Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long

author

Bên cạnh tài năng, con trai của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long – Lý Quốc Hào cũng “thừa hưởng” một cuộc đời ngắn ngủi như cha mình.

Brandon Bruce Lee – Lý Quốc Hào (sinh ngày 1/2/1965 – mất ngày 31/3/1993) là một diễn viên võ thuật người Mỹ, là con trai của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long và Linda Lee Cadwell, cháu nội của nghệ sĩ nhạc kịch Quảng Đông Lý Hải Tuyền, anh trai của Lý Hương Ngưng.

Khởi nghiệp trong vai trò diễn viên phụ của phim truyền hình Kung Fu: The Movie vào năm 1986. Lý Quốc Hào còn tham gia vào các vai diễn của những bộ phim hành động kinh phí thấp suốt những năm 80-90. Anh mất trong một tai nạn nổ súng trên phim trường The Crow vào năm 1993. Bộ phim được ra mắt sau khi anh mất nhờ vào diễn viên đóng thế và nhiều kĩ xảo đặc biệt.

hai cha con ly tieu long Lý Quốc Hào Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long 9b75a533803fabea153370e4c14479a2

Cuộc đời

Lý Quốc Hào sinh ra ở Oakland, California nhưng sau đó gia đình chuyển đến Los Angeles khi anh mới được ba tháng tuổi.  Tuy nhiên trong những năm đầu đời anh cũng có sống ở Hong Kong.

Từ năm 1971-1973, gia đình anh sống ở Hong Kong. Sau cái chết đột ngột của người cha tài năng, anh cùng mẹ Linda và em gái Lý Hương Ngưng trở về Mỹ sinh sống. Tại đây anh đăng ký học ở Chadwick School nhưng bị đuổi học vì ngỗ nghịch, sau đó anh học một thời gian ngắn ở Bishop Montgomery High School từ năm 1979-1980. Anh lấy được bằng GED (tương đương với tốt nghiệp trung học ở Mỹ) vào năm 18 tuổi. Anh học về sân khấu ở Emerson College được một năm trước khi học diễn xuất tại  Lee Strasberg Theatre and Film Institute. Anh là một thành viên trong nhóm American New Theatre được thành lập bởi người bạn John Lee Hancock. Phần lớn kĩ năng võ thuật của anh được học từ những học trò giỏi nhất của cha mình, người bạn thân Dan Inosanto và Richard Bustillo.

Sự nghiệp

Trở lại Los Angeles vào năm 1985, anh làm việc đọc kịch bản tại Ruddy Morgan Productions, đồng thời diễn một vài vai cameo không tên cho các phim hành động như Crime Killer (1985). Phim đầu tiên được ghi tên trong sự nghiệp của anh là Kung Fu: The Movie. Bộ phim được trình chiếu trên kênh ABC vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 21 của anh.

brandon-lee-kunfu-the-movie Lý Quốc Hào Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long brandon lee kunfu the movie

Lý Quốc Hào có được vai chính đầu tiên trong sự nghiệp ở phim hành động ly kì Legacy of Rage. Bộ phim của đạo diễn Ronny Yu (Vu Nhân Thái) giúp anh giành được đề cử Diễn viên mới xuất sắc tại Gỉai thưởng Điện ảnh Hong Kong.

Vào năm 1987, anh tiếp tục tham gia vào series Kung Fu: The Next Generation được chiếu trên đài CBS. Năm tiếp sau đó, anh đóng vai khách mời cùng với Pat Morita trong series truyền hình Ohara.

Đánh dấu vai diễn điện ảnh đầu tiên của anh là phim Showdown in Little Tokyo cùng với Dolph Lundgren. Nhờ đó, anh ký hợp đồng với 20th century Fox vào năm 1991 và đóng Rapid Fire vào năm 1992. Cùng năm đó, anh nhận vai chính trong phim The Crow, chuyển thể từ truyện tranh rất nổi tiếng cùng tên. Trong quá trình quay, anh đã ký hợp đồng sẽ đóng hai phần phim nữa nếu thành công.

Cuộc đời riêng

158239840_brandon-lee-and-his-girlfriend-eliza-hutton-candid-photo Lý Quốc Hào Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long 158239840 brandon lee and his girlfriend eliza hutton candid photo

Anh gặp Elisa “Lisa” Hutton, người phụ nữ của đời mình vào năm 1990 tại một văn phòng của hãng 20th Century fox. Hai người dọn vào sống với nhau năm 1991 và đính hôn một năm sau đó. Họ dự định có con sau khi tổ chức đám cưới nhưng dự định chưa kịp thành hiện thực thì tai nạn xảy ra.

Cái chết đã được “báo trước”

Bruce_Lee_1 Lý Quốc Hào Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long Bruce Lee 1

Lý Quốc Hào mất ở tuổi 28 vì tai nạn súng trên trường quay phim The Crow vào ngày 31/03/1993 tại Wilmington, Bắc Carolina. Sau khi bị một viên đạn thật găm vào người từ chính người bạn diễn, anh đổ gục trên sàn và chảy rất nhiều máu. Dù được đưa đến bệnh viện ngay sau đó, nhưng anh qua đời vì mất quá nhiều máu tại trung tâm y tế New Hanover Regional.

Anh được chôn cất tại nghĩa trang Lake View ở Washington cạnh người cha tài năng, ngay tại chỗ mà bà Linda định sẽ chôn cất chính mình ở đó. Rất nhiều người đồng nghiệp thân tín và bạn thân của anh đã khóc tiếc thương con người tài hoa bạc mệnh này.

Nhiều bài báo đã chỉ ra sự tương đồng trong cái chết của anh với người cha Lý Tiểu Long. Họ cùng chết ở độ tuổi trẻ (Lý Tiểu Long: 33 tuổi và Lý Quốc Hào: 28 tuổi); trước khi bộ phim để đời của họ sắp ra rạp, chẳng ai được nhìn thấy sự tỏa sáng của mình sau đó.

Và ngoài ra, trong một phim vào năm 1978 là Game of Death, có một cảnh Lý Tiểu Long, trong vai một diễn viên, bị tráo đổi súng trong quá trình quay và bị bắn bởi đạn thật. Trong câu chuyện đó, Lý Tiểu Long giả vờ mình đã chết và trở lại trả thù kẻ đã hãm hại mình. Mười lăm năm sau đó trong The Crow, con trai duy nhất của anh không còn cơ hội “trả thù” như anh đã từng.

Di sản

1024.crow.mh.080812 Lý Quốc Hào Lý Quốc Hào: người con trai yểu mệnh của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long 1024

Sau cái chết của Lý Quốc Hào, vị hôn thê Eliza Hutton và mẹ của anh ủng hộ đạo diễn Alex Proyas hoàn thành phim The Crow. Hầu hết tất cả cảnh quay trong phim đã được hoàn thành, còn một vài cảnh sót lại thì họ ngờ diễn viên đóng thế và dựa vào hiệu ứng kĩ xảo.

The Crow khi ra rạp vào tháng Năm năm 1994 đã trở thành một hiện tượng phòng vé thời đó, giành được $50 triệu trên toàn thị trườg nước Mỹ và được yêu thích cả nhiều năm sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn trên phim trường The Crow một thời gian ngắn trước cái chết bất ngờ của mình, Lý Quốc Hào đã trích dẫn một đoạn từ quyển sách The Sheltering Sky của Paul Bowles cho thiệp mời đám cưới của anh. Giờ đây đoạn văn ấy được ghi lên phần mộ để tưởng nhớ anh:

Because we don’t know when we will die, we get to think of life as an inexhaustible well. And yet everything happens only a certain number of times, and a very small number really. How many more times will you remember a certain afternoon of your childhood, an afternoon that is so deeply a part of your being that you can’t even conceive of your life without it? Perhaps four, or five times more? Perhaps not even that. How many more times will you watch the full moon rise? Perhaps twenty. And yet it all seems limitless…

(Vì chúng ta chẳng biết khi nào mình chết đi, nên hãy nghĩ rằng cuộc sống là vô tận. Mọi thứ chỉ xảy ra một vài lần nhất định. Thêm bao nhiêu lần nữa ta được nhớ một buổi chiều nào đó trong tuổi thơ mình, một buổi chiều vô cùng quan trọng mà ta không thể sống thiếu nó? Bốn hay năm lần nữa? Hay chẳng lần nào. Bao nhiêu lần nữa ta được ngắm vầng trăng tròn? Có lẽ là hai mươi. Nhưng tất cả dường như là vô hạn…)

Dưới đây là video về cuộc phỏng vấn cuối cùng trong sự nghiệp ngắn ngủi của Lý Quốc Hào – Brandon Bruce Lee.

Bình luận
0 Comments