Lois Lane – Nữ anh hùng đích thực của ‘Batman v Superman’?

Không chỉ Batman, Superman và Wonder Woman, “cô gái năm ấy chúng ta từng xua đuổi” Lois Lane thực chất cũng là trong những người hùng quan trọng nhất trong cuộc chiến giữa Người Dơi và Siêu Nhân.

Tại sao?

Trước hết hãy thử lược qua một chút thông tin về nhân vật này. Xuất hiện lần đầu cùng lúc với Superman trong tập một của Action Comics (1938), Lois Lane qua nhiều năm tháng vẫn được biết đến như mối tình lớn nhất của Người đàn ông thép, ảnh hưởng sâu đậm đến nhân sinh quan của Superman.

Nữ nhà báo xinh đẹp và quả cảm có rất nhiều cuộc phiêu lưu cùng người yêu hùng mạnh của mình trong hàng loạt các đầu truyện của nhà DC, cô thậm chí còn có đầu truyện riêng của mình. Chỉ có trên phim ảnh, nhân vật Lois Lane mới thường bị fan “ghét bỏ”, do cô luôn tỏ ra là “chướng ngại vật” khiến Sup thêm vất vả, thay vì là chỗ dựa vững chắc của người hùng.

Lois Lane qua các thời kỳ

Riêng với Batman v Superman: Dawn of Justice, cô (vẫn bị ghét) thực hiện được nhiều hành động anh hùng hơn chúng ta vẫn nghĩ.

“Tôi không phải là một quý cô, tôi là một nhà báo”

Đứng trước thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố, Lois vẫn tỏ rõ lập trường, cũng như lòng quả cảm không phải ai cũng bì kịp của cô. Kể cả bất lực trông chờ vào việc Superman cứu mình, nàng vẫn mỉm cười và tin tưởng tuyệt đối vào anh bạn trai siêu mạnh!

Không những thế, đừng quên rằng khi cả thế giới quay lưng lại với Sup, chỉ có cô phóng viên mà mọi người vẫn bảo là vô dụng và bất lực ấy tìm kiếm thông tin, bất chấp mọi hiểm nguy để chứng minh rằng Siêu Nhân là một phép màu chứ không phải mối họa.

Nếu Amy Dunne của Gone Girl sẵn sàng giết người vì tình yêu, thì hiển nhiên Lois Lane cũng vậy. Chỉ có điều cô thể hiện tình yêu theo một cách tích cực và lành mạnh hơn thôi.

Người thực sự tạo ra nhóm Justice League

Những ai xem phim đều biết rằng nhóm Justice League sẽ được tập hợp trong các phần phim tiếp theo nhờ hai yếu tố: 1. Giấc mơ kỳ lạ của Batman/ Sự xuất hiện của The Flash và 2. Wonder Woman. Tuy nhiên, ở một vũ trụ khác khi Lois Lane không đến kịp và ngăn cản Batman dùng giáo kryptonite giết Superman; hội nhóm này chắc chắn sẽ không bao giờ được hình thành. Nói theo một cách khác, chẳng phải Lois đã gián tiếp bảo vệ hòa bình cho toàn Trái đất?

Đây là một giả thiết khác: Batman, Superman, Wonder Woman được xem là người hùng, nhưng hành động của họ có thực sự đáng ca ngợi? Superman mù quáng bảo vệ con người chỉ để nhận được những lời gièm pha độc địa, vì một lý tưởng mà anh cũng không thể hiểu rõ.

Batman quyết tâm tiêu diệt Superman với danh nghĩa hòa bình thế giới, nhưng chẳng phải trong một phân đoạn trò truyện cùng Alfred, mục đích thật sự của Hiệp sĩ Bóng đêm là “để lại một di sản cho con cháu về sau”, một chiến tích đáng tự hào giúp anh được ca ngợi trong vài trăm năm sắp tới? Còn riêng Wonder Woman, hãy nhớ rằng lý do cô tiếp cận hai người hùng kia, ban đầu cũng chỉ vì muốn giữ bí mật về thân phận của mình. Lex Luthor giữ những bằng chứng về lai lịch thật của cô, nên Công chúa Amazon buộc phải tham chiến.

Còn Lois Lane, tất cả là vì tình yêu, nhưng không phải kiểu tình yêu vị kỷ. Trong một cảnh rất lãng mạn đầu phim (cảnh bồn tắm), Lois Lane đã nhận thức được một vấn đề mà hầu hết love interest của các siêu anh hùng đều không nhận thức được: “Liệu em vẫn có thể yêu anh, mà không khiến anh mất đị bản chất thật của mình?”

Cô đã thử đưa ra một lời đề nghị để “giải phóng” Superman, vì cô nhận thức được với cơ thể yếu ớt này, chẳng mấy chốc mình sẽ trở thành gánh nặng cho anh. Qua những lời báo mộng đầy ẩn ý của Flash, có vẻ điều khủng khiếp ấy sẽ trở thành hiện thực.

Lois Lane Lois Lane – Nữ anh hùng đích thực của ‘Batman v Superman’? giphy

Tóm lại, phần lớn fan cảm thấy Lois Lane trong Batman v Superman: Dawn of Justice khá “annoying”, việc cô ném cây giáo kryptonite xuống nước thực sự là một hành động “tăng độ khó cho game”. Công bằng mà nói, nếu bạn biết được chỉ duy nhất một vũ khí có thể giết chết người mà bạn yêu nhất, bạn có tìm cách tiêu hủy nó không? Lois đâu thể biết được là Batman sẽ cần dùng lại cây giáo để giết quái vật Doomsday (Bản thân Bat cũng là người đầu tiên vứt cây giáo đi mà!)

Lois Lane Lois Lane – Nữ anh hùng đích thực của ‘Batman v Superman’? giphy

Vậy nên, có thể vì biên kịch chưa tốt, có thể vì xây dựng tâm lý nhân vật chưa chuẩn xác, nhưng người xem không thể phủ nhận một sự thật: Lois Lane là người hùng thực sự của phim, cô cũng chính là người đã gián tiếp tạo ra lực lượng bảo vệ đáng tin cậy nhất của Trái đất – Justice League!

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ