Lý giải tình tiết và kết thúc của It 2017

Có rất nhiều tình tiết ẩn ý bao trùm lấy It giúp cho nội dung phim rất có chiều sâu cùng với một đoạn kết ý nghĩa. 

It đang tranh thủ càn quét tất cả các rạp chiếu với doanh thu khổng lồ nhờ việc không đụng độ với bất kỳ bom tấn lớn nào tính tới hiện nay. Câu chuyện trong phim đã thành công khi bám sát với nguyên tác của Stephen King cùng nhiều đoạn trong bản 1990. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì trung thành với cách kể chuyển song song giữa hai mốc thời gian, It 2017 đã chia thành hai phần tách biệt hoàn toàn cách nhau 27 năm bởi vì đây chính là khoảng thời gian mà It ngủ đông.

Ý nghĩa của những cảnh hù dọa

Những đứa trẻ trong Lorsers’s Club đã chạm trán với It đúng lúc nó thức dậy và đã gặp phải những ảo giác kinh hoàng do nó gây ra. Mỗi ảo giác đều ứng với nỗi sợ của từng đứa trẻ chủ yếu do người lớn gây ra.

Eddie rất sợ dơ vì bị mẹ bảo bọc quá kỹ và thậm chí còn đưa giả dược cho cậu uống để kiểm soát cậu, lo sợ cậu sẽ ra đi như chồng mình (trong nguyên tác thì cha của Eddie bị ung thư và chết) thế nên It đã hù dọa cậu bằng một người đàn ông phong hủi, thứ mà cậu cho rằng dơ bẩn nhất trên thế giới.

Stanley thì mắc chứng ám ảnh cưỡng chế bởi sự nghiêm khắc, gò bó từ phía gia đình sùng đạo. Cậu luôn cố gắng thực hiện mọi thứ trong khuôn khổ thậm chí có phải sợ hãi đến mức nào đi nữa do đó mà It đã nắm được nỗi sợ cậu bé mỗi khi đi ngang qua bức tranh của người phụ nữ dị dạng. Một chi tiết khác minh chứng cho việc này là khi Stanley đến nhà Bev lau chùi thì cậu cũng điều khiển cái khăn theo một đường đi rất vuông vức.

Ritchie thì rất hay to tiếng với người khác, nói những điều khá là bậy so với những đứa trẻ khác trong nhóm. Nguyên nhân chính là do trong bản phim 2017, cậu bé rất hay bị cha mẹ bỏ rơi và mẹ cậu là một người nghiện rượu (kịch bản phim có nói nhưng trong phim không đề cập đến chi tiết này, có thể sẽ được cập nhật trong bản Director’s Cut) và những lời nói to tiếng của Richie thật ra chỉ dùng để thu hút sự chú ý của người khác. Richie thì vốn đã sợ hề rồi nên bản thân hình ảnh Pennywise cũng đã đủ làm cậu khiếp vía.

Ben là nạn nhân của bạo lực học đường chỉ vì thân hình mũm mĩm. Cảnh cậu bị băng đảng Henry tấn công, có một chiếc xe với hai người lớn đi qua nhưng lại ngó lơ đi đồng thời một chiếc bong bóng màu đỏ xuất hiện sau xe ám chỉ đến việc Pennywise đã kiểm soát mọi hành động của người lớn trong thị trấn Derry. Đó là lý do vì sao người ta rất thờ ơ trước các vụ mất tích khiến cho số người bị mất tích tại đấy vượt gấp nhiều lần bình thường, đặc biệt là với trẻ em.

Bill thì trở nên vô hình trong mắt cha mẹ và cậu luôn cảm thấy tội lỗi sau cái chết của Georgie, luôn tìm cách để xác định được vị trí xác của Ben. It đã nắm bắt được điều này và biến hình thành Georgie để tìm cách dụ dỗ cậu bé.

Mike thì quá rõ ràng. Luôn ám ảnh bởi cái chết của gia đình mình và lại là nạn nhân của phân biệt chủng tộc nên It cho cậu thấy những cánh tay cháy đen đến tận xương của gia đình mình.

Đáng thương nhất trong nhóm vẫn là cô bé Beverly. Như Bill đã nói, cô bé không bị It giết vì cô không hề sợ hãi nó do cuộc sống của cô còn đáng sợ hơn cả quỷ hề kia. Bị bộ lạm dụng, bạo hành tinh thần lẫn thế xác. Bị những đứa học sinh trong trường và cả người lớn trong thị trấn xem như một đứa trẻ hư hỏng, một đứa con gái lăng loàn sẵn sàng ngủ với bất kỳ người đàn ông nào. Lúc cô bị cha mình chạm vào tóc, Bev đã tự cắt tóc mình vì ước muốn trở thành con trai nhưng bản thân cô đã bắt đầu xuất hiện những rung cảm đầu đời thật sự với Bill và Ben

Một nhân vật khác cũng khá thú vị về mặt tâm lý là Henry Bowers. Căn nguyên tính cách côn đồ của Henry có thể lý giải được qua người cha cảnh sát của cậu. Rõ ràng trong gia đình cậu rất hay bị bạo hành tinh thần bởi những hành động thị uy của cha mình và khi tiếng nối của bản thân không được cất lên trong tổ ấm, cậu sẽ tìm cách thị uy những đứa trẻ khác bằng những hành động rất bạo lực. Hành vi này giúp cậu giải tỏa được những cảm xúc ức chế đồng thời thỏa mãn được mong muốn trở thành kẻ cầm đầu người khác giống với cách cha cậu đã làm.

It- hình ảnh ẩn dụ đại diện cho người lớn và nỗi sợ vô định của mỗi con người

Trong tâm trí mỗi người, ai cũng có nỗi sợ hãi riêng biệt. Có người thì sợ gián, có người thì sợ ma, người thì sợ tiếng kêu của một loài động vật nào đấy…The Losers Club không biết tên gọi của con quái vật kia và chỉ biết gọi là “nó” như ám chỉ đến những nỗi sợ vô định trong tâm trí của chúng và đoạn cuối cùng khi đánh bại được It, chúng mới trở nên trưởng thành thật sự. Hình ảnh của It còn đại diện cho những người lớn biến chất, hủy hoại tâm trí trẻ thơ và khiến chúng sợ hãi giống như nhiều phụ huynh trong nhóm Losers’s Club nói riêng, rộng hơn là toàn bộ người lớn của thị trấn Derry. Hình ảnh It cầm những quả bong bóng đỏ ám chỉ đến những đứa trẻ trong thị trấn, chúng đẹp, chúng trôi lơ lửng cùng những giấc mơ nhưng luôn bị kiểm soát lại bởi những người lớn và dễ dàng bị bóp nghẹt bất cứ lúc nào.

Kết thúc của phim

“He thrusts his fists against the posts and still insists he sees the ghosts.”, câu mà Bill cứ lặp đi lặp lại giúp cho cậu bé trấn tĩnh mỗi khi sợ hãi. It đã phải thốt lên câu nói này khi bị dồn đến đường cùng và thốt lên từ “Fear” rồi tuột nhanh xuống đường cống. Đây là minh chứng cho việc nó đã hiểu được cảm giác sợ hãi và bản thân nó cũng đã khinh suất khi đối đầu với Losers’s Club, nó không ngờ rằng một nhóm con nít lại có thể đánh bại nó được như thế. It khinh suất như thế cũng là có cơ sở bởi vì bản thân nó là một thực thể vũ trụ hùng mạnh. Hình dạng nguyên thủy của nó là Deadlights, thứ ánh sáng chết chóc khiến bất cứ ai nhìn vào cũng hóa điên đã từng xuất hiện trong bản 1990 và nay lộ diện rõ nét khi nó tấn công cô bé Beverly. Bản thân It đến từ một vũ trụ song song với Universe mang tên Macroverse và nhà sản xuất đã hứa hẹn sẽ đào sâu vào nơi này trong phần (dự án ban đầu không có, nhờ doanh thu khủng quá nên quyết định làm luôn). Đoạn lời thề máu của những đứa trẻ để ám chỉ đến việc đây là lần cuối cùng các bạn trong Lorsers Club gặp mặt đầy đủ nhau. Cũng giống như mỗi khán giả, ai cũng có những mối quan hệ rất thân thiết hồi bé nhưng lại mất dần và bị lãng quên khi lớn lên. Lời thề của Losers’s Club là sự khẳng định chắc chắn về việc những đứa trẻ này rồi sẽ gặp lại nhau và dù chúng trưởng thành và rời khỏi Derry đi chăng nữa, chúng cũng sẽ mãi nhớ về nhau.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ