Lý giải những viên thuốc màu xanh và tâm lý của Beth trong The Queen’s Gambit

Những viên thuốc màu xanh là gì trong phim và nó có thật sự tác động đến tâm lý của Beth khiến cho cô bị ảo giác?

Những viên thuốc màu xanh

Loại thuốc màu xanh trong phim có tên gọi là Xanzolam nhưng thực chất đây là tên giả. Ngoài đời thật, Chlordiazepoxide với tên thị trường là Librium có nhiều sự tương đồng nhất với Xanzolam từ công dụng cho đến ngoại hình. một loại thuốc được sử dụng để điều trị lo âu và cai rượu cấp tính. Nó cũng được dùng để làm giảm sợ hãi và lo lắng trước khi phẫu thuật. Thuốc này thuộc về nhóm thuốc benzodiazepin có tác động đến não và dây thần kinh bằng cách tăng cường các tác dụng của một số hóa chất tự nhiên nhất định trong cơ thể. Một số tác dụng phụ của thuốc mang đến có thể là ảo giác, kích động và cơ thể mệt mỏi…

Tại Mỹ và Canada đã có những cuộc điều tra cho thấy nhiều người lớn đã sử dụng loại thuốc này để giữ cho trẻ em bình tĩnh và kiềm hãm sự hiếu động của trẻ vào giữa thế kỷ 20. Một số trại trẻ mồ côi ở Nga, Ukraine và Romania cũng đã sử dụng các loại thuốc an thần mạnh trong những thập kỷ đầu thế kỷ 19 vào mục đích tương tự. Ở thời hiện đại, việc ép các trẻ em uống thuốc này vẫn còn xuất hiện nhất là với những trẻ em nhập cư đang bị giam giữ ở khu vực biên giới.

Nguồn gốc của các vấn đề tâm lý của Beth

Về phía Beth, trong bộ phim có nhắc đến một giả thuyế là Beth có vấn đề bị loạn thần và thậm chí là nhiều bài phân tích trên mạng xã hội chỉ ra dấu hiệu cô có hình thành nhân cách chống đối xã hội. Nhưng về nguồn gốc của mọi thứ quan trọng nhất vẫn là thiếu sự định hướng của một phụ huynh, một người lớn hết lòng yêu thương côz.

Sự cô độc, háo thắng và thậm chí là nghiện rượu là hệ quả của hai lần sống trong gia đình với bi kịch. Từ còn nhỏ Bethđã phải liên tục chạy đi rong ruổi, không có được mái nhà thật sự và kết thúc bằng một tai nạn do sự bất cẩn của mẹ ruột.  Lần 2 thì Beth tiếp tục bị vướng vào một bi kịch gia đình khác trong mối quan hệ vợ chồng bi thảm, chán nản. Người mẹ nuôi được xây dựng theo hình ảnh phụ nữ bất lực, lười nhác lao động và tệ hơn là coi con gái cùng tài năng cờ vua là công cụ kiếm tiền. Đó là lý do khiến tuổi trưởng thành của cô luôn luôn chăm chú vào việc chiến thắng và cách nhìn nhận cuộc sống của cô chỉ gói gọn xung quanh 64 ô của bàn cờ. Vấn đề nghiện rượu của cô cũng bắt nguồn từ lối sống của người mẹ nuôi khi liên tục sử dụng chất uống có cồn trước mặt con gái và thậm chí dạy cô cách phân biệt các loại rượu như thế nào.

Nhưng Beth lại quên đi mất gia đình thật sự của mình lại nằm ở trại trẻ mồ côi và người lớn tuổi đưa ra những chỉ dẫn đúng đắn, tận tâm nhất đầu tiên cho cô chính là bác lao công Shaibel. Từ tận đáy lòng, Beth rất yêu thương, kính trọng Shaibel nhưng những cảm xúc đó đã bị lấn át bởi đam mê chiến thắng và chinh phạt thế giới cờ vua. Đó là lý do vì sao trong tập 7 cô khóc tức tưởi khi nhìn thấy bức hình của mình và Shaibel lúc nhỏ. Và cuộc trò chuyện với cô bạn Jolene cũng giúp cho Beth hiểu được mình đã bỏ quên đi những người thân thật sự của mình. Đó chính là liều thuốc chữa lành cho nỗi cô đơn và động lực để Beth có thể cai chất kích thích. The Queen’s Gambit khôn khéo trong việc nói đến tầm quan trọng của phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái, gạt bỏ đi quan niệm “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” mà nhiều người vẫn tin trong xã hội hiện đại.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ