Lý do 'The Red Turtle' không có thoại mà vẫn đong đầy cảm xúc?

author
Bắt đầu từ một lời mời bất ngờ của Ghibli Studio, đạo diễn  Michaël Dudok de Wit bắt tay vào một dự án mới đầy thú vị mà cũng ngập tràn khó khăn.
The Red Turtle Lý do 'The Red Turtle' không có thoại mà vẫn đong đầy cảm xúc? 80 THE RED TURTLE still 5  2016 10 27

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Trung thành với phương châm làm việc của mình, ngay sau khi nhận lời hợp tác từ đạo diễn  Michaël Dudok de Wit, Ghibli Studio yêu cầu từ vị đạo diễn này một câu chuyện. Mọi sự sáng tạo đòi hỏi phải được diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Bắt nguồn từ sự yêu mến thiên nhiên từ những ngày còn nhỏ và hứng thú với loài rùa biển, đạo diễn  Michaël Dudok de Wit đã viết nên câu chuyện The Red Turtle. Ông tốn gần năm tháng để viết hoàn chỉnh mạch truyện và gửi cho Ghibli Studio. Trong mỗi bức thư, ông yêu cầu được nghe những lời nhận xét từ phía nhà sản xuất. Hãng phim Ghibli, với phương châm “phim là của chính người đạo diễn, không phải của nhà sản xuất” đã chỉ cho những ý kiến góp ý và tôn trọng hoàn toàn quyết định từ phía người đạo diễn.

The Red Turtle Lý do 'The Red Turtle' không có thoại mà vẫn đong đầy cảm xúc? 80 Michae  l Dudok de Wit  2016 10 27

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Sau khi hoàn chỉnh mạch truyện, đạo diễn  Michaël Dudok de Wit đứng trước sự khó khăn về lời thoại giữa các nhân vật. Ông viết ra những câu thoại trong các trường hợp cần sự giao lưu giữa họ để truyền tải đến khán giả, nhưng cảm giác cho ông thấy mọi thứ vẫn còn chưa được ổn.

Vào quá trình bắt đầu vẽ storyboard và lên từng frame hình, ông cùng người phụ tá của mình và họa sĩ đến từ Ghibli đã làm việc với nhau để rồi cho ra một quyết định táo bạo: bỏ hết tất cả các câu thoại trong phim. Những thông tin cần trao đổi giữa các nhân vật, thay vì phải thoại, được thể hiện bằng việc thay đổi liên tục góc máy và qua góc nhìn nhân vật. Suốt nhiều tháng ròng, câu chuyện được kể đi kể lại, một phân đoạn được làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi họ thật sự hài lòng. Kết quả của việc này là khi công chiếu, dù không có bất kì lời thoại nào, nhưng hiệu quả của từng frame hình và âm nhạc kèm theo nó đã chạm đến trái tim người xem, dù là những nhà phê bình khó tính nhất.

Đạo diễn Michaël Dudok de Wit chia sẻ, ông lấy cảm hứng từ rất nhiều câu chuyện cổ như thần thoại Hy Lạp, truyện cổ Nhật Bản,… để hiểu biết về những hình ảnh có tính biểu tượng và văn hóa. Qua đó, chỉ trong mỗi frame hình, nếu hình ảnh được sử dụng một cách đúng đắn và có sự tích hợp, thông tin vẫn được truyền tải đến khán giả mà bộ phim vẫn giữ được đầy đủ tính hàm súc, đơn giản và cảm xúc của nó. Đây là một điều mà các nhà làm phim trẻ nên học hỏi để chuẩn bị cho những bộ phim trong tương lai của mình.

The Red Turtle Lý do 'The Red Turtle' không có thoại mà vẫn đong đầy cảm xúc? 80 THE RED TURTLE still 7 e1464019152137  2016 10 27

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Khi được hỏi về tham vọng giành một giải Oscar nữa, đạo diễn của Father and Daughter chỉ mỉm cười. Ông chia sẻ rằng đây sẽ là một cuộc chiến đấu khó khăn bởi sẽ còn rất nhiều phim hoạt hình với kinh phí và kĩ xảo 3D tốt hơn nhiều The Red Turtle. Nhưng ông tự tin vào sự đặc trưng của dòng phim hoạt hình 2D, với những nét vẽ đơn giản mà hàm súc cùng sự đầu tư chất xám vào câu chuyện phim của mình.

Trailer của The Red Turtle:

Mong rằng, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người đạo diễn đầy tâm huyết này cùng với Ghibli Studio.

Bình luận
0 Comments