Loving Pablo: cuộc đời ông trùm ma tuý khét tiếng dưới góc nhìn của cô tình nhân

author

Loving Pablo là bộ phim tiểu sử, tâm lý tội phạm về Pablo Escobar – ông trùm buôn lậu ma tuý, tội phạm khủng bố nổi tiếng người Colombia.

Bộ phim được dựa trên cuốn hồi ký Loving Pablo, Hating Escobar do tình nhân của Pablo chấp bút - Virginia Vallejo, một nhà báo, MC truyền hình nổi tiếng thời bấy giờ. Vào vai cặp tình nhân này là vợ chồng diễn viên Javier Bardem và Penélope Cruz. Sau 10 năm đóng chung trong Vicky Cristina Barcelona, hai vợ chồng lại tái hợp trong dự án về một nhân vật gây nhiều tranh cãi.

 

 

Nhận xét về nội dung

Dựa trên cuốn hồi ký của người tình, bộ phim cũng được xây dựng dưới góc nhìn của nhân vật Virginia (Penélope Cruz thủ vai) đúng với nguyên tác. Bộ phim bắt đầu từ lúc Pablo (Javier Bardem thủ vai) mở đế chế riêng, thiết lập đường dây vận chuyển ma tuý của riêng mình. Với số tiền khổng lồ kiếm được khi mỗi năm vận chuyển hơn 70 tấn cocaine từ Colombia sang Mỹ, Pablo đã dùng tiền mua quan chức chính phủ của nước mình, tham gia vận động làm ứng viên thay thế cho Đảng tự do của Colombia, thậm chí dùng mọi quyền hạn, súng đạn, tiền bạc để phục vụ cho việc buôn lậu ma tuý cũng như đấu tranh với chính phủ Colombia và DEA của Mỹ.

 

Có thể thấy bộ phim chưa khai thác hết và đi sâu vào những mảng tối trong cuộc đời ông. Cuốn hồi ký của Virginia bà tập trung nói về mối quan hệ lãng mạn giữa bà và Pablo, nguồn gốc của những tổ chức nổi dậy ở Colombia, sự phát triển của ngành công nghiệp cocaine, mối quan hệ giữa người tình của bà và các băng đảng tội phạm khác. Với sự chi tiết và nhiều thông tin như vậy rất khó để tổng hợp đầy đủ đời tư của Pablo lên một bộ phim. Chính vì vậy Loving Pablo gây cảm giác hời hợt khi đạo diễn đưa quá nhiều thứ vào phim khiến bộ phim không có điểm nhấn nhất định. Mối quan hệ giữa Pablo và Virginia trên phim chưa thể hiện rõ tình yêu sâu đậm từ phía Virginia. Viên cảnh sát DEA, người duy nhất thực sự cố gắng tìm mọi cách để bắt được Pablo cũng không được phát triển nhiều, khá là tiếc cho nhân vật này.

 

Tuy nhiên tuyến truyện thể hiện cách Pablo vận chuyển ma tuý và vận hành băng đảng tương đối hấp dẫn, cách Pablo biến Colombia thành vùng đất không còn bình yên khi liên tiếp những vụ nổ bom, giết người tràn lan trên đất nước khá ấn tượng. Nhưng nếu đặt so sánh về những gì Pablo ngoài đời đã làm thì phim đã gia giảm đi nhiều. Một vài chi tiết trong phim cho thấy không giống với ngoài đời thực.

 

Thực ra trước Loving Pablo, đã có một series phim truyền hình gây sốt của đài Netflix cũng làm về cuộc đời của ông trùm ma tuý này – Nacros. Narcos được đánh giá là một trong những series xuất sắc khi làm về thế giới của những kẻ buôn ma tuý. Tuy nhiên đặt bàn cân so sánh hai tác phẩm này cũng không đúng. Narcos được xây dựng từ góc nhìn của anh cảnh sát DEA, người tham gia trực tiếp trong cuộc truy bắt ông trùm Pablo nên phim được làm chân thực hơn, nguy hiểm hơn so với góc nhìn của một tình nhân.

Nhịp phim cũng chậm và hơi dài, cuộc truy bắt Pablo thật sự mới diễn ra vào những phút cuối nhưng cũng không có sự hồi hộp. Cách đạo diễn lựa chọn chi tiết để khiến Pablo sa lưới cũng chưa hợp lý.

 

Nhận xét về diễn xuất

Javier Bardem có phần trình diễn không thể chê. Ông xuất thân là người Tây Ban Nha và suốt cả bộ phim đã cố gắng nói giọng Colombia rất khéo léo. Thần thái và hình tượng của Pablo cũng được Javier biến hoá tốt, từ một ông trùm thông minh nhiều tính toán, đến một người chồng người cha yêu thương gia đình hết mực, hay đến một người tình cưng chiều các cô bồ. Với màn trình diễn xuất sắc của Wagner Moura trong bộ phim truyền hình Narcos, thật khó để nói phần trình diễn của Javier Bardem là tốt nhất. Nhưng xét trong chỉ bộ phim Loving Pablo, ông đã thể hiện tốt khả năng của mình.

 

Khá đáng tiếc cho Penélope Cruz khi đất diễn của cô không có nhiều để thể hiện tài năng. Tuy nhiên không phải vì thế mà Penélope Cruz diễn dở, màn hoá thân của cô rất tốt, từ là một cô phóng viên xinh đẹp nổi tiếng cho đến khi mất hết mọi thứ, cô hoảng loạn và lo sợ tất cả.

Peter Sarsgaard vào vai viên cảnh sát DEA, tạo hình và màn hoá thân của anh khá tốt nhưng lại không có nhiều đất diễn, không khai thác nhiều từ anh nên có lẽ cũng thiếu đi sức hấp dẫn cho bộ phim. Một fact hay của phim rằng viên cảnh sát DEA tìm cách bắt Pablo hàng năm trời nhưng họ không hề có một cảnh chung nào trên phim.

Nhìn chung, Loving Pablo có thể coi là một phim tiểu sử đơn thuần nhưng thiếu sự hồi hộp, gay cấn của một phim về tội phạm. Khuyến khích các bạn đọc thêm tư liệu để hiểu rõ hơn về cuộc đời của ông trùm Pablo Escobar.

Bình luận
0 Comments   |   Luân John reacts this.