Lợi thế và bất lợi của các ứng viên trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất Oscar 2020

Các ứng viên ở hạng mục này năm nay đa số đều là những tác phẩm nổi tiếng, được nhiều khán giả biết đến và có thời gian trụ rạp khá lâu

1917 (Universal)

Lợi thế: Chiến thắng bất ngờ cho Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Sam Mendes tại Quả cầu vàng đã giúp cho bộ phim về Thế chiến thứ I này được nhiều nhà phê bình khác chú ý hơn và cả khán giả giúp cho doanh thu mở màn của tác phẩm đã lên đến 37 triệu USD. Tác phẩm cũng được đánh giá cao nhờ kỹ thuật quay dựng giúp cho toàn thời lượng như được quay 1 lần duy nhất.

Bất lợi: Bộ phim được ra mắt vào cuối năm ngoái, quá sát với thời điểm công bố các đề cử khiến cho số lượng ban giám khảo coi phim sẽ ít đi. Dàn diễn viên phụ của phim khá nổi tiếng (Benedict Cumberbatch, Andrew Scott) nhưng hai diễn viên chính (George MacKay và Dean-Charles Chapman) lại tương đối lạ. Không ai trong số họ kiếm được một đề cử về diễn xuất ở Oscar năm nay. Đã có tổng cộng mười hai bộ phim chiến tranh đã giành được tượng vàng Phim xuất sắc nhất nhưng cũng đã 11 năm trôi qua kể từ bộ phim cuối cùng (The Hurt Locker), thể loại này ngày càng ít được chú ý hơn nữa. 

Ford v Ferrari (Fox/Disney)

Lợi thế: Một cuộc đối đầu của hai công ty sản xuất xe lớn nhất hành tinh dựa trên câu chuyện có thật với diễn xuất của hai ngôi sao hàng đầu (Matt Damon và ChristianBale) và thậm chí cả các cảnh cháy nổ trong phim cũng được 90% thật để tăng độ chân thực và kịch tính. 

The Irishman (Netflix)

Lợi thế: Martin Scorsese hiện là đạo diễn còn sống duy nhất nhận được 10 đề cử Oscar ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất tính luôn cả Oscar 2020. Tên tuổi của ông đã nhận được sự kính nể trên khắp thế giới và trong The Irishman lại xuất hiện bộ ba diễn viên gạo cội Al Pacino, Joe Pesci cùng Robert De Niro càng khiến cho The Irishman trở nên nổi bật nhất trong số tất cả các ứng viên còn lại. 

Bất lợi: Viện Hàn Lâm vẫn còn tồn tại khá nhiều ban giám khảo không mấy cảm tình với Netflix. Bằng chứng là dù Roma năm ngoái được nhiều người đánh giá sẽ chiến thắng nhưng vẫn chỉ dừng lại ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Nếu số người này vẫn còn xuất hiện trong hội đồng giám khảo thì The Irishman vẫn sẽ mất kha khá phiếu bầu. 

Jojo Rabbit (Fox Searchlight)

Lợi thế: với xuất phát điểm mạnh mẽ tại LHP Toronto, bộ phim châm biếm về Đức Quốc Xã đã liên tiếp nhận được nhiều đề cử tại WGA và PGA và thậm chí là đề cử cho chính đạo diễn Taika Waititim do Hiệp hội đạo diễn Mỹ đề cử. Nữ diễn viên Scarlett Johansson cũng đang nhận được một đề cử Nữ phụ xuất sắc nhất với vai Rosie trong phim. 

Bất lợi: phim có sự pha trộn giữa hài kịch và chính kịch nhưng không yếu tố nào quá nổi bật khiến cho các nhà phê bình vẫn cảm thấy bối rối về chất lượng thật sự của phim. Các giải thưởng điện ảnh lớn như BAFTAs thì Jojo Rabbit cũng không được đánh giá cao.  

Joker (Warner Bros)

Lợi thế: Tác phẩm của đạo diễn Todd Phillips dù có nguồn gốc từ truyện tranh nhưng đã mạnh dạn thay đổi rất nhiều để biến thành một câu chuyện bi kịch tăm tói. Phim không chỉ là quả bom phòng vé với hơn 1 tỷ USD mà còn giành được vô số đề cử lẫn chiến thắng ở các giải điện ảnh quan trọng như Sư tử vàng, BAFTA, Quả Cầu Vàng. Và chủ yếu, các chiến thắng này đều dành cho hạng mục diễn xuất của Joaquin Phoenix. Joker cũng đang là phim có nhiều đề cử nhất Oscar năm nay. 

Bất lợi:  Bộ phim dù được đánh giá cao nhưng không ít lời chỉ trích về mức độ bạo lực và đề cao phản diện trong nội dung. HIện nay vẫn chưa có tác phẩm nào dựa trên truyện tranh siêu anh hùng thắng giải Oscar. Thể loại này chỉ được thực hiện đủ nghiêm túc để có được đề cử đầu tiên (Black Panther của Marvel) vào năm 2018.

Little Women (Sony)

Lợi thế: Việc đẩy Greta Grewig ra khỏi danh sách đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất khiến cho nhiều người vô cùng bất bình dù. Greta vẫn có một đề cử ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhât và một đề cử Nữ diễn viên phụ bất ngờ dành cho Florence Pugh cũng đủ để Little Women được đánh tiếng, nhất là trong thời đại nữ quyền là vấn đề được quan tâm khá nhiều.

Bất lợi: Trong bảy bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Louisa May Alcott, chỉ có duy nhất phiên bản 1993 giành được đề cử Phim xuất sắc nhất nhưng cũng không chiến thắng. Các giải thưởng như SAG, DGA đều ngó lơ Little Women. Hạng mục khả thi nhất dành cho phim có thể ở thiết kế phục trang. 

Marriage Story (Netflix)

Lợi thế: là phim duy nhất trong danh sách đề cử có 3 đề cử trong 4 hạng mục diễn xuất chính (Nam chính cho Adam River, Nữ chính Scarlett Johansson và Nữ phụ choLaura Dern). Phim cũng đã nhận được vô số đề cử ở khắp các giải thưởng lớn nhỏ, đặc biệt vẫn nằm ở sự ăn ý trong diễn xuất của Adam và Scarlett. 

Bất lợi: Cũng giống với The Irishman, Marriage Story do Netflix sản xuất và vẫn còn một số ban giám khảo không hề có cảm tình với hãng. Chưa kể Noah Baumbach lại bất ngờ bị loại khỏi danh sách đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Thông thường phim xuất sắc nhất sẽ đi kèm với chiến thắng ở Đạo diễn hoặc Kịch bản xuất sắc nhất. 

Once Upon a Time in Hollywood (Sony)

Lợi thế: Với các đề cử cho Leonardo DiCaprio và Brad Pitt, cộng với đạo diễn và kịch bản, đây đều là những mảnh ghép quan trọng để đạt được giải thưởng cao nhất. Phim cũng là tác phẩm giành được nhiều giải Quả Cầu Vàng. Điều thú vị là chính Green Book cũng đã thắng các hạng mục Quả cầu vàng tương tự trước khi giành được tượng vàng Oscar năm ngoái. 

Bất lợi: Quentin Tarantino dường như đã có một chút xúc phạm khi miêu tả hình ảnh tài tử Lý Tiểu Long một cách châm biếm thái quá. Ba trong số 8 phim của Quentin cũng đã được đề cử Phim xuất sắc nhất nhưng cũng chưa từng có tác phẩm nào bước lên bục cao nhất. 

Parasite (Neon) 

Lợi thế: Đây có thể được coi là câu chuyện cổ tích dành cho Bong Joon-ho và chính điện ảnh Hàn Quốc. Parasite vừa thành công về doanh thu, vừa là phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng cả Cành cọ vàng lẫn Quả Cầu Vàng. Đây cũng là ứng viên rất nặng ký cho hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất năm nay và cũng là tác phẩm nước ngoài được nhiều người chú ý đến nhất tại Hollywood năm vừa qua.

Bất lợi: Rõ ràng là dàn diễn viên của Parasite khá xa lạ với ban giám khảo lẫn khán giả Mỹ. Roma năm ngoái dù được đánh giá xuất sắc nhưng tính phổ biến với khán giả Mỹ vẫn chưa có. Thế nên yếu tố văn hóa, sắc tộc có thể là thứ ngăn cản Parasite giành được chiến thắng. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ