Lời Nguyền Không Ngủ : Oan Có Đầu - Nợ Có Chủ

author

Voi ngủ 4 tiếng. Sư Tử ngủ 14 tiếng

Động vật đi săn ngủ nhiều hơn động vật bị săn

Giáo sư y học Lâm Tích Gia nghiên cứu một đề tài phi nhân loại, phương pháp giúp con người thức giấc liên tục thời gian dài mà vẫn duy trì sự tỉnh táo. Ông đã đệ đơn xin chi phí thực hiện nghiên cứu nhưng bị từ chối, những kẻ khác cho rằng điều đó quá nhảm nhí, vô đạo đức, trái quy luật sinh thái. Đương nhiên, Lâm Tích Gia có lập luận của riêng mình, rất lý lẽ, hùng hồn, và cũng vô cùng tàn nhẫn.

Ngủ là thời điểm chúng ta yếu đuối nhất

Không ngủ con người sẽ phát triển trước cả ngàn năm

Lâm Tích Gia đưa ra hàng loạt dẫn chứng xuất sắc khiến người xem nghĩ rằng The Sleep Curse sẽ theo hướng kinh dị khoa học. Qủa thật như vậy, nửa đầu phim khá hấp dẫn giữa guồng quay hàng loạt sự kiện khoa học bổ não, căn bệnh mất ngủ mang tính chất đặc thù khơi gợi sự tò mò khó kiểm soát. Cả Lâm Tích Gia và khán giả đều muốn đi sâu nghiên cứu bí ẩn, làm đủ cách thức trên trời dưới đất, ngay cả hành vi phản xã hội, đạp đổ chuẩn mực đạo đức. Những thí nghiệm khủng khiếp chực chờ giăng bẫy, kéo theo hàng loạt nhân vật mới xuất hiện, quá khứ đời trước nối dài thế hệ sau bỗng chốc hé lộ.

Gặp nhau không phải do duyên, mà là vì nợ

Bạn gái 10 năm trước đột ngột trở về, nói rằng Lâm Tích Gia là người duy nhất có khả năng điều trị căn bệnh mất ngủ di truyền cả dòng họ cô đều mắc phải. Cơ hội dẫn đường, Lâm Tích Gia có kinh phí tài trợ, có thí nghiệm thực tiễn trên bệnh nhân. Bình thường Lâm Tích Gia đã điên, chất xúc tác từ cô bạn gái đem đến càng khiến ông ta mất bình tĩnh hơn.

Oan có đầu, nợ có chủ

Sự thật mở ra, đồng nghĩa các giá trị, ý nghĩa tuôn trào lai láng. Chấp nhận bán đứng nhân tính, dù bất cứ lí do nào, ngày quả báo sớm muộn cũng tới. The Sleep Curse thông qua lịch sử thời đại, mượn hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, sinh ra những câu chuyện đẫm mùi máu và nước mắt, hận chất thành núi, oán dài bằng sông.

Như phút ban đầu có lẽ tốt hơn

Tôi phải nói điều này vì The Sleep Curse đi chệnh xuất phát điểm. Ban đầu theo hướng khoa học kinh dị, sau đó lái sang ma quái bùa yếm tà đạo. Tôi từng tin The Sleep Curse rất logic và đậm mùi "tiền", nhưng nó lại vả mặt tôi bằng những màn hù dọa giật gân cũ kĩ, làm bản thân chính nó "rẻ tiền" hẳn đi.

Phần đầu phim các chi tiết hé lộ nhỏ giọt, chậm mà chắc, buộc người xem tò mò suy đoán. Sau đó đột ngột giãi bày tất cả theo hướng trái ngược logic và khoa học, cảm giác lấn cấn là điều khó tránh khỏi.  Mối liên hệ giữa các nhân vật không đủ vững chắc, nứt từ trong trứng, đụng nhẹ vỡ nát tan tành.


Thách Thức Người Xem Bằng Cái Gì Đó Mơ Hồ 

The Sleep Curse gây thất vọng ở ba điểm. Giải quyết vấn đề không triệt để, cái kết thiếu nhân văn, câu chuyện đề cập chưa đủ sâu sắc. Đều thuộc cảm nhận cá nhân, vấn đề Gái Giải Khuây các bộ phim Hàn đẫm nước mắt đã làm quá tốt, tôi không mấy ấn tượng với The Sleep Curse. Tôi thích nhân văn, cái kết đẫm máu nhưng không xúc động, không kịch tính, hoàn toàn không mới mẻ và không rõ ràng. Thêm nữa màn hù dọa chớp mắt cuối cùng quá chán, tôi không có cảm xúc với bất cứ nhân vật nào, ngoại trừ cô em sinh đôi.

The Sleep Curse đi theo đề tài không ngủ rất hấp dẫn nhưng lại chệch hướng và đánh mất sự chặt chẽ, nhân văn ban đầu. Tôi vẫn sẽ đề cử The Sleep Curse vì sức hút của nó từng buộc tôi bấm vào xem. Rất tiếc The Sleep Curse quá tàn nhẫn khiến thanh niên yêu thương gia đình này khó mà chấp nhận. Không phải phim dở, do tôi kì vọng, đòi hỏi nhiều.

Mình từng uống thuốc ngủ, không phải mua cả lọ, mà bác sĩ kê đơn cùng các loại thuốc khác. Mình cứ uống mỗi ngày, cho đến một hôm thuốc hết chưa kịp mua. Mình trằn trọc mãi không ngủ. Mình tìm trên mạng, ra tiệm thuốc mua đúng loại đó, khá rẻ, khoảng 15k một vỉ. Qủa nhiên ngủ được. Sáng mai tỉnh dậy, mình quyết tâm từ bỏ nó, vì cảm giác sợ hãi phụ thuộc. Mẹ bảo giảm liều lượng nhưng mình không nghe, mình dừng ngay lập tức. Cũng khá dễ dàng, nói chung chẳng còn nhớ nhiều, thời điểm đó trí não kém. Bây giờ nghĩ lại ngưỡng mộ bản thân ghê gớm, làm người thì phải nói được làm được. Đó là điều may mắn của mình, thử tưởng tượng tương lai mù mịt thế nào nếu còn dựa dẫm rồi lờn thuốc? Có phải sẽ không thể chợp mắt dù chỉ một giây như bọn họ hay không?

Bình luận
2 Comments   |   Thanh tra nội dung and 1 other react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  24 thg 8
  Mình thích nhất cậu chuyện ở khúc chiến tranh Nhật - Trung, nó hẳn sẽ là 1 phim riêng hay, đoạn cuối phim xem chán quá.
  • Hương Nguyễn
   Hương Nguyễn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Mình thích nhất cậu chuyện ở khúc chiến tranh Nhật - Trung, nó hẳn sẽ là 1 phim riêng hay, đoạn cuối phim xem chán quá.
     ·  28 thg 8
   Có thể xem Thảm Sát ờ Nam Kinh, về chiến tranh Nhật-Trung đấy