Ma: Cuộc trả thù tàn bạo của nạn nhân bạo hành học đường

Với diễn xuất của Octavia Spencer, Ma mang đến một câu chuyện rất thú vị về hệ quả bạo lực học đường thông qua một kế hoạch trả thù rùng rợn.

Sue Ann là một phụ nữ trung niên đơn thân với cuộc sống tẻ nhạt bỗng được một nhóm thiếu nhiên nhờ vả mua rượu bia vì chúng vốn chưa đủ tuổi để sử dụng đồ uống có cồn. Kể từ lúc đó, Sue Ann trở nên thân thiết với nhóm bạn và thậm chí còn thay đổi cả tầng hầm nhà mình chỉ để dành cho đám trẻ tụ tập chơi bời. Tuy nhiên sự nhiệt tình thái quá của Sue Ann là thứ khiến cho những đứa trẻ tuổi teen cảm thấy lo sợ. Từ việc chủ động mua bia, thay đổi bài trí tầng hầm và bắt chúng gọi cái tên thân mật là Ma, mọi thứ đều là kế hoạch nhắm đến mục tiêu không ngờ.

Kết cấu của Ma sẽ khiến cho những khán giả thiếu sự kiên nhẫn cảm thấy không thích thú bởi phim dành ra tận hơn nửa thời gian ban đầu chỉ để giới thiệu nhân vật. Đặc biệt đây là thời điểm tập trung vào các chuyện chơi bời, nhậu nhẹt của mấy đứa trẻ. May mắn thay, tâm điểm của Ma vẫn nằm ở diễn xuất của Octavia Spencer và khán giả chắc chắn sẽ không hề thất vọng với một diễn viên đã từng chiến thắng giải Oscar.

Biểu cảm và tâm lý của Sue Ann được nữ diễn viên thể hiện cực kỳ xuất sắc qua sự biến chuyển tâm trạng vui buồn, những tâm tư và hồi ức của những ngày xưa cũ. Octavia Spencer trong Ma sẽ khiến không ít khán giả nhớ đến vai diễn ác nữ kinh điển Annie Wilkes của Kathy Bates trong Misery (1990). Bởi vì bản thân Sue Ann thực sự là một nhân vật rất đáng thương, là nạn nhân trực tiếp của bạo hành học đường thời niên thiếu. Mặc khác, cô ta cũng là một phụ nữ quỷ quyệt bởi sự biến đổi tâm lý khôn lường. Khi thì ngọt ngào, tươi trẻ, khi thì bốc đồng, khó đoán.

Chính vì lẽ đó khi toàn bộ nút thắt đã được mở ra là lúc Spencer được diễn sự điên hết mực của mình. Một loạt các cảnh chết chóc xuất hiện rất bất ngờ và sau đó là những pha hành xác rùng rợn. Những cảnh phim này được thể hiện rất chân thực và không cố tình làm giảm nhẹ đi khiến cho mức độ kinh dị trong phim được đẩy lên cao và có thể gây khó chịu với những khán giả không quen thuộc thể loại máu me, hành xác.

Đáng lẽ ra Ma có thể trở thành một bộ phim kinh dị hay nếu kịch bản của phim được tiết chế gọn gàng hơn. Phim dành quá nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ giữa Sue Ann và nhóm bạn nhưng khán giả không khó để nhận ra mối quan hệ giữa cô và phụ huynh bọn chúng. Đó là vì trong phim xuất hiện những cảnh hồi tưởng rải rác của Sue Ann về thời niên thiếu ngay từ những đoạn đầu khiến cho nút thắt của phim rất dễ đoán

Mặt khác, kế hoạch trả thù của Sue Ann có rất nhiều điểm sơ hở và hành phi bộc phát. Nếu xem xét kỹ lưỡng hơn thì chúng gần như không thể xảy ra và khiến cho tính logic của phim bị giảm đi. Đây là điều rất đáng tiếc vì Ma có thể làm cho kịch bản đơn giản hơn và tập trung nhiều vào các cảnh kinh dị cùng với diễn xuất của Octavia Spencer thì mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều.

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng Ma là một bộ phim kinh dị ở mức khá với sự sáng tạo trong nội dung đủ để làm tươi mới thể loại kinh dị tuổi teen. Đây cũng là một lời cảnh báo dành cho những ai đã từng thực hiện hành vi bạo hành học đường vì hệ quả sẽ có thể đến bất kỳ lúc nào, dù sớm hay là muộn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ