Lưu Diệc Phi bị cộng đồng quốc tế tẩy chay vì phản đối biểu tình ở Hong Kong

author

Ngôi sao nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ đang đối mặt với rất nhiều phản ứng tiêu cực của cộng đồng trên toàn thế giới vì những phát ngôn nhắm đến cuộc biểu tình ở Hong Kong. 

Tài khoản mạng xã hội Weibo của Lưu Diệc Phi với 66 triệu theo dõi đã chia sẻ một bài đăng của tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc và lên tiếng thẳng thừng: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Mọi người có thể công kích tôi tùy ý”. Chưa hết, cô còn viết thêm dòn chữ tiếng Anh với nội dung: “Thật xấu hổ cho Hồng Kông” kèm với hastag #IAlsoSupportTheHongKongPolice" . 

Bài đăng ngay lập tức đã trở thành hiện tượng với hơn 78.000 lượt thích và gần 69.000 lượt chia sẻ vào tối thứ 5 tuần trước và có rất nhiều comment lên tiếng "Tôi yêu cô, tôi cũng ủng hộ cảnh sát". Tuy nhiên, với các trang mạng xã hội bên ngoài Trung Quốc như Twitter, Facebook, Instgram thì tình hình không mấy sáng sủa dành cho nữ diễn viên. 

Phong trào #BoycottMulan ngay lập tức bùng nổ với quyết tâm của rất nhiều người sẽ ngay lập tức tẩy cho bộ live-action Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi tham gia vai chính dự kiến ra mắt vào năm sau. Khán giả cho rằng việc Lưu Diệc Phi ủng hộ cảnh sát đối nghịch lại hoàn toàn với tính cách của nhân vật Mộc Lan, người đã cải trang thành đàn ông để chiến đấu chống lại quân xâm lược trong triều đại nhà Hán. 

"Tôi đã chứng kiến cảnh sát đối xử tàn nhẫn với những người biểu tình, đặc biệt là phụ nữ trong 3 tháng qua. Lưu Diệc Phi, người đóng vai nhân vật Hoa Mộc Lan lại ủng hộ cảnh sát thích đánh đập phụ nữ. @Disney, bạn vừa chọn nữ diễn viên tệ nhất cho bộ phim mới của mình"- Người dùng Twitter Lee Yan Sum chia sẻ. 

Cảnh sát đã sử dụng những vũ khí không gây chết người nhưng cũng thuộc danh sách bị cấm theo tiêu chuẩn quốc tế để tấn công vào người biểu tình, điển hình là đạn cao su. Thậm chí, còn có nhiều nhóm cải trang để trà trộn vào các khu vực biểu tình để kích động đám đông. 

Lưu Diệc Phi bị chỉ trích một phần lý do là quốc tích cô hiện nay là người Mỹ vì cô đã rời khỏi quê hương từ  năm 9 tuổi. "Lẽ ra cô ấy phải bảo vệ người biểu tình, nhưng trớ trêu thay cô ta làm điều ngược lại, lựa chọn “sát cánh” với lực lượng đàn áp những người lên tiếng vì quyền con người". Hiện tại Disney chưa có bất kỳ động thái nào cho phát ngôn của Lưu Diệc Phi. 

Bình luận
0 Comments