Lý giải tình tiết khó hiểu trong Blade Runner 2049

Blade Runner 2049 là một bộ phim không hề dễ xem, nhiều chi tiết trong phim sẽ khiến người xem khó hiểu gây nên việc khó nắm bắt được tinh thần tác phẩm một cách trọn vẹn.

1. Làm sao Wallace lại nhanh chóng biết được sự tồn tại của đứa con của Rachael ?

 Khi K đến trụ sở của tập đoàn Wallace tìm hiểu thông tin ADN của mẫu xương nhặt được tại nhà Sapper, Luv đã lập tức nhận được cảnh báo truy cập ở mức độ cao nhất và cả những mảnh ghép ký ức về trắc nghiệm Voight-Kampff năm xưa cũng được lưu trữ lại chứng tỏ Wallace đã biết sự tồn tại của Rachael và có được nhiều thông tin về cô hơn là đoạn phim ngắn ngủi được chiếu cho K. Wallace còn biết được cả khả năng sinh sản của Rachael khi trích dẫn một đoạn trong sách Sáng Thế (30,22): “Thiên Chúa đã nhớ đến bà Ra-khen, Thiên Chúa đã nhận lời bà và đã cho bà sinh đẻ được” (Ra-khen là tên phiên âm tiếng Việt của Rachael trong sách Cựu Ước đã được dịch tại Việt Nam). Rachael là một nhân vật có thật trong Cựu Ước, là vợ của tổ phụ Gia-cóp nhưng lại không thể sinh được người con nào cho chồng. Về sau Thiên Chúa đã thương cho bà hạ sinh người con trai, đặt tên là Joseph và cái tên Joe mà K được Joi đặt trong phim chính là viết tắt của chữ Joseph.

2. Tại sao Wallace lại giết đi nữ Replicant mới sinh ra ? 

Trong thế giới của các Replicant, Tyrell và Wallace là những vị Chúa tối cao toàn năng. Wallace coi các Replicant là các thiên thần giống như các Thiên Thần trong Công Giáo được Chúa tạo ra để làm theo ý muốn của Ngài một cách tuyệt đối (đây chỉ là cái nhìn tiêu cực của Ridley Scott vì bản thân ông là người vô thần). Phiên bản Replicant mới nhất sinh ra với Wallace nó chưa hoàn hảo, chỉ đơn thuần là bản nâng cấp của các đời trước vì không hề có khả năng sinh sản, chính Wallace đã kiểm tra bằng các đôi mắt robot của mình và đó là lý do khiến hắn vô cùng thất vọng. Hắn khao khát tìm được đứa con của Rachael nhằm nghiên cứu nó để có thể tạo ra được một lực lượng nô lệ hùng mạnh nhằm bành trướng sự xâm lược của con người lên các hành tinh khác.

3. Rick Deckard có phải là Replicant?

 Đây là câu hỏi gây tranh cãi suốt 35 năm nay và tới tận khi Blade Runner 2049 ra đời vẫn tiếp tục như vậy. Ridley Scott thì xác nhận Rick Deckard chính là Replicant, nam diễn viên chính Harrison Ford thì bảo không, biên kịch của Blade Runner 2049 thì trả lời lấp lửng. Rất nhiều tình tiết trong cả hai phần phim đều chứng minh Deckard là Replicant như con kỳ lân trong phần đầu, Gaff cũng nói với K rằng Deckard đã được “nghỉ hư”, thuật ngữ chỉ sử dụng cho các Repclicant. Wallace còn nói rằng Deckard được “tạo” ra với một mục đích duy nhất là để yêu Rachael. Nhưng Deckard lại bị già đi chứ không giữ nguyên hình hài theo thời gian như các Replicant khác thế nên việc ông là Replicant hay là người thường thì chắc phải chờ tới phần tiếp theo mới có câu trả lời. 

Việc này cũng khiến cho đứa con của Deckard và Rachael cũng không xác định là đứa con lai giữa người với Replicant hay là một đứa con thuần Replicant. Tuy nhiên sự xuất hiện của đứa trẻ đã là phép màu và là lý do chính đáng để các Replicant tin tưởng rằng mình có thể làm chủ chính cuộc sống của bản thân chứ không phải con người, tạo tiền đề cho sự nổi dậy của họ.

4. Luv, hình mẫu thiên thần hoàn hảo bị cầm tù 

 Luv là phiên bản Nexsus 9 mới nhất do Wallace tạo ra và phiên bản này có đặc điểm là tuyệt đối trung thành với chủ nhân, số năm sống được định đoạt tùy theo số tiền người sở hữu bỏ ra ban đầu và sẵn sàng chết nếu bị chủ nhân bắt làm. Chúng ta có thể thấy Luv có một tình cảm khá đặc biệt dành cho K. Khi K nói về việc Rachael chơi đùa Deckard bằng những câu hỏi riêng tư thì lập tức Luv lại đặt một câu hỏi ra dành cho K. Cô dường như cũng không hề muốn giết chết nữ cảnh sát trưởng nhưng đó là hành động bắt buộc nếu không Wallace sẽ giết cô nên Luv đã khóc và cô cũng khóc khi thấy đồng loại mới sinh ra của mình bị Wallace giết chết dã man ngay trước mắt. Nụ hôn của Luv dành cho K thể hiện tình cảm giấu kín mà cô dành cho anh nhưng không bao giờ có thể nói ra được vì cô hoàn toàn thuộc về Wallace và chắc chắn rằng, cô chỉ luôn muốn tìm cách làm hài lòng chủ nhân vì nếu không, Luv hoàn toàn có thể bị cho “nghỉ hưu” bất cứ lúc nào.

5. Làm sao K biết được Ava Stelline là con gái của Deckard ?

Ava Stelline là người chuyên thực hiện việc cấy ghép các ký ức giả vào Replicant để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất của Wallace. Giây phút cô nhìn vào ký ức của K, cô đã biết được đó là ký ức của mình và khóc vì nhận ra được đó chính là ký ức của mình nhưng có thể là cô sợ sẽ bị bắt đi vì việc cấy ký ức thật vào Replicant là phạm pháp. Chính lúc này Ava đã cố tình nói với K rằng đây là ký ức của một người thật nào đó cộng thêm việc K đang rất tức giận sau khi lầm tưởng về thân phận của mình đã khiến anh không tỉnh táo suy nghĩ được. Chỉ có Ava mới biết được rõ ký ức về con ngựa gỗ và chỉ có cô là người duy nhất tạo nên nó để cấy vào người K nên suy cho cùng, cô chính là đứa con gái bị thất lạc của Deckard. Tuy nhiên việc này lại vô tình để ra một chi tiết hổng vì một người chuyên nghiệp như cô sao lại có thể để một ký ức thật vô Replicant như vậy hoặc hợp lý hơn, đây chính là sự sắp xếp mà Deckard và Rachael đã chuẩn bị sẵn nhằm che giấu thân phận của Ava.

6. Vì sao K không giết Deckard như lời yêu cầu của các Replicant nổi loạn ?

 K rõ ràng không thích công việc của mình nhưng đó là mục đích duy nhất mà những người tạo ra K cài cắm vào não bộ anh. Tuy nhiên càng đi sâu vào việc tìm kiếm Deckard anh lại cảm thấy mình cuộc sống mình có ý nghĩa hơn. Dù biết rằng mình không phải là đứa trẻ đặc biệt như mình nghĩ, Deckard không phải là cha mình nhưng anh đã biết tự quyết định điều gì là đúng/sai chứ không chỉ hành dộng như một người lính nữa. “Chết vì chính nghĩa là điều nhân bản nhất mà chúng ta có thể làm.”, và K đã chọn cách liều mạng sống mình để cứu Deckard, con đường chính nghĩa anh tự chọn cho bản thân. Khoảnh khắc Deckard hỏi: “Tôi là gì đối với anh?” thì K đã chọn lựa cách im lặng vì anh biết nó không thể được trả lời thành câu từ, chỉ là một cảm giác đặc biệt trong chính bản thân anh khi hiểu được ý nghĩa cho sự tồn tại của mình.

7. Đôi mắt của Rachael

 “Mắt cô ấy có màu xanh lá cây.”, nhưng thực tế mắt của Rachael có màu nâu cơ. Câu nói này chứng tỏ cho tình yêu sâu đậm của Deckard dành cho Rachael ngay từ lần đầu gặp mặt và để củng cố thêm cho câu nói trước của ông “Đôi khi để yêu một ai đó, bạn phải trở thành người xa lạ.” Ông đã cố tình nói sai màu mắt để Wallace và Luv tưởng rằng mình đã nhân bản sai và giết chết đi bản sao đó nhưng thực tế, ông nhớ rất rõ từng chi tiết của tình yêu đời mình. Ông biết rằng nếu cứ tiếp tục nhìn thấy Rachael nhân bản kia thì bản thân ông cũng sẽ mềm lòng và gây hại đến tính mạng con gái mình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ