‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu

author
Sau rất nhiều mồ hôi, nước mắt và có lẽ cả giọt máu, cuối cùng, bộ phim hoạt hình tranh sơn dầu đầu tiên trên thế giới cũng chính thức được hoàn thiện. “Loving Vincent” dự kiến sẽ được công chiếu tại Liên hoan phim Annecy vào tháng Sáu tới.
‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu 1280px Van Gogh   Starry Night   Google Art Project

Qua 65,000 khung hình trong phim, “Loving Vincent” đã tái hiện lại cuộc đời thăng trầm cũng như cái chết đầy bí ẩn của danh họa Vincent van Gogh. Bộ phim được sản xuất bởi Ba Lan và Anh, qua hãng Break Thru Films, đây là hãng được biết đến qua tác phẩm thắng giải phim ngắn tại Oscar mang tên Peter and the Wolf vào năm 2006.

Dưới đây, hãy cùng đọc những chia sẻ chân thực nhất của bộ đôi đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welchman về quá trình thực hiện bộ phim:


1. Có tất cả 125 họa sĩ đã làm việc cho bộ phim

Kế hoạch sản xuất đã có sự thay đổi trong khi giữ nguyên ngày công chiếu chính là lý do nhà sản xuất bắt buộc phải tuyển thêm người. Nhờ vào hiệu ứng quảng cáo, hơn 5000 đơn ứng tuyển đã được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Dù rằng phải chịu hoàn toàn chi phí ăn ở và đi lại, những ứng viên đến từ Australia, Canada và Mỹ vẫn bay tới Ba Lan để trải qua 3 ngày phỏng vấn, tất cả chỉ để có cơ hội tham gia vào dự án vô cùng đặc biệt này.

Hầu hết những người được tuyển đều không có kiến thức gì ở lĩnh vực hoạt hình, nhưng họ chính là những họa sĩ tranh sơn dầu thực thụ. Bởi vô cùng khó khăn nếu phải tìm kiếm những nhà làm phim hoạt hình có kiến thức ở lĩnh vực tranh sơn dầu, cho nên lựa chọn những họa sĩ tranh sơn dầu chuyên nghiệp là một điều mà nhà sản xuất cần cho bộ phim.

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent f

2. Bộ phim được dựa hoàn toàn trên những bức tranh của danh họa Van Gogh

Trong quá trình thực hiện bộ phim, bộ đôi đạo diễn đã cố giữ lại chân thực nhất có thể góc nhìn của danh họa với thế giới này. Bởi rằng hơn tất cả những họa sĩ khác, Vincent luôn tí hiện lại chân thực nhất thế giới vật chất xung quanh ông, và thông qua tranh vẽ ông chia sẻ nó đến với người xem.

Tất cả có 94 bức tranh nguyên gốc của vị danh họa đã được dùng, và 40 bức khác thì có được sự chỉnh sửa. Hầu hết các khung tranh của ông đều ở dạng 1,33:1 phù hợp với điện ảnh, nhưng với những bức được thể hiện ở dạng khác thì phải trải qua việc chỉnh sửa bằng việc nghiên cứu để thêm vào bên trái, bên phải bức tranh hay sử dụng những cú máy pan ngang, dọc để phù hợp với các khung hình trong phim. Dù luôn cố gắng giữ nguyên những bức tranh của danh họa, nhưng vẫn có những chỉnh sửa đã được đưa vào để phù hợp với bộ phim.

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu hb 1993

3. Kĩ thuật Rotoscope được dùng trong phần lớn bộ phim

60 phút của những phân đoạn cần quay người thật được thực hiện hơn 12 ngày, đó là một khoảng thời gian hiếm thấy. Điều này được thực hiện để tái hiện những phần còn thiếu trong khung tranh của Van Gogh được chân thực hơn. “Van Gogh có một góc nhìn riêng biệt và độc đáo đối với mọi thứ,” đạo diễn Kobiela chia sẻ. “Tựa như ông vẫn dùng một cái lens góc rộng trong toàn thời gian. Có lẽ, khi ông giữ nguyên vị trí trong lúc vẽ, rồi lại đi lại liên tục để thay đổi góc nhìn. Vì thế, ông có thể nắm bắt được những góc nhìn trông lạ mắt và thể hiện nó qua bức tranh khiến người xem bất ngờ.”

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent b
‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent c

4. Một chi tiết quan trọng đã phải chỉnh sửa để phù hợp với những nghiên cứu mới nhất

Trong quá trình hoàn thành bộ phim, bộ đôi đạo diễn cũng đã giành ra rất nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu về vị danh họa này. Dựa theo một nghiên cứu mới nhất trong cuốn Van Gogh’s Ear (2011) rằng thực ra ông đã cắt hết đôi tai của mình chứ không phải một cái, và kết quả là gần 3000 khung hình đã vẽ trước đó phải… vẽ lại để phù hợp với nghiên cứu mới nhất.

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent main  1

5. Kinh phí của phim là $5.5 triệu 

Đây được xem là một con số trung bình cho các phim hoạt hình dài tại châu Âu. Tuy nhiên, bạn hẳn sẽ bất ngờ với chỉ một số tiền trung bình mà rất nhiều yếu tố kĩ thuật đã được sử dụng trong phim. 

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent e

6. Hơn 65,000 khung hình, nhưng chỉ 1,000 khung hình còn sót lại

Sau khi hoàn thành từng khung hình và lưu lại, các họa sĩ buộc phải dùng một cây dùi để xóa nó đi. Vì vậy chỉ có một số rất nhỏ những khung hình vẽ tay được giữ lại. Hiện đã có một cuộc triển lãm trưng bày 200 bức tranh vẽ tay của các họa sĩ, còn 800 bức khác được rao bán trên mạng.

‘Loving Vincent’: 6 điều bạn cần biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên làm theo phong cách tranh sơn dầu lovingvincent g

“Loving Vincent” sẽ được công chiếu tại châu Âu và châu Á vào những tháng cuối năm 2017. Thông tin mới nhất về bộ phim sẽ được cập nhật ngay khi có thể.

Bình luận
0 Comments