'Love and Other Cults' - Bộ phim tuổi dậy thì độc đáo nhất 2017 của Nhật Bản

author
Bộ phim 'Love and Other Cults' dựa trên câu truyện có thật quá đỗi truân chuyên, được đặt dưới ống kính hài hước, quái đản của đạo diễn Eiji Uchida.

'Love and Other Cults' (2017) là tác phẩm thành công thứ ba trong suốt sự nghiệp của vị đạo diễn kiêm biên kịch Eiji Uchida. Gọi là thành công vì đứa con tinh thần này của ông nhận được nhiều lời khen tặng từ các nhà phê bình khó tính.

Chuyện phim 'Love and Other Cults' xoay quanh cuộc đời của cô bé Ai (từ một hình mẫu có thật), người sống trong một giáo phái trong vòng 7 năm. Suốt tuổi thơ của mình, họ đưa cô lên thành thánh nữ và sống một cuộc đời dễ chịu, được nhiều người tung hê. Tất cả chỉ hư ảo vì giáo phái đã bị công an phơi bày và bắt giữ. 

Ai bất ngờ rơi xuống thực tại, lang thang khắp nơi và trưởng thành một cách bất bình thường. Cô "hiến" mình vào ngành công nghiệp phim tình dục, nơi cô có thể một lần nữa trở thành thánh nữ. Người duy nhất hiểu cô là cậu bạn Ryota, cũng có một cuộc sống rắc rối với giới anh chị.

Ai và Ryota

Eiji Uchida không phải là đạo diễn gây chú ý về phần hình ảnh nhưng ông phát họa rất tốt ở 'Love and Other Cults' một khung cảnh thị trấn dớp dáp, tẻ nhạt, đầy những thành phần rác rưởi ngay từ những phút đầu tiên. Nhưng khác với Lowlife Love (2015) hay Greatful Dead (2014), hai bộ phim được yêu thích trước đó của ông, cách xây dựng các nhân vật không bị đẩy xuống tận cùng của tiêu cực, ngược lại chúng vẫn có những điểm đáng yêu, những hành động cường điệu hài hước.

Ngay cả đất diễn của các nhân vật phụ cũng được khán giả yêu thích như mối quan hệ đầy xúc tác của anh chàng đầu gấu thô kệch Kenta và cô bạn hiểu biết Reika. Có vẻ như cặp đôi này được yêu thích đến nỗi hiều khán giả xem xong chỉ muốn có một bộ phim riêng về họ.

Với vai diễn chính, Sairi Itoh được dịp hóa thân trọn vẹn và ma lực của một cô bé đang từng bước trưởng thành đã có một cuộc sống phức tạp. Cô miêu tả vùng cảm xúc cô đơn và tức giận của Ai một cách tinh tế và thuyết phục. Cô và những người bạn của mình mang tới tiếng cười và sự đồng cảm cho khán giả trong suốt 95 phút phim.

Điểm đáng tiếc nằm ở việc Eiji Uchida cứ mãi khai thác đề tài tình dục 18+ và trong bộ phim này, nó thừa thãi và kém duyên dáng. Nó khiến cho câu chuyện tình yêu của Ai và Ryota vốn đã kém dư vị hơn tình bạn của họ, lại càng trở nên vô vọng, trống rỗng. 

Chính vì những lẽ đó, 'Love and Other Cults' được xem là bộ phim coming-of-age độc đáo, vừa lạ vừa quen nhưng chắc chắn là đáng yêu nhất năm 2017. Nhật Bản một lần nữa chứng tỏ phong cách dựng phim cường điệu của họ không phải chỉ để tấu hài cho vui, mà thực sự là một món đặc sản.

Bình luận
0 Comments