Liệu Dumbledore và Hogwarts có thật sự đủ sức cứu sống thương hiệu Fantastic Beasts?

Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore và Học viện Pháp Thuật và Ma Thuật Hogwarts là hai biểu tượng quan trọng trong các đầu truyện Harry Potter và thậm chí cả trong thế giới điện ảnh và sắp tới, người hâm mộ sẽ lại tiếp tục được thấy hai hình ảnh này xuất hiện nhiều hơn trong Fantastic Beasts 3. 

Đáng ra đây phải là niềm vui lớn với các fan nhưng thực tế, đây là là một sự nghi hoặc nhiều hơn. Sau màn thể hiện đáng thất vọng của The Crimes Grindelwald với nhiều màn cải biên, thay đổi những thứ vốn dĩ đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều độc giả thì hiện tại tâm lý của họ đều không mấy kỳ vọng vào phần 3. Do đó, sự xuất hiện và tập trung vào Dumbledore và Hogwarts có thể là một con dao hai lưỡi đầy rủi ro. Nó có thể giúp cho phần 3 trở nên hấp dẫn hơn nhưng chưa chắc sẽ giải quyết được một mớ hỗn độn mà phần 2 đã để lại hiện nay cũng như hàng loạt vấn đề mà thương hiệu Fantastic Beasts đang gặp phải. 

Kịch bản phim cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ

Bộ phim thứ ba trong series Wizarding World dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021. Việc dời ngày ra mắt lâu hơn dự kiến 1 năm đồng nghĩa với việc sẽ có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Đây không phải là điều xấu nhưng sự trì hoãn tới 3 năm sau một phần phim bị đánh giá là dở so với phần đầu tiên thì thật sự phải cân nhắc.

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald đã nhận được vô số lời phê bình tiêu cực từ chính giới phê bình, các fan khiến cho số tiền thu về giảm sút 161 triệu đô la so với người tiền nhiệm của. Nguyên nhân chính là do phim đã thay đổi quá nhiều thứ liên quan đến loạt truyện gốc Harry Potter như việc để Dumbledore có người em trai từ trên trời rớt xuống, xuất hiện thêm một lời nguyền máu chưa từng được nhắc tới và vô số các tình tiết ngớ ngẩn.

Warner Bros cũng đã nhận ra vấn đề này và thay vì để cho J.K Rowling tự do viết kịch bản phim như hai phần đầu, nhà biên kịch Steve Kloves từng tham gia viết kịch bản 8 phần phim Harry Potter đã được đưa vào phần 3 với tư cách là đồng biên kịch để giúp cô ấy hoàn thiện kịch bản đúng với tiêu chí một bộ phim điện ảnh hơn là một cuốn tiểu thuyết. 

Do đó, việc tập trung vào Dumbledore và Hogwarts có thể chỉ là bề nổi của phần 3. Sẽ có rất rất nhiều thứ cần được phim thay đổi để có thể đưa thương hiệu quay trở lại đường đi đúng. Nếu cứ tiếp tục như hiện nay thì cả fan lẫn khán giả đại chúng cũng không thể nào tiếp tục ủng hộ Fantastic Beats được nữa. 

Dumbledore và Hogwarts là hai yếu tố Fantastic Beasts 3 đang cần 

Có một số lợi thế rõ ràng khi có sự xuất hiện nhiều hơn của Dumbledore và  Hogwarts hơn trong Fantastic Beasts 3. Điểm cốt lõi của việc này này nó sẽ mang đến cảm giác quen thuộc từ chính loạt phim Harry Potter. 

Trừ các fan của tiểu thuyết, cuộc đời của Dumbledore trên phim vẫn chưa được khắc họa rõ vá khán giả rõ ràng muốn biết nhiều hơn về tuổi trẻ của nhân vật này. Và có thể trong phim sẽ tiết lộ thêm nhiều điều bất ngờ khác liên quan đến Dumbledore (miễn sao nó hợp lý với bộ truyện gốc) chắc chắn sẽ càng khiến người hâm mộ bất ngờ hơn nữa. 
Một người thầy vĩ đại, một nhân vật nổi tiếng bậc nhất trong Harry Potter thời trẻ tuổi xuất hiện trên màn ảnh, lại còn được quay về tòa lâu đài gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu người thì đây rõ ràng là điều Fantastic Beasts 3 đang cần.

Đã có Grindelwald thì cần phải có Dumbledore

Phần 2 của Fantastic Beasts từ tiêu đề đến nội dung đều xoay quanh Grindelwald, và nó đã thất bại. Do đó, phải có một phần phim riêng về Dumbledore như một đối trọng hiển nhiên. Một bộ phim nói về kẻ ác, về âm mưu của hắn, một bộ phim còn lại kể về người hùng vĩ đại cùng sự chuẩn bị của anh cho một cuộc đối đầu lớn rõ ràng là rất hợp lý. Ngay sau lúc kết thúc phần 1, khán giả đã biết được nội dung của Fantastic Beasts sẽ tập trung nhiều vào Cuộc chiến phù thủy lần thứ nhất và khép lại bằng trận đấu tay đôi kinh điển giữa Dumbledore-Grindelwald và sự ra đời của Voldermort. 

\Jude Law vẫn là một diễn viên giỏi và ngoại hình vai Dumbledore của anh cũng nhận được nhiều đánh giá tốt nên không có lý do gì lại không dành hẳn một phim riêng trong franchise để tập trung khai thác nhân vật này nhất là khi Newt Scamander hiện tại vẫn chưa chứng tỏ mình là nhân vật có sức hút mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, Dumbledore cũng đã từng thất bại trong việc cứu lấy Fantastic Beasts 2

Trong The Crimes of Grindelwald chúng ta có cả Grindelwald lẫn Dumbledore trong một phim nhưng vẫn không thể cứu vãn nổi phần kịch bản chậm chạp, hỗn động và một loạt các chi tiết phản nội dung của bộ Harry Potter như đã kể ở trên. Cuối cùng thì khán giả cũng không hiểu được “tội ác” của Grindelwald ở đây là gì kèm với đó là một loạt những quyết định không thể hiểu nổi của các nhân vật trong phim.

Dumbledore trong phim cũng thế, anh chỉ cần đơn giản nói với Newt về sợi dây chuyền và lập ra kế hoạch ăn cắp nó bằng các sinh vật huyền bí của mình là kịch bản của phim đã liền lạc hơn rất nhiều rồi. Do đó, dù Jude Law có điển trai và Dumbledore có xuất hiện nhiều như thế nào nhưng kịch bản phim không được chăm chút thì mọi thứ vẫn là thất bại. Fantastic Beats nếu không cẩn thận có thể mắc phải sai lầm y hệt như bộ ba prequel của Star Wars đã từng chuốc lấy với hai phần Phantom Menace và Attack of the Clones. 

Vấn đề nghiêm trọng nhất nằm ở tựa đề và nội dung 

Do đã “trót” lấy cái tên Fantastic Beasts ngay từ đầu, nhà sản xuất phim rõ ràng đang cố gắng nhồi nhét hai tuyến truyện vào trong từng phần phim. Một bên là câu chuyện của Newt cùng với nhóm bạn của anh và các sinh vật huyền bí. Một bên lại là câu chuyện về Grindelwald và sự chia rẽ trong thế giới phù thủy. Kịch bản phim đã phải nhồi nhét để hai tuyến truyện này có sự liên kết với nhau nhưng nó vô cùng gượng ép, lỏng lẻo và thiếu logic.

Có quá nhiều nhân vật dường như không đóng bất kỳ vai trò quan trọng nào trong cuộc chiến giữa hai phe thiện ác trong phim hiện tại. Chúng có thể gây bất ngờ về sau nhưng hiện tại thì rõ ràng nó khiến khán giả cảm thấy bối rối nhiều hơn, đặc biệt là nhân vật chính  Newt Scamander.

Vai diễn của Eddie Redmayne, rất quyến rũ, vui vẻ, đầy năng lượng tích cực nhưng nó lại không phù hợp trong bối cảnh mà Fantastic Beasts đặt ra. Sự lúng túng, thiếu quyết đoán của Newt đã nhiều lần khiến cả nhóm vào vòng nguy hiểm và gây thất vọng với khán giả trong khi Fantastic Beasts là một câu chuyện của những phù thủy trưởng thành chứ không còn là những đứa trẻ tuổi teen như Harry Potter nữa.

Dumbledore và Hogwarts có thể thu hút được sự chú ý của khán giả trong phần 3 nhưng đây là lúc kịch bản phải tạo ra được nhiều sự thay đổi cho Newt. Khán giả cần phải thấy được vai trò thật sự của nhân vật, của sự gắn kết các sinh vật huyền bí với Cuộc chiến phù thủy lần thứ 1 để khán giả không phải ngán ngẩm mỗi khi Newt và các người bạn xuất hiện nữa. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ