Liar Game: Liệu bộ phim chỉ là đưa việc lừa đảo lên một tầm cao mới?

author

Bộ phim truyền hình của Nhật Bản được sản xuất vào năm 2007 đã tạo nên một cơn sốt suốt một thời gian dài.

Câu chuyện bắt đầu khi Kanzaki Nao (Erika Toda) – một cô gái ngây thơ, nhẹ dạ cả tin – nhận được một bức thư đến từ một công ty có tên “Liar Game Tournament” (LGT), kèm theo đó là 100 triệu yên. Từ đó, cô bị cuốn vào vòng xoáy của trò chơi có tên “Trò chơi lừa đảo”, nơi con người ta sẵn sàng sát phạt, hãm hại lẫn nhau để kiếm tiền. Kẻ thắng thì được tiền, còn kẻ thua, dĩ nhiên là phải trả lại số tiền mà mình đã mất. Vô hình chung, điều đó đẩy họ vào con đường nợ nần.

Với một con người hết sức ngây thơ, nếu không muốn nói là ngốc nghếch như Kanzaki Nao thì việc sống sót trong trò chơi là điều không thể. Chính vì thế, cô đã nhờ đến sự giúp đỡ của một kẻ được mệnh danh là bậc thầy lừa đảo, Akiayama Shinichi (Shota Matsuda).

Xem phim, khán giả sẽ được chứng kiến những màn đấu trí đầy căng thẳng, những chiêu trò lừa đảo tinh vi, xảo quyệt đến không ngờ, mà tất cả điều đó đều xuất phát từ con người mà ra. Trò chơi lừa đảo” tưởng chừng như là trò chơi mà người ta phải tự phó mặc bản thân cho sự may rủi, thì hóa ra lại hoàn toàn có thể nằm trong tính toán. Akiyama Shinichi đã chứng minh điều đó, khi anh liên tục sử dụng các quy tắc trong tâm lý học để giúp mình và Kanzaki Nao chiến thắng. Bạn sẽ bất ngờ với những tiểu xảo đó. Nó không chỉ khiến bạn bất ngờ, mà còn tạo nên một sức hút khó cưỡng lại, khiến bạn khó có thể rời mắt, bởi chỉ cần lơ là một chút xíu thôi mà bạn sẽ không hiểu mọi chuyện diễn ra như thế nào đâu.

Nhưng như thường lệ, chúng ta lại đặt ra câu hỏi, liệu bộ phim có hoàn toàn chỉ là phô trương những mánh khóe lừa bịp?

Xin thưa, đó chỉ là một phần nhỏ. Cái chính mà bộ phim muốn nhắc đến, lại nằm ở cô gái Kanzaki Nao khờ khạo kia cơ.

“Nao khờ khạo”, “Nao ngốc nghếch”, đó là hai trong số những cái tên mà người ta đặt cho cô, mà bản thân cô cũng thừa nhận điều đó. Thế nhưng, sự thừa nhận của Nao lại chẳng lấy gì làm bất bình hay xấu hổ cả, vì như cô đã nói: “Sống ở đời, quan trọng nhất là phải có lòng tin vào người khác”.

Trong suốt mấy phần phim, đạo diễn luôn nhắc đi nhắc lại điều này. Lần đầu tiên là khi Nao đứng chờ Akiayama suốt cả đêm, cho dù anh nói dối là sẽ quay trở lại ngay. Lần thứ hai là khi cô nhờ đối thủ của mình – đồng thời cũng là thầy giáo cũ – giữ hộ số tiền 100 triệu yên mà không hề biết ông ta đang có ý đồ xấu…Và rất rất nhiều lần sau cũng vậy. Không biết bao nhiêu lần Kanzaki Nao bị đẩy vào tình thế nguy hiểm, ngàn cân treo sợi tóc chỉ vì lòng tin của mình, nhưng cô không bao giờ đánh mất nó.

Nao còn tốt bụng đến mức, số tiền mà mình thắng được, cô sẵn sàng đem cho những người thua cuộc để họ có tiền trả nợ cho văn phòng LGT. Sự tốt đẹp ấy của cô dường như là thứ mà sự dơ bẩn của đồng tiền không thể chạm tới được. Con người ta dễ dàng bị đồng tiền tha hóa, nhưng Kanzaki Nao thì không. Trải qua biết bao thăng trầm, mà cuối cùng, cô vẫn giữ được tâm hồn mình. Có đoạn, khi bộ phim chiếu cảnh một trong những kẻ đứng đầu tổ chức LGT vẽ một bức tranh, trên đó có một thiên thần đầy thánh thiện, tỏa sáng giữa những ô uế của phàm trần, ông đã ví Kanzaki Nao như thiên thần đó – một điểm sáng hiếm hoi trong xã hội này.

Cuối cùng, Nao-chan không hề giữ điều đó cho riêng mình, mà cô san sẻ với mọi người, để họ thấy được niềm tin vào con người mạnh mẽ tới đâu, và nó có thể thay đổi mọi thứ để trở nên tốt đẹp thế nào. Còn nhớ anh chàng “đầu nấm” Fukuyama chứ? Lúc đầu anh ta là đối thủ của Nao, nhưng dần dần lại trở thành bạn thân thiết của cô. Cho dù có đôi lúc anh phản bội lại Nao vì lòng tham trỗi dậy, nhưng chính niềm tin của cô đã khiến anh thay đổi. Đến tận trận chung kết, với sự chân thành của mình, cô đã thuyết phục tất cả người chơi cùng bỏ táo đỏ.

Nếu có điều gì nuối tiếc nhất ở Liar Game, thì có lẽ là danh tính của trùm cuối chưa được làm sáng tỏ. Qua lời kể mơ hồ của nhân vật, thì đó là những người nhiều tiền, họ rót tiền vào trò chơi rồi cá cược với nhau xem có khi nào tất cả người chơi cùng bỏ táo đỏ không. Nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra, cho đến khi Kanzaki Nao thay đổi tất cả. Tất cả cùng bỏ táo đỏ đồng nghĩa với việc các “nhà đầu tư” kia sẽ mất số tiền rất lớn nên không thể tiếp tục “Trò chơi lừa đảo” được nữa. Có vẻ như điều này sẽ khiến người người thất vọng, vì danh tính của trùm cuối cũng là điều họ tò mò và quan tâm, ít nhất cũng là để xem Kanzaki Nao và Akiyama Shinichi đang hiến đấu chống lại ai chứ?

Dẫu sao thì đây cũng là một bộ phim rất đáng xem, và rất đáng để chúng ta học hỏi!

Bình luận
1 Comment
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 26 tháng 11 năm 2018
    Lúc ra phim manga còn chưa end lấy gì dám lộ trùm cuối ))