhiệm thì màn trình diễn nhóm đương kim vô địch thế giới cũng cực kỳ bắt mắt, đáng gờm hơn cả. Bên cạnh đó, sự liều lĩnh và kiên trì của cô giáo Saotome cũng làm nên điều khác biệt dành cho bộ phim này so với các phim underdog khác.

Bình luận
0 Comments