Lost Girls – Vụ giết người hàng loạt được phanh phui khởi đầu từ một cô gái mất tích

Bộ phim được dựng theo một vụ án có thật và được khai thác theo khía cạnh đặc biệt mà rất ít phim điều tra án mạng nào hướng đến: số phận của những nạn nhân hành nghề mại dâm.

Shannan Gilbert là một cô gái trẻ tài năng được ăn học đàng hoàng tới cả đại học. Tuy nhiên, vì phải chăm lo cho bản thân và thường xuyên gửi tiền về cho mẹ để chăm 2 đứa em nên cô đành phải làm nghề mại dâm. Trong một đêm làm việc, cô gái trở nên hoảng lạn, chạy vào rừng và gọi báo cho 911 rằng có kẻ đang tìm cách giết mình.

Shannan hôm sau đã hoàn toàn mất tích khiến cho mẹ cô là Mari Gilbert trở nên lo lắng và bắt đầu đi tìm con gái. Trước tiên, bà liên hệ sở cảnh sát nhưng mọi thứ quá chậm chạm. Sau khi quậy tung cả sở lên thì Mari mới được nghe đoạn băng ghi âm cuộc gọi của Shannan với 911. Mari chắc chắn đã rất lo lắng cho con mình và ép cơ quan chức năng phải gấp rút tìm kiếm.

Cuộc tìm kiếm Shannan đã đẩy đên một bất ngờ kinh hoàng: thi thể của 6 cô gái mại dâm khác được tìm thấy. Cảnh sát ban đầu nghi ngờ đây là tác phẩm của nhiều kẻ sát nhân hợp lại. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ khám nghiệm tử thi, địa điểm và cách thức chôn xác thì họ lại cho rằng đây có thể là do 1 tên giết người hàng loạt gây nên.

Lost Girls không đi sâu vào việc những cái chết thương tâm diễn ra như thế nào hay cuộc điều tra từ phía cảnh sát. Chủ yếu là quá trình đấu tranh của Mari để tìm lại được công lý cho con gái. Với bà, cảnh sát đã chậm trễ ngay từ cuộc gọi của Shannan. Công cuộc tìm kiếm cũng là tình cờ chứ cũng phải sự chủ động thật sự.

Ở mặt trận truyền thông, bà đả kích việc báo đài không sử dụng những từ ngữ xưng hô bình thường với các nạn nhân mà tiếp tục gọi họ là “gái điếm”, “gái gọi”…Với rất nhiều người, việc một cô gái mại dâm mất tích vào ban đêm được xem như bình thường và chẳng có gì đáng quan ngại.

Thế nhưng những gì được đưa lên phim là thực tế, họ vẫn là con người. Vẫn có người thân liên lạc, chờ đợi từng cuộc điện thoại từ họ. Và mại dâm là một cái nghề mà họ chọn do hoàn cảnh đưa đẩy, bản thân họ vẫn xứng đáng được đối xử như một con người bình thường.

Diễn xuất của Amy Ryan trong vai Mari rất ấn tượng. Cách cô xử lý với lực lượng cảnh sát, nói chuyện với giới truyền thông thật cứng rắn và kiên cường. Cả những khi cô đến trực tiếp gặp mặt nghi phạm hàng đầu trong cái chết của con gái cũng thật đáng nhớ. Với ánh mắt và hành động bóp nát hạt dẻ trong tay cũng lan tỏa được nỗi uất hận cho khán giả cảm nhận được.

Hành trình của Mari trong Lost Girls có nhiều nét tương đồng với người mẹ Mildred trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri. Cả hai đều là những người mẹ có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với con cái, tính tình cũng không thân thiện và nhiều khuyết điểm trong cuộc sống.

Nhưng trong thâm tâm, các cô luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho con. Và nỗi đau khi chứng kiến con mình ra đi biến thành một cơn giận không thể nguôi ngoai, nó thúc đẩy thành hành động đấu tranh tới cùng vì công lý.

Rất tiếc là Lost Girls dừng lại ở một đoạn kết khá nhẹ nhàng trong khi câu chuyện ngoài đời về Mari bất hạnh hơn rất nhiều. Có nhiều chi tiết quan trọng trong vụ án cũng không được đề cập đến trong phim.

Có lẽ đoàn phim muốn giữ hình ảnh người mẹ như thế trong lòng khán giả và muốn mọi người không quá chú trọng vào hành trình phá án. Nhưng về khía cạnh thông điệp truyền tải về việc coi trọng thân phận của những con người làm nghề mại dâm, Lost Girls thật sự rất thành công và để lại ấn tượng mạnh cho người xem.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ