Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau?

author

Hai siêu anh hùng vĩ đại nhất lịch sử truyện tranh không ít lần quay mặt đối đầu nhau thay vì chung vai sát cánh bảo vệ lẽ phải.

Đối với các fan truyện tranh, ý tưởng cho hai anh hùng mà họ yêu thích so găng được đón nhận rất nồng nhiệt. Đặc biệt là của chiến giữa Batman và Superman, khi mối quan hệ giữa họ từ truyện lên phim vốn vô cùng phức tạp.

batman-v-superman-dawn-of-justice_bb788b6f Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? batman v superman dawn of justice bb788b6f

Vậy, tại sao họ lại đối đầu? Đây là một câu hỏi hợp lý, khi những khán giả vốn không phải fan ruột của hai người chung chỉ luôn nhớ đến hình cảnh họ đọ lưng vào nhau một cách ăn ý, cùng nhau chống lại một kẻ thù chung. Thế nhưng, xuyên suốt ba phần tư thế kỷ song hành cùng nhau trong các đầu truyện và phim hoạt hình, mối quan hệ bạn hữu dù có bền chặt đến đâu cũng không ít lần sóng gió.

Hãy thử phân tích lý do tại sao “Dơi của thành phố Gotham” lại có lúc bất tương đồng với “Đứa con của Krypton”, thông qua sự đối lập gay gắt giữa họ trong ba phần truyện tiêu biểu sau:

The Dark Knight Returns

Bộ truyện tranh của tác giả Frank Miller xuất bản năm 1986 đóng vai trò lớn trong việc truyền cảm hứng cho Batman v Superman: Dawn of Justice. Trận chiến dưới mưa, cùng phục trang “xung trận” của hai người hùng cũng được tạo hình gần như trùng khớp.

batman v superman Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? batman superman

Một trong những thay đổi lớn nhất về tính cách nhân vật thuộc về Superman. Frank Miller đã khắc họa Người đàn ông thép không còn là hình mẫu của niềm tin và công lý nữa, mà anh ta đã trở thành quân cờ của Chính phủ Mỹ. Giấc mơ Mỹ vẫn còn đó, nhưng nó được giật dây như con rối bởi những bộ sậu mờ ám.

Trong cốt truyện này, Batman/ tỉ phú Bruce Wayne đã ngoài 60, cả thế giới đang đau đáu lo âu vì cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ, kết quả là một quả tên lửa hạt nhân đã được nhắm vào đầu những người dân Mỹ vô tội. Như mọi câu chuyện hào nhoáng khác của mình, Superman dễ dàng vô hiệu hóa đầu đạn hạt nhân, nhưng lại khiến dư chấn làm tắt điện toàn bộ nước Mỹ. Trong lúc Tổng thống trở nên bế tắc khi hỗn loạn và trộm cướp gia tăng đột biến, thì Batman cùng hội Mutant Gang mà mình vừa thu phục dũng cảm bước ra đường phố và trở thành lực lượng trị an duy nhất. Điều này khiến Tổng thống mất mặt, nên ông ta đã “nhờ cậy” Superman đến Gotham và trấn áp người đồng đội cũ.

Cuộc chiến giữa hai người hùng trở nên ngày một bạo lực, khi Batman bất chấp mọi thủ đoạn để hạ gục Superman. Kẻ mang sức mạnh như thần thánh lại bị một người phàm tục đánh bại, và đó cũng là bài học về sự ngây thơ cuối cùng mà Batman muốn răn dạy cho Superman. Đối với Người đàn ông thép, chính nghĩa là thứ mà xã hội gieo rắc cho chúng ta, là thứ mà chúng ta mù quáng theo đuổi. Còn đối với Hiệp sĩ Bóng đêm, để theo đuổi chính nghĩa tức có lúc phải chấp nhận mình là kẻ phản diện, đấu tranh cho lý tưởng của bản thân và cho những gì mà thường dân xứng đáng được hưởng.

Batman: Hush
Một trong những bộ truyện thời hiện đại về Batman được đánh giá cao nhất, Batman: Hush quy tụ hầu hết các kẻ thù và đối thủ của Người Dơi trong câu chuyện của mình, trong đó có cả Superman. Tuy nhiên, nguyên nhân đối đầu của cả hai thì khác hẳn The Dark Knight Returns.

Batman_0363 Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? Batman 0363

Trong đầu truyện này, họ chạm trán nhau đơn giản chỉ vì Superman đang bị Poison Ivy thôi miên bằng độc dược. Không tàn bạo và đậm mùi chính trị, trong trận chiến này Batman chỉ tập trung phòng vệ, đồng thời tìm cách để khơi dậy bản tính tốt trong lòng Superman. Điểm ngạc nhiên là dù chênh lệch về sức mạnh, Batman vẫn đủ sức khiến bạn cũ của mình đổ máu. Cuối cùng, nhờ sự trợ giúp từ Wonder Woman, anh đã lừa được Superman rằng Lois Lane đang gặp nguy hiểm, từ đó hồi phục bản chất anh hùng của Người đàn ông thép.

Qua cuộc chiến này, họ hiểu và tôn trọng nhau hơn, đến mức có thể thần giao cách cảm mà hợp tác chiến đấu trên mọi mặt trận. Trong một tập truyện khác mang tên JLA: Tower of Babel, các anh hùng của hội Justice League vô cùng phẫn nộ khi biết rằng Batman, dù cùng chiến tuyến, nhưng đã lên sẵn nhiều kế hoạch để có thể hạ gục từng người. Duy chỉ có Superman là hiểu rằng, điều đó để đảm bảo rằng dù ai trong số họ vô tình hay cố ý làm phản, Justice League cũng không vì thế mà sụp đổ.

jla_tower_of_babel Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? jla tower of babel

Superman: Red Son

Phần truyện tâm đắc của tác giả Mark Millar đã dựng lại nguồn gốc của Kal-El/ Superman theo một cốt truyện hoàn toàn khác. Thay vì rơi xuống miền Trung-Tây nước Mỹ, cậu bé người Krypton lại rơi xuống Nga. Kết quả là giờ đây Superman đã về phe Stalin, tạo thế thượng phong cho Liên minh Soviet trước Hoa Kỳ trong thời điểm căng thẳng nhất của cuộc Chiến tranh lạnh.

1207907-977m1z.jpg Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? 1207907 977m1z
Nhưng điều này không biến Superman thành kẻ xấu, trái ngược lại, một cuộc đời mới đang dạy cho anh nhiều hơn về xã hội, về đức hy sinh. Đây là một tình tiết thú vị, khi Chủ nghĩa Xã hội lại được tôn vinh trong một ấn phẩm Mỹ.

Trong khi đó, Batman lại là một người hùng lầm lạc, bị giật dây bởi con trai Stalin và Lex Luthor. Anh trở thành kẻ phản diện trong câu chuyện, tàn ác hơn, và mỉa mai thay, có thể dùng thủ đoạn để hạ gục Superman một cách dễ dàng hơn. Trong cuộc chiến này, Superman đã chiến thắng nhờ sự trợ giúp của Wonder Woman, còn Batman thì tự sát do không thể chấp nhận thất bại, cũng như thay đổi tử tưởng chính trị của mình.

Còn phiên bản điện ảnh thì sao?

Cuộc chiến giữa Batman và Superman khởi nguồn từ cuộc chiến giữa Superman và tướng Zod đã gây ra cái chết cho hàng trăm người vô tội. Nhận thấy được hiểm họa từ gã người hành tinh “toàn năng” này, Hiệp sĩ Bóng đêm đã quyết định lên kế hoạch trấn áp Superman.

batman v superman Batman Lược sử giao tranh Batman v Superman: Tại sao họ lại đối đầu nhau? Batman V Superman Armored Batsuit Costume Comic Con

Nguồn gốc hành vi của Batman trong lần này lại giống với kẻ thù của Superman – Lex Luthor trong bộ truyện Lex Luthor: The Man of Steel. Lex Luthor cho rằng Superman chính là một dạng virus, một lời nguyền nghiền nát mọi giấc mơ và hoài bão của con người. Sao chúng ta phải cố gắng vươn lên, khi biết rằng mình luôn ở vị trí thứ hai? Sao phải làm điều tốt, khi biết rằng mình đang được bảo vệ bởi một vị thần bất bại?

Thế nhưng chắc chắn, họ sẽ tìm được điểm chung, sự đồng cảm vào cuối phim. Lý do: Hai phần phim Justice League đã được hãng DC lên kế hoạch ra mắt rồi!

Bình luận
0 Comments