Lý giải thành công của Perfect Strangers, bộ phim được remake nhiều nhất thế giới

Perfect Strangers là một bộ phim rất nổi tiếng nhưng khán giả Việt Nam chủ yếu biết tới tác phẩm nhờ phiên bản của Hàn Quốc và gần đây là Tiệc Trăng Máu của Việt Nam. Nhưng thực tế, đây là bộ phim gốc của Ý và đã được hơn 20 nước khác nhau thực hiện remake.

Nguồn gốc của Perfect Stranger bắt nguồn từ một bộ phim Ý của đạo diễn Paolo Genovese, được phát hành vào ngày 11 tháng 2 năm 2016. Nội dung của tác phẩm kể về một nhóm bạn cùng nhau đi dự tiệc tối và quyết định chơi một trò chơi. Tất cả mọi người tham gia đều phải đặt điện thoại di động lên bàn ăn và đồng ý đọc to mọi tin nhắn được gửi đến.

Sự hỗn loạn xảy ra khi có có những bí mật không nên được nói ra đi đến công khai. Bữa tiệc nhanh chóng bước vào những cuộc cải vã, sự tan vỡ của tình bạn và nhiều mối quan hệ khác.

Với sự đạo diễn khéo léo của Genovese, một kịch bản hấp dẫn và thú vị cùng với diễn xuất tuyệt vời của 7 diễn viên chính đã giúp cho bộ phim thu về hơn 16 triệu euro phòng vé tại Ý và mang về giải Phim hay nhất tại Giải thưởng David di Donatello 2016. Đây được mệnh danh là giải Oscar của riêng nước Ý.

Nguyên nhân khiến Perfect Strangers thành công

Yếu tố chính quyết định sự thành công của Perfect Strangers là một câu chuyện tuyệt vời kết hợp hai điều rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày một bữa tối quy tụ nhiều bạn bè và thế giới riêng bên trong điện thoại di động của từng cá nhân. Tất cả chúng ta đều băn khoăn và lo lắng về việc bí mật của mình được tiết lộ với thế giới bên ngoài và Perfect Strangers đã xoáy sâu vào nỗi sợ này. Không những thế, kịch bản của phim lại biến việc lộ ra những bí mật cá nhân ngay giữa những người bạn mà không hề có rào cản và quyền riêng tư bị phá hủy honà toàn.  

Trên hết, bộ phim chỉ ra sự tiêu cực của thế giới hiện đại khi phụ thuộc quá nhiều vào sự hiện đại của kỹ thuật số và cụ thể là điện thoại di động. Đây là một chủ đề gần gũi, quen thuộc với đời sống hằng ngày nhưng rất khó để biến nó thành một bộ phim hay vì rất dễ trở thành một bộ phim nhàm chán, giáo điều, gượng ép. Perfect Strangers đã giải quyết được vấn đề này và mang đến một kịch bản dung hòa được về phần ý nghĩa nội dung lẫn cách triển khai câu chuyện thông qua những thứ ẩn giấu trong điện thoại.

Bí mật và điện thoại di động là những thứ quá quen thuộc vì bất kỳ ai và bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sở hữu. Vì vậy, Perfect Strangers dễ dàng tiếp cận đến mọi nơi trên thế giới, các nhà làm phim chỉ việc thay đổi một vài yếu tố để phù hợp với văn hóa quốc gia. Nếu đã coi nhiều phiên bản của Perfect Strangers, khán giả thậm chí còn nhận thấy có rất nhiều sự tương đồng về bối cảnh, số lượng, tính cách nhân vật và thậm chí là những câu thoại.

Các phiên bản remake

Sau thành công của bộ phim ở Ý, tác phẩm đã được đạo diễn Thodoris Atheridis chọn và làm lại với tên gọi Perfect Strangers (Τέλειοι ξένοι) ở Hy Lạp mười tháng sau khi bản gốc phát hành. Tuy nhiên trong lúc quảng cáo phim thì đội ngũ marketing đã không hề nhắc đến chuyện đây là một phim remake và nhiều khán giả cũng không biết đến bản gốc thật sự ở đâu.

Phiên bản ở Ý vẫn đạt được thành công rực rỡ ở quê nhà, mở đường cho Tây Ban Nha thực hiệnn phiên bản của riêng mình ra mắt vào tháng 12 năm 2017 cũng lấy tên làPerfect Strangers (Perfectos desconocidos). Phim được thực hiện bởi đạo diễn Tây Ban Nha nổi Álex de la Iglesia và thu về 13 triệu euro tại phòng vé Tây Ban Nha.

Mọi chuyện bắt đầu bùng nổ vàonăm 2018 khi hàng loạt các phiên bản remake từ khắp thế giới xuất. Đã có 7 quốc gia khắp các châu lục bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Hungary, Mexico và Pháp đã thực hiện Perfect Strangers của riêng mình. Nhưng điều đặc biệt nhất là Mỹ, một trong những nền công nghiệp điện ảnh hàng đầu thế giới lại không thực hiện remake của Perfect Strangers.

Thực tế, Wenstein Company đã mua được bản quyền của Perfect Strangers từ Paolo Genovese và chuẩn bị hết mọi thứ để bước vào giai đoạn tiền kỳ của phim. Tuy nhiên sau scandal quá lớn của Harvey Weinstein, Wenstein Company đã sụp đổ và số phận của Perfect Strangers cũng bị bỏ ngỏ. Hiện tại đây là một trong những phim hiếm hoi có vô số bản remake nhưng không có một phiên bản nào nói tiếng Anh.

Phiên bản mới nhất hiện nay của Perfect Strangers đến từ Việt Nam với tựa đề Tiệc Trăng Máu. Đây cũng là tác phẩm Việt nhận được sự chú ý nhiều của khán giả Việt trong năm 2020 tính tới thời điểm hiện tại nhờ dàn diễn viên nổi tiếng và kịch bản hấp dẫn thừa hưởng từ bản gốc.

Perfect Strangers hiện đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guiness là tác phẩm được làm lại nhiều nhất thế giới với hơn 20 phiên bản đến từnhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ