Lý do tại sao 'Pinocchio' vẫn được bình chọn là phim hoạt hình hay nhất của Disney

author
Trong cùng một ngày, chúng tôi nhận thấy ‘Pinocchio’ là cái tên được nhắc đến 2 lần ở vị trí đầu của hai bảng xếp hạng khác nhau. Lý do cho sự ưu ái này là gì ?

Moana ra rạp. Dù ít dù nhiều, nàng công chúa đảo vẫn được khán giả và giới truyền thông chú ý. Chúng ta có nhiều trang tin nhắc lại quá khứ hào hùng của hãng phim hoạt hình gắn bó với tuổi thơ của chúng ta – Disney.

+ Trang azcentral công bố danh sách Top 10 phim hoạt hình thuộc Disney (không tính Pixar), bao gồm:

10. ‘Aladdin’ (1992)
9. ‘Sleeping Beauty’ (1959)
8. ‘The Lion King’ (1994)
7. ‘Lilo & Stitch’ (2002)
6. ‘One Hundred and One Dalmatians’ (Một trăm lẻ một con chó đốm – 1961)
5. ‘The Little Mermaid’ (1989)
4. ‘Snow White and the Seven Dwarfs’ (1937)
3. ‘Bambi’ (1942)
2. ‘Beauty and the Beast’ (1991)
1. ‘Pinocchio’ (1940)

Pinocchio Lý do tại sao 'Pinocchio' vẫn được bình chọn là phim hoạt hình hay nhất của Disney tumblr lka7p7Vvpl1qb9pa3o1 500

+ Trang screencrush cũng quyết định chọn ra top 25 ca khúc nhạc phim hay nhất từ Disney. Trong đó có ca khúc “How Far I’ll Go” từ bộ phim hoạt hình mới nhất của Disney là ‘Moana‘, nằm ở vị trí thứ 14. Phim hoạt hình ‘Pinocchio’ cũng sở hữu 2 bài hát trong danh sách này là “I’ve Got No Strings” và “When You Wish Upon a Star”.

Top 5 này gồm có các ca khúc như:

5. “Circle of Life” – The Lion King (1994)
4. “Gaston” – Beauty and the Beast (1991)
3. “Baby Mine” – Dumbo (1941)2. “The Bare Necessities” – The Jungle Book (1967)
1. “When You Wish Upon a Star” – Pinocchio (1940)
Pinocchio Lý do tại sao 'Pinocchio' vẫn được bình chọn là phim hoạt hình hay nhất của Disney tumblr m34elp9K9R1qdrk8fo1 400

Ca khúc “When You Wish Upon a Star” được thể hiện qua giọng hát của chú châu chấu Jiminy Cricket (lồng tiếng bởi Cliff Edwards).

Nhiều năm trôi qua, người ta vẫn nhắc đến ‘Pinocchio’ như một bộ phim hoạt hình của những điều kỳ diệu. Đây không chỉ bộ phim cải biên hay nhất từ tác phẩm gốc mà còn đạt được nhiều thành tựu.

Thành tựu thứ nhất, Pinocchio là bộ phim dài thứ hai của Disney sau “Snow White and the Seven Dwarfs” (Bạch Tuyết và bảy chú lùn) và đánh dấu bước nhảy vọt về cách vẽ nên các chuyển động. Thành tựu thứ hai, ca khúc “When You Wish Upon a Star” là ca khúc chủ đề đầu tiên của nhà “Chuột” và chiến thắng tại hạng mục của Ca khúc trong phim xuất sắc nhất của Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ.

Pinocchio Lý do tại sao 'Pinocchio' vẫn được bình chọn là phim hoạt hình hay nhất của Disney tumblr o59f3dcucN1s2wio8o1 500

Thành tựu thứ ba, những nhà sáng tạo của cuốn phim hoạt hình này đã thay đổi nhiều chi tiết trong cuốn sách gốc (‘Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio) của tác giả Carlo Collodi nhưng theo cách thông minh và đem nhiều bài học hơn. Ví dụ như, những tình tiết bi kịch đã được bỏ đi, chú châu chấu không bị chết ngay từ đầu mà trở thành nhân vật c đồng hành với cậu bé người gỗ. Phim hoạt hình này truyền tải những thông điệp giáo dục một cách rõ ràng nhưng vẫn khéo léo đến mức không ngờ. Họ muốn trẻ em đi ngủ lúc “9 giờ” tối nên tất cả các nhân vật trong phim đều buồn ngủ vô cùng khi đồng hồ điểm 9g. Họ muốn dạy dỗ cho trẻ em trở thành một đứa trẻ ngoan, nhưng không rõ vô tình hay cố ý, cả người lớn cũng tự giật mình và rút ra bài học cho mình.

Như thế nào là một “cậu bé thật sự” ? Cách Disney truyền tải thông điệp này qua bài học “lương tâm” chính là thành tựu thứ tư. Cô tiên xanh biến ước mơ của bác thợ mộc thành hiện thực là làm cho cậu bé người gỗ biết đi và nói. Phần còn lại để hoàn thành điều ước “cậu bé thật sự” thuộc về Pinocchio. Cậu bé không phân biệt được đúng sai, nhiều lúc không nghe lời “lương tâm” để mặc cho cám dỗ, nhưng cậu bé biết hành động theo trái tim mình, và đó là điều cao cả nhất lương tâm. Khi cậu bé thành danh trên sân khấu, “lương tâm” buồn bã bỏ đi vì cho rằng: “người thành danh thì cần gì đến lương tâm”, đây là một câu nói không có nhiều giá trị với trẻ nhỏ nhưng lại cực kỳ ảnh hưởng tới người lớn.

Pinocchio Lý do tại sao 'Pinocchio' vẫn được bình chọn là phim hoạt hình hay nhất của Disney PinokeKey

‘Pinocchio’ lại là phim về hành trình xuất sắc, với nhiều tuyến truyện, bối cảnh khác nhau. Ở nhà Disney, có lẽ chỉ có “Finding Nemo” (thuộc Pixar) mới được đánh giá cao hơn thế. Nhìn một cách toàn diện, có lẽ ‘Pinocchio’ có thể lọt vào top 10 của “những phim hay nhất của cả Disney lẫn Pixar”.

Bình luận
0 Comments